วันพฤหัสบดี ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2565
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
แนะชาวไร่ข้าวโพดปรับทัศนคติ เลิกเผาตอซังเพิ่มโอกาส'รวย'!!

แนะชาวไร่ข้าวโพดปรับทัศนคติ เลิกเผาตอซังเพิ่มโอกาส'รวย'!!

วันเสาร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2558, 10.42 น.
  •  

9 พ.ค.58 นายไพศาล เครือวงศ์วานิช รองกรรมการผู้จัดการบริหาร บริษัทกรุงเทพโปรดิ๊วส เปิดเผยว่า บริษัทฯได้ร่วมมือกับ สปก. จัดทำโครงการ “เกษตรกรพึ่งตน ข้าวโพดยั่งยืน” เพื่อพัฒนาองค์ความรู้และพัฒนาศักยภาพระบบการผลิตเกษตรกร โดยเกษตรกรในโครงการจะได้รับการอบรมความรู้การเพาะปลูกอย่างถูกต้อง ตั้งแต่การวิเคราะห์ธาตุอาหารในดินจนถึงการจัดการหลังเก็บเกี่ยว การเพิ่มผลผลิตในการเพาะปลูก ที่สำคัญลดปัญหาสุขภาพของเกษตรกรที่เกิดจากการใช้สารเคมีเพื่อการเกษตร รวมถึงการผลักดันให้เกิดศูนย์การเรียนรู้ เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลในการพัฒนาเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ไทยสู่ความยั่งยืน

“เกษตรกรต้องรู้จักดินในพื้นที่ตนเองเสียก่อนว่า ดินในแปลงเพาะปลูกของตนเองเป็นอย่างไร จากองค์ประกอบของดินทั้ง 4 ส่วน คือ ธาตุอาหารในดิน น้ำ  อากาศ และอินทรียวัตถุ เกษตรกรส่วนใหญ่รู้จักและให้ความสำคัญเพียงส่วนเดียวเท่านั้น คือ ธาตุอาหารในดินหรือปุ๋ยเท่านั้น โครงการนี้จึงมุ่งเน้นให้เกษตรกรเข้าใจและเห็นความสำคัญขององค์ประกอบส่วนอื่นๆ ของดินว่ามีผลต่อการเจริญเติบโตของพืชอย่างไร และวิธีการที่เหมาะสมในการปรับสมดุลขององค์ประกอบต่างๆ ให้เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของพืช”


นอกจากนี้ ยังแนะนำการเลือกใช้พันธุ์ให้เหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้เมล็ดพันธุ์ในอัตราที่เหมาะสม 3.0-3.5 กิโลกรัมต่อไร่ขึ้นอยู่กับขนาดเมล็ดพันธุ์ทั้งนี้เพื่อให้ข้าวโพดแต่ละต้นเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ รวมถึงการไถเตรียมดินให้ลึกอย่างน้อย 30 เซนติเมตร เพื่อให้ดินเก็บน้ำได้มากขึ้น และรากสามารถหาน้ำและอาหารได้ไกลขึ้น  การใส่ปุ๋ยถูกชนิด (จากการวิเคราะห์ธาตุอาหารในดิน) ถูกวิธี (กลบปุ๋ย) และถูกเวลา เพื่อลดการสูญเสียปุ๋ยให้น้อยที่สุดและเกิดประโยชน์สูงสุด ที่สำคัญคือการใช้ปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยพืชสดเพื่อเพิ่มอินทรีย์วัตถุให้แก่ดิน ทำให้ดินร่วนซุยเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของพืช

นายไพศาล กล่าวว่า เกษตรกรในโครงการจะได้รับความรู้เรื่องผลเสียจากการเผาตอซัง และการจัดการตอซังอย่างถูกต้อง เพราะการเผาตอซังจะทำให้โครงสร้างของดินเปลี่ยนแปลงไป ดินจับตัวกันแน่นและแข็ง ทำให้รากแคระแกรน ไม่สมบูรณ์ การหาน้ำและอาหารลดลงรวมทั้งเชื้อโรคพืชสามารถเข้าทำลายได้ง่าย สูญเสียอินทรียวัตถุและธาตุอาหารในดิน ทำลายจุลินทรีย์และแมลงที่เป็นประโยชน์ในดิน รวมทั้งจุลินทรีย์ที่สามารถควบคุมโรคพืชถูกเผาทำลายไป ซึ่งหากระบบนิเวศน์ของดินไม่สมดุลจะทำให้การแพร่ระบาดของโรคเกิดได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญการเผาตอซังยังทำให้สูญเสียน้ำในดินไปอีกด้วย

ในการบำรุงดินนั้น บริษัทฯแนะนำให้เกษตรกรปลูกพืชตระกูลถั่ว เช่น ปอเทืองหลังการเก็บเกี่ยว หรือพื้นที่ใดที่มีการปลูกถั่วช่วงปลายฤดูฝน แนะนำให้ปลูกข้าวโพดเหลื่อมพืชตระกูลถั่ว โดยปลูกพืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วเขียวหรือถั่วเหลืองในร่องข้าวโพดช่วงเดือนสิงหาคม หรือก่อนเก็บเกี่ยวข้าวโพด 30 วัน ในเดือนตุลาคมเมื่อข้าวโพดแก่จัด เก็บเกี่ยวข้าวโพดแล้วล้มต้นข้าวโพดลงให้เป็นวัสดุคลุมดินระหว่างแถวของถั่ว เก็บเกี่ยวถั่วในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ และไถกลบเศษซากไว้ในพื้นที่

 

ประโยชน์ของการปลูกข้าวโพดโดยไม่เผาเศษซากและเหลื่อมด้วยพืชตระกูลถั่วนี้นอกจากจะช่วยลดปัญหาหมอกควันจากการเผาตอซัง และลดการซะล้างพังทลายของหน้าดินแล้ว ยังช่วยเพิ่มผลผลิตและรายได้ให้กับเกษตรกรในระยะยาว เพราะเศษซากพืชที่ไถกลบลงไปยังช่วยเพิ่มปริมาณธาตุอาหารในดิน โดยเฉพาะไนโตรเจน และปรับปรุงโครงสร้างดินให้มีความร่วนซุย เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตและเพิ่มผลผลิตของพืชในฤดูกาลต่อๆ ไป

บริษัทฯ กำหนดพื้นที่นำร่องไว้ 8 จังหวัด ได้แก่ แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ เลย พิษณุโลก ตาก เพชรบูรณ์ และนครราชสีมา ซึ่งวางแผนพัฒนาศักยภาพเกษตรกรในพื้นที่ สปก. ให้ครอบคลุมพื้นที่กว่า 45,000 ไร่ และตั้งเป้า 5 ปี (2558-2562) จะมีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการ 15,000 ราย ครอบคลุมพื้นที่เพาะปลูก 225,000 ไร่ และยังมีแนวทางการขยายผลโครงการ โดยอาศัยความร่วมมือกับทั้งคู่ค้าธุรกิจและเกษตรกรเครือข่าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'เฉลิมชัย\' โชว์ความสำเร็จแปลงใหญ่มังคุดตำบลลำภีดีเด่นระดับจังหวัดปี65 'เฉลิมชัย' โชว์ความสำเร็จแปลงใหญ่มังคุดตำบลลำภีดีเด่นระดับจังหวัดปี65
  • \'เฉลิมชัย\'นำทีมผู้บริหาร กษ.ลงพื้นที่พังงา ติดตามผลดำเนินงาน-รับฟังปัญหา 'เฉลิมชัย'นำทีมผู้บริหาร กษ.ลงพื้นที่พังงา ติดตามผลดำเนินงาน-รับฟังปัญหา
  • ‘ประภัตร’บุกเมืองคาวบอย  สานฝันสร้างอาชีพช่วยเกษตรกร ‘ประภัตร’บุกเมืองคาวบอย สานฝันสร้างอาชีพช่วยเกษตรกร
  • 2รมว.เกษตรฯไทย-ญี่ปุ่น  ร่วมผลักดัน‘เกษตรอัจฉริยะ’ 2รมว.เกษตรฯไทย-ญี่ปุ่น ร่วมผลักดัน‘เกษตรอัจฉริยะ’
  • รายงานพิเศษ : ถอดบทเรียนจากฤดูแล้ง..มาขับเคลื่อนมาตรการรับมือฤดูฝน รายงานพิเศษ : ถอดบทเรียนจากฤดูแล้ง..มาขับเคลื่อนมาตรการรับมือฤดูฝน
  • เกษตรฯจัดงานอาหารทะเล  พลิกวิกฤตขายสินค้าประมงสู่ตลาด เกษตรฯจัดงานอาหารทะเล พลิกวิกฤตขายสินค้าประมงสู่ตลาด
  •  
  • Breaking News
  • ชาวบ้านผวางูจงอางฟักไข่ในป่าไผ่กิมซุงกว่า 40 ฟองแจ้ง จนท.จับย้ายไปอยู่ที่ใหม่ ชาวบ้านผวางูจงอางฟักไข่ในป่าไผ่กิมซุงกว่า 40 ฟองแจ้ง จนท.จับย้ายไปอยู่ที่ใหม่
  • \'หนุ่มไทย\'รักแท้!! พาลูกน้อยขี่จยย.พ่วงข้าง ตามหาเมียชาวกัมพูชาทุกวันนานนับเดือน 'หนุ่มไทย'รักแท้!! พาลูกน้อยขี่จยย.พ่วงข้าง ตามหาเมียชาวกัมพูชาทุกวันนานนับเดือน
  • เลี้ยง\'กบคอนโด\'จากยางรถยนต์ ใช้ที่น้อย ลงทุนต่ำ พร้อมขายได้กำไรงาม เลี้ยง'กบคอนโด'จากยางรถยนต์ ใช้ที่น้อย ลงทุนต่ำ พร้อมขายได้กำไรงาม
  • 3 นิ้วผสมโรงเสื้อแดงจัดกิจกรรมรำลึก 12 ปีสลายม็อบราชประสงค์ 3 นิ้วผสมโรงเสื้อแดงจัดกิจกรรมรำลึก 12 ปีสลายม็อบราชประสงค์
  • \'หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม\' 5 ราศีสุดปัง มีเกณฑ์รวยกะทันหัน สมหวังในโชคลาภ 'หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม' 5 ราศีสุดปัง มีเกณฑ์รวยกะทันหัน สมหวังในโชคลาภ
ดูทั้งหมด
  • Breaking News
  • ชาวบ้านผวางูจงอางฟักไข่ในป่าไผ่กิมซุงกว่า 40 ฟองแจ้ง จนท.จับย้ายไปอยู่ที่ใหม่ ชาวบ้านผวางูจงอางฟักไข่ในป่าไผ่กิมซุงกว่า 40 ฟองแจ้ง จนท.จับย้ายไปอยู่ที่ใหม่
  • \'หนุ่มไทย\'รักแท้!! พาลูกน้อยขี่จยย.พ่วงข้าง ตามหาเมียชาวกัมพูชาทุกวันนานนับเดือน 'หนุ่มไทย'รักแท้!! พาลูกน้อยขี่จยย.พ่วงข้าง ตามหาเมียชาวกัมพูชาทุกวันนานนับเดือน
  • เลี้ยง\'กบคอนโด\'จากยางรถยนต์ ใช้ที่น้อย ลงทุนต่ำ พร้อมขายได้กำไรงาม เลี้ยง'กบคอนโด'จากยางรถยนต์ ใช้ที่น้อย ลงทุนต่ำ พร้อมขายได้กำไรงาม
  • 3 นิ้วผสมโรงเสื้อแดงจัดกิจกรรมรำลึก 12 ปีสลายม็อบราชประสงค์ 3 นิ้วผสมโรงเสื้อแดงจัดกิจกรรมรำลึก 12 ปีสลายม็อบราชประสงค์
  • \'หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม\' 5 ราศีสุดปัง มีเกณฑ์รวยกะทันหัน สมหวังในโชคลาภ 'หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม' 5 ราศีสุดปัง มีเกณฑ์รวยกะทันหัน สมหวังในโชคลาภ
ดูทั้งหมด
?>

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'หนุ่มไทย'รักแท้!! พาลูกน้อยขี่จยย.พ่วงข้าง ตามหาเมียชาวกัมพูชาทุกวันนานนับเดือน

เลี้ยง'กบคอนโด'จากยางรถยนต์ ใช้ที่น้อย ลงทุนต่ำ พร้อมขายได้กำไรงาม

'จตุพร'ไม่ขัดใจพท.ชวนคนเสื้อแดงกลับบ้าน-ชี้'อุ๊งอิ๊ง'มีสิทธิ์เป็นนายกฯเหมือนคนอื่น

'หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม' 5 ราศีสุดปัง มีเกณฑ์รวยกะทันหัน สมหวังในโชคลาภ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved