9 ก.ค. 2568 สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ “ประชากรลด ภาระล้น ชีวิต “เดอะแบก” ที่เกินจะแบก” ระบุว่า ดร.สมชัย จิตสุชน ผู้อำนวยการวิจัยด้านการพัฒนาอย่างทั่วถึง TDRI กล่าวถึงสถานการณ์ประชากรที่ลดลงซึ่งจะส่งผลกระทบในหลายมิติ เนื่องในวันประชากรโลกที่จะมาถึงในวันที่ 11 กรกฎาคมนี้ว่า แนวโน้มประชากรทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยลดลง เนื่องจากมีคนจำนวนไม่น้อยรู้สึกว่าตนเองไม่สามารถแบกรับต้นทุนในการเลี้ยงดูเด็กได้
เพราะการเลี้ยงดูเด็กหนึ่งคนให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ ต้องใช้เงินจำนวนมากเป็นหลักล้าน โดยเฉพาะในกลุ่มชนชั้นกลางที่รู้สึกว่าหากไม่สามารถส่งลูกเข้าโรงเรียนที่ดี หรือโรงเรียนนานาชาติได้ ในอนาคตลูกของตนเองก็อาจจะสู้คนอื่นไม่ได้ จึงตัดสินใจไม่มีลูก นอกจากนี้ คนรุ่นใหม่บางส่วนยังต้องการใช้ชีวิตอิสระ อยากสัมผัสโลกกว้าง ไม่อยากมีภาระ เปลี่ยนงานได้ตามความพึงพอใจ ขณะเดียวกันบางส่วนรู้สึกกังวลกับสภาพสังคมไทยที่เต็มไปด้วยปัญหา ทั้งเรื่องสิทธิเสรีภาพ และคุณภาพของการเมือง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ไม่อยากให้ลูกเติบโตมาในสภาพแวดล้อมเช่นนี้
ดร.สมชัย ระบุว่า การที่ประชากรลดน้อยลงส่งผลกระทบในหลายมิติ โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ การที่มีจำนวนคนทำงานลดลง ย่อมทำให้ผลิตผลทางเศรษฐกิจมีอัตราการขยายตัวลดลงเช่นกัน ขณะที่ในด้านสังคม อัตราการเกิดในประเทศลดลงอย่างรวดเร็ว จะทำให้คนในวัยทำงานทยอยลดลงเรื่อยๆ แต่สัดส่วนผู้สูงอายุเพิ่มสูงขึ้นจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการแพทย์ ภาพรวมของสถานการณ์เช่นนี้สะท้อนว่าคนวัยทำงานต้องรับภาระหนัก ทั้งการดูแลผู้สูงอายุและเลี้ยงดูลูกของตนเอง หรือที่เรียกกันว่า “เดอะแบก” (Sandwich Generation) จนนำไปสู่คำถามสำคัญว่า คนวัยทำงานจะสามารถรับมือกับภาระที่เพิ่มขึ้นได้หรือไม่ และคุณภาพชีวิตของเด็กและผู้สูงอายุจะได้รับผลกระทบอย่างไร ซึ่งถือเป็นโจทย์ทางนโยบาย
“สถานการณ์ประชากรที่ลดน้อยลงจะส่งผลกระทบมากขึ้นหากประเทศมีความเหลื่อมล้ำสูง รวยกระจุกจนกระจาย อย่างประเทศไทยเป็นต้น เพราะเด็กเกิดใหม่ส่วนใหญ่จะเกิดในครอบครัวที่มีรายได้ไม่สูง เช่นครอบครัวที่มีรายต่ำที่สุดร้อยละ 40 ของประเทศ (bottom 40) ซึ่งเป็นครอบครัวที่ไม่มีความพร้อมในการเลี้ยงดูเด็กให้เติบโตขึ้นมาอย่างเต็มศักยภาพได้ ก็จะส่งผลต่อความสามารถและทักษะการทำงานในอนาคตของเด็กกลุ่มนี้ ทำให้มีรายได้ไม่สูง แต่ต้องรับภาระเลี้ยงดูทั้งผู้สูงอายุ และเด็ก” ดร.สมชัย ระบุ
ดร.สมชัย มีข้อแนะนำสำหรับกลุ่มเดอะแบกที่จะต้องรับภาระดูแลทั้งพ่อแม่และลูกว่า ในระดับตัวบุคคลสิ่งที่จะสามารถช่วยเดอะแบกได้ ในด้านหนึ่งคือต้องพัฒนาทักษะตัวเองเพื่อให้มีรายได้เพิ่มขึ้น รวมถึงสนับสนุนให้พ่อแม่ ที่แม้จะเป็นผู้สูงอายุแล้วแต่ยังมีศักยภาพในการทำงานอยู่ สามารถทำงานต่อไป เพราะในปัจจุบันมีทั้งเทคโนโลยี และ AI ที่สามารถเข้ามาช่วยสร้างงานให้กับผู้สูงอายุได้มากขึ้น
ในอีกด้านหนึ่งก็ต้องพยายามลดค่าใช้จ่าย เช่น ในส่วนการเลี้ยงดูลูกนั้น สามารถวางแผนการศึกษาให้ลูกเพื่อให้มีคุณภาพการเรียนรู้ที่ดีได้ โดยไม่จำเป็นต้องเรียนโรงเรียนดัง หรือโรงเรียนนานาชาติ เช่น ผสมผสานการเรียนในโรงเรียนกับการเรียนแบบโฮมสคูลที่พ่อแม่ช่วยสอน ในช่วงเย็นหรือวันหยุด โดยใช้แพลตฟอร์มและคลิปการเรียนการสอนที่มีอยู่มากมาเป็นแนวทางและตัวช่วย จะช่วยลดต้นทุนการศึกษา แต่ยังสามารถพัฒนาศักยภาพลูกได้
เรื่องนี้ถ้ามองในระดับนโยบาย ภาครัฐก็สามารถช่วยลดภาระได้ ผ่านปฏิรูปการศึกษาอย่างจริงจัง โดยมีเป้าหมายในการยกระดับคุณภาพโรงเรียนทุกแห่งให้ใกล้เคียงกัน ทำให้พ่อแม่ไม่ต้องขวนขวายส่งลูกไปเรียนโรงเรียนแพงๆ อันจะช่วยลดต้นทุนการศึกษาของครอบครัวได้มาก แม้ในบางประเทศมีการแจกเงินหลักหมื่นหลักแสนต่อเด็กที่เกิดใหม่หนึ่งคนก็ไม่สามารถจูงใจให้คนอยากมีลูกมากขึ้นได้ ดังนั้นสิ่งสำคัญคือการจัดสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการเลี้ยงลูกด้วยต้นทุนที่ไม่สูงนัก
และเพิ่มเติมว่านอกจากการปฏิรูปการศึกษาให้โรงเรียนมีคุณภาพเท่าเทียมกันมากขึ้นแล้ว การมีศูนย์เด็กเล็กที่มีคุณภาพกระจายทั่วประเทศก็จะช่วยได้มากด้วย เพราะปัจจุบันยังมีหลายครอบครัวต้องฝากลูกไว้กับปู่ย่าตายายเพราะไม่สามารถเลี้ยงดูที่อายุน้อยด้วยตัวเองได้ ทำให้เกิด “ครอบครัวแหว่งกลาง” ซึ่งอาจกระทบต่อพัฒนาการในช่วง 6 ปีแรกที่สำคัญของเด็ก การมีศูนย์เด็กเล็กที่มีคุณภาพและทั่วถึงจะทำให้พ่อแม่ตัดสินใจเลี้ยงลูกด้วยตัวเองในขณะที่ยังต้องทำงานได้
ในภาพรวม แนวนโยบายที่ควรเป็นคือการพัฒนาระบบความคุ้มครองทางสังคมที่เอื้อต่อการเลี้ยงดูลูก เช่น ควรพิจารณานโยบายเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดให้แบบถ้วนหน้า อีกนโยบายที่ควรเริ่มพิจารณาอย่างจริงจัง คือการเพิ่มจำนวนประชากรไทยที่ไม่ต้องพึ่งการเพิ่มอัตราการเกิด ตัวอย่างคือการให้สัญชาติแก่เด็กที่เกิดในประเทศไทยซึ่งไม่ใช่คนไทย เช่น ลูกแรงงานต่างชาติ หรือเด็กไร้สัญชาติ พร้อมกับวางระบบดูแลเด็กเหล่านี้ให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ หรือการพิจารณาการดึงแรงงานต่างชาติที่มีฝีมือ ในระดับผู้เชี่ยวชาญเข้ามาทำงานในไทยอย่างถาวรมากขึ้น เพื่อเสริมศักยภาพแรงงานไทย และเพิ่มประสิทธิภาพทางเศรษฐกิจ ซึ่งจะช่วยรองรับผลกระทบจากโครงสร้างประชากรที่เปลี่ยนแปลงได้ในระยะยาว
ขอบคุณเรื่องจาก
https://tdri.or.th/2025/07/demographic-situation-interview/
043...
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี