นายสุธน อาณากุล ผู้อำนวยการสำนักงานวิศวกรรมจราจร สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) กล่าวว่า เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกในการสัญจรไป-มา สำนักการจราจรและขนส่งจึงได้เร่งดำเนินการเปลี่ยนป้ายบอกทางต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯที่ชำรุดเสียหาย พร้อมทั้งเปลี่ยนเป็นป้าย 2 ภาษา ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษตามนโยบายกรุงเทพฯมหานครแห่งอาเซียน เช่น ป้ายแนะนำสถานที่ ป้ายชื่อถนน ทางแยก ลูกศร ป้ายข้อบังคับจราจร ป้ายบอกเส้นทางไปสถานที่สำคัญ รวมไปถึงแก้ไขสัญญาณไฟจราจรที่เกิดความเสียหายให้อยู่ในสภาพใช้งานได้ปกติปลอดภัยในการสัญจร
อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าปัจจุบันมีป้ายจราจรที่ติดตั้งตามตรอกซอกซอยและบริเวณทางเลี้ยวต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯ เป็นป้ายที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นป้ายที่เขียนขึ้นเองกำหนดทิศทางการเข้า-ออกรถชั่วคราว บางป้ายก็ทำเลียนแบบป้ายที่ติดตั้งโดยกรุงเทพมหานคร ซึ่งดูแล้วอาจทำให้ประชาชนสับสนทิศทางการจราจรได้ นอกจากนี้ บางจุดยังพบสัญญาณไฟจราจรหรือป้ายบอกทางถูกรถขนาดใหญ่เฉี่ยวชนเสียหาย ทั้งนี้หากประชาชนพบป้ายจราจรชำรุดหักงอ มีสีสเปรย์พ่นทับหรือสัญญาณไฟขัดข้องเสียหาย ให้รีบแจ้ง กทม. ที่โทร.02-3541234 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อนำป้ายมาติดตั้งใหม่ หรือแก้ไขซ่อมแซมให้ใช้งานได้ปกติ หรือทำความสะอาดเพื่อให้ประชาชนมองเห็นสัญลักษณ์ให้ชัดเจน กรณีป้ายเลียนแบบจะตรวจสอบหากไม่ถูกต้องผิดกฎหมายจะประสานสำนักงานเขตดำเนินการรื้อถอนต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในปีงบประมาณ2558 สำนักการจราจรและขนส่ง ได้ขอจัดสรรงบประมาณกว่า 239 ล้านบาทเพื่อดำเนินการในโครงการต่างๆ ของสำนัก เช่น ซ่อมแซมบำรุงรักษาความปลอดภัยในการจราจร บำรุงรักษาและทำความสะอาดป้ายจราจรกะพริบแสงด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ บำรุงรักษาอุปกรณ์นับเวลาสัญญาณไฟจราจร ทางแยกพื้นที่กรุงเทพฯ บำรุงรักษาและซ่อมแซม ป้ายจราจรในพื้นที่กรุงเทพฯ ทำเครื่องหมายจราจรพื้นทางทั่วกรุงเทพฯ ทำเครื่องหมายจราจรบนขอบทาง ติดตั้งดวงโคมส่องสว่างชนิดแอลอีดี บริเวณทางแยก
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี