17 มี.ค.58 อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม ปัจจุบัน มีพื้นที่ปลูกสับปะรด 3,983 ไร่ เกษตรกรผู้ปลูก 428 ราย มีพื้นที่ปลูกมากที่สุดในตำบลโนนตาล จำนวน 1,000 ไร่ รองลงมาที่ตำบลท่าจำปา 900 ไร่ ลดลงจากเมื่อ 30 ปีที่แล้วจำนวน 14,982 ไร่ จากเดิมที่มีพื้นที่ปลูกมากถึง 18,965 ไร่ เนื่องจากมีเกษตรกรส่วนใหญ่หันมาปลูกยางพาราแทนที่
คุณพรพิศ วงศ์จวง อายุ 41 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 13 อยู่เลขที่ 126 บ้านธาตุชุมทาง หมู่ 13 ตำบลโนนตาล อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม 1 ในเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด กล่าวว่า เดิมทีมีอาชีพทำนาและรับผลไม้ตามฤดูกาลมาค้าขายที่บริเวณเพิงร้านริมถนนหลวงหมายเลข 212 สายนครพนม-ท่าอุเทน ช่วงหลัก ก.ม.21-22 เมื่อ 30 ปีก่อน กระทั่งเมื่อปี 2553-2554 หรือเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ได้อาศัยขอเช่าที่เพื่อนบ้านที่ปลูกยางพาราบนเนื้อที่ 4 ไร่ อยู่ตรงข้ามเพิงร้านปัจจุบันราว 200 เมตร ปลูกสับปะรดพันธุ์ปัตตาเวีย ซึ่งเป็นพันธุ์ที่ปู่ย่าตายายพาปลูกมานาน โดยอาศัยดูแลต้นยางให้เพื่อนบ้านแลกกับการปลูกแซมบนระยะห่างของต้นและแถวยางพารา
ช่วงระยะเก็บเกี่ยว ถ้าเป็นฤดูแล้ง ให้สังเกตผลสับปะรดจะเขียวอมเหลือง ถ้าฤดูหนาวผลจะเขียว หน้าแล้งจะขึ้นตาสีเหลืองหวานอมเปรี้ยวนิดๆ ส่วนหน้าหนาวจะเปรี้ยวจี๊ด อย่างไรก็ตาม สับปะรดที่ปลูกในพื้นที่ตำบลโนนตาล อำเภอแห่งนี้ ขึ้นชื่อและติดป้ายริมทางหลวง ก่อนถึงจุดขายประมาณ 70 เมตร ว่าเป็นสับปะรดหวานที่สุดในโลก
ผลผลิตสับปะรดแต่ละลูกที่สวนแห่งนี้ จะมีน้ำหนักเฉลี่ย 8 กรัมถึง 3 กิโลกรัม ขายปลีกหน้าร้านกิโลกรัมละ 15 บาท ขายส่งในสวนกิโลกรัมละ 10 บาท ส่วนนอกฤดูขายกิโลกรัมละ 13 บาท ที่ผ่านมา มีพ่อค้าและแม่ค้าจากจังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดยโสธร จังหวัดมุกดาหาร และในตัวเมืองนครพนม นำรถกระบะมาซื้อถึงสวนครั้งละ 2-3 ตัน
นอกจากนี้ ตนยังมีตำแหน่งเป็นประธานกลุ่มเกษตรวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปสับปะรด โดยนำสับปะรดที่สุกงอมแล้วมาเคี่ยวกวนใช้เวลานานถึง 6 ชั่วโมง ก่อนจะบรรจุในกล่องพลาสติกใส มีโลโก้รูปสับปะรดการันตีขายริมทางแค่กล่องละ 10 บาท พร้อมรับผลไม้แตงโม จากสวนแม่ข่ายที่อำเภอศรีสงคราม แตงไทยจากบ้านน้อยทวย อำเภอท่าอุเทน และแคนตาลูปจากบ้านดงมะไฟ จังหวัดสกลนคร มาขายหน้าเพิงร้านด้วย ช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.00-16.00 น.ทางกลุ่มยังได้รับการประสานให้นำผลผลิตไปจำหน่ายหน้าห้างแมคโคร ห้างบิ๊กซี ในตัวจังหวัดอีกด้วย รวมทั้ง รับจัดผลไม้ใส่ถาดโฟมถาดให้กับหน่วยงานราชการและองค์การบริหารส่วนตำบลที่จัดเบรก หรือทัศนศึกษาดูงานด้วย มีรายได้เฉลี่ย 500-1,500 บาท รายได้ต่อเดือนประมาณเดือนละ 30,000-40,000 บาท
ด้านคุณฉวีวรรณ บุตรสิงขรณ์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร สำนักงานเกษตรอำเภอท่าอุเทน กล่าวว่า สับปะรดในพื้นที่อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม ปลูกเพื่อจำหน่ายผลสด โดยเฉพาะพันธุ์ปัตตาเวีย มีเนื้อแน่น รสชาติหวานปานกลางถึงหวานจัด ฉ่ำหอม เป็นที่ต้องการของตลาดและผู้บริโภค และเป็นสินค้าเกษตร OTOP ขึ้นชื่อระดับ 4 ดาวของจังหวัดนครพนม ซึ่งจากการส่งสับปะรดผลสดเข้าประกวดในระดับประเทศได้รับรางวัลที่ 2 รวม 2 ปีซ้อนในปี 2548 และปี 2549
นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร กล่าวทิ้งท้ายว่า สับปะรดในพื้นที่อำเภอโนนตาลแห่งนี้ จากข้อมูลสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ Geographical Indications หรือ GIยังระบุว่าเป็นสับปะรดที่หวานที่สุดในโลก มีการจดลิขสิทธิ์เพื่อการค้าไว้แล้ว เช่นเดียวกับลิ้นจี่พันธุ์ น.พ.1 ที่บ้านนาโดน ตำบลขามเฒ่า อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี