วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
กรมอุทยานฯปัดรับผิดชอบ กรณี'พังแตงโม'ล้มระหว่างการดูแล

กรมอุทยานฯปัดรับผิดชอบ กรณี'พังแตงโม'ล้มระหว่างการดูแล

วันพุธ ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2558, 15.39 น.
Tag :
  •  

14 ม.ค.58 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชยืนยันไม่จ่ายค่าสินไหมทดแทนกรณีช้างพังแตงโมบาดเจ็บสาหัสและล้ม ขณะอยู่ในการควบคุมดูแลและยึดอายัดของกรมอุทยานแห่งชาติ


กรณีที่นายดำรง พิเดช อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้นำเจ้าหน้าที่เข้ายึดอายัดช้างพังแตงโมของ นายวิชัย แสงงาม และนายเนติวินท์ อมรสิน ผู้ดูแลที่โครงการคชศึกษาบ้านตากลาง อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ.2555 และนำไปไว้ที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จังหวัดลำปาง ต่อมา ช้างพังแตงโมกลับบาดเจ็บ เป็นอัมพาต มีบาดแผลหลายแห่งตามร่างกาย


ระหว่างนั้นอัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานอัยการจังหวัดรัตนบุรี พิจารณาเห็นว่า ช้างพังแตงโมได้ขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์พาหนะตามกฎหมายอย่างถูกต้อง ไม่ใช่สัตว์ป่าคุ้มครอง จึงมีคำสั่งไม่ฟ้องและให้คืนของกลาง

เป็นเหตุให้นายเนติวินท์ อมรสิน ซึ่งไปรับช้างของกลางคืนตามคำสั่งพนักงานอัยการ พบช้างพังแตงโมมีสภาพยืนไม่ได้ บาดเจ็บ เป็นอัมพาต จึงได้ทำหนังสือถึงอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพื่อขอความเมตตาอนุเคราะห์เยียวยาตามหลักมนุษยธรรม เมื่อวันที่ 12 กันยายน พ.ศ.2556

ต่อมา ช้างพังแตงโมได้ล้มลงในวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2556 ระหว่างอยู่ในการดูแลของศูนย์ คชบาลแห่งชาติ โดยไม่มีการชดใช้เยียวยา ทำให้นายวิชัย แสงงาม และนายเนติวินท์ อมรสิน ขอความช่วยเหลือจากสภาทนายความยื่นฟ้องกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ.2557 เพื่อเรียกค่าเสียหายตาม พ.ร.บ. ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่พ.ศ.2539 เป็นเงิน 2,800,000 บาท ปัจจุบันคดีอยู่ระหว่างพิจารณาของศาลปกครองกลาง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ.2557 นายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ตอบหนังสือ นายวิชัย แสงงาม และนายเนติวินท์ อมรสิน ยื่นตั้งแต่วันที่ 12 กันยายน พ.ศ.2556โดยระบุว่า ไม่มีพยานหลักฐานอื่นใด ที่แสดงการได้มาที่ชัดเจนว่า เป็นช้างที่ได้มาโดยชอบด้วยกฎหมาย จำเชื่อว่า ช้างพังแตงโมเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองทั้งสรุปว่า ความเสียหายไม่ได้เกิดจากการกระทำของเจ้าหน้าที่ และไม่มีเจ้าหน้าที่ผู้ใดต้องรับผิดชอบ จึงไม่ต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทน

นายสุรพงษ์ กองจันทึก ประธานอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านชนชาติ ผู้ไร้สัญชาติ แรงงานข้ามชาติ และผู้ผลัดถิ่น สภาทนายความ กล่าวว่า เรื่องนี้ อัยการจังหวัดรัตนบุรี ได้รับคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้อง เจ้าของช้างพังแตงโม ตั้งแต่วันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ.2556 แล้ว กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ควรเคารพคำสั่งของอัยการจังหวัด และประสานงานติดต่อช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหาย เนื่องจากช้างพังแตงโมเจ็บป่วยและล้มในการดูแลของกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ควรนำกรณีนี้ไปศึกษาเพื่อหาทางเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบทางคดีอาญา ซึ่งไม่มีความผิด ซึ่งปัจจุบันเยียวยา เฉพาะความเสียหายที่เกิดกับร่างกายเท่านั้น ยังไม่ครอบคลุมถึงทรัพย์สินอย่างกรณีช้างแต่อย่างใด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • แนวหน้าวิเคราะห์ : ระวังHIVไทยแพร่ระบาดหนักปี68 ติดเชื้อ5แสน-ป่วยใหม่1.3หมื่นคน แนวหน้าวิเคราะห์ : ระวังHIVไทยแพร่ระบาดหนักปี68 ติดเชื้อ5แสน-ป่วยใหม่1.3หมื่นคน
  • วอนโซเชียลหยุดแชร์! ‘กรมกิจการผู้สูงอายุ’ย้ำยังไม่มีการปรับเพิ่มเบี้ยคนชรา วอนโซเชียลหยุดแชร์! ‘กรมกิจการผู้สูงอายุ’ย้ำยังไม่มีการปรับเพิ่มเบี้ยคนชรา
  • โลกเข้าสู่ยุค‘ประชากรลด’ เมื่อ‘เดอะแบก’คนวัยทำงานเมินมีลูกเพราะเลี้ยงให้ดีค่าใช้จ่ายก็สูงลิ่ว โลกเข้าสู่ยุค‘ประชากรลด’ เมื่อ‘เดอะแบก’คนวัยทำงานเมินมีลูกเพราะเลี้ยงให้ดีค่าใช้จ่ายก็สูงลิ่ว
  • \'มทภ.2\' ลั่นไทยมีกระสุนเต็มแม็ก ป้องอธิปไตย บอก \'ฮุนเซน-ฮุนมาเนต\' รักษาสุขภาพด้วย 'มทภ.2' ลั่นไทยมีกระสุนเต็มแม็ก ป้องอธิปไตย บอก 'ฮุนเซน-ฮุนมาเนต' รักษาสุขภาพด้วย
  • ศิษย์เก่านายร้อย จปร.29 (ตท.18) ร่วมมอบของใช้จำเป็น สนับสนุนภารกิจของทหาร ตชด. ที่เสียสละเพื่อชาติ ศิษย์เก่านายร้อย จปร.29 (ตท.18) ร่วมมอบของใช้จำเป็น สนับสนุนภารกิจของทหาร ตชด. ที่เสียสละเพื่อชาติ
  • ​‘สานสุขไทอีสาน’ ขับเคลื่อนกลไกสุขภาวะเชิงพื้นที่ รับมือ ‘สังคมสูงวัย’ สร้างสังคมสุขภาวะอย่างยั่งยืน ​‘สานสุขไทอีสาน’ ขับเคลื่อนกลไกสุขภาวะเชิงพื้นที่ รับมือ ‘สังคมสูงวัย’ สร้างสังคมสุขภาวะอย่างยั่งยืน
  •  

Breaking News

'แพรรี่'เทศน์พระเอี่ยวสีกา สึกออกมาก็แค่ตาแก่คนหนึ่ง สีกาก็ร้ายไปเป็นเปรตแน่นอน

เชียงใหม่ พบผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย จาก'โรคไข้หูดับ' หลังกินหมูดิบ

ชำแหละ 4 ข้อ 'ทักษิณ'โชว์วิสัยทัศน์! 'หลงยุค หลงตัวเอง ขายฝัน แก้ตัว'

'ยุน ซอกยอล'อดีตปธน.เกาหลีใต้ติดคุกอีกรอบ ศาลอนุมัติหมายจับหวั่นหลักฐานถูกทำลาย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved