บุรีรัมย์เตือนเกษตรชะลอปลูกข้าว หวั่นฝนตกน้อยน้ำบนเขื่อนไม่พอ
วันอังคาร ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2558, 14.24 น.
Tag :
16 มิ.ย. 58 นายสุพัฒน์ ฤทธิชู ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำนางรอง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ได้ออกมาขอความร่วมมือและแจ้งเตือนเกษตรกรทั้งในและนอกเขตชลประทาน ให้ชะลอการเพาะปลูกข้าวออกไปก่อน เป็นช่วงปลายเดือนกรกฎาคม หรือต้นเดือนสิงหาคม 2558 เพื่อลดความเสี่ยงผลผลิตข้าวที่จะขาดน้ำหล่อเลี้ยงเกิดความเสียหาย เนื่องจากเกรงจะเกิดภาวะฝนทิ้งช่วงและปัญหาภัยแล้ง
เพราะเข้าสู่ฤดูฝนแล้วแต่หลายพื้นที่ยังมีฝนตกน้อย ส่งผลให้น้ำในเขื่อนลำนางรอง ขณะนี้มีปริมาณน้ำกักเก็บเพียงร้อยละ 52.16 หรือ 63.33 ล้านลูกบาศก์เมตร จากปริมาณความจุที่ระดับเก็บกักน้ำ 121.414 ล้านลูกบาศก์เมตร
ซึ่งในพื้นที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำนางรอง มีอ่างเก็บน้ำอยู่ 4 อ่าง คือ เขื่อนลำนางรอง, อ่างเก็บน้ำคลองมะนาว, อ่างเก็บน้ำลำปะเทีย และอ่างเก็บน้ำลำจังหัน ในจำนวนนี้มีอ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำเก็บกักเหลือค่อนข้างน้อย คือ อ่างเก็บน้ำคลองมะนาว มีปริมาณน้ำเก็บกักเพียง 26 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณกว่า 700,000 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งอ่างแห่งนี้ใช้เพื่อการผลิตประปาบริการประชาชนของอำเภอโนนดินแดง เฉลี่ยเดือนละ 100,000 ลบ.ม.คาดว่ายังมีปริมาณน้ำพอเพียงสำหรับผลิตประปาตลอดกาลนี้
ทั้งนี้ จากข้อมูลพบว่าทั้ง 4 อ่าง มีพื้นที่ทำนาในเขตบริการอยู่กว่า 130,000 ไร่ และการปล่อยน้ำทำการเกษตรแต่ละครั้ง จะต้องมีการประชุมชี้แจงเพื่อวางแผนการส่งน้ำก่อนถึงฤดูการส่งน้ำร่วมกับสมาชิกกลุ่มผู้ใช้น้ำชลประทาน ซึ่งสอดคล้องกับงาน "หว่านวันแม่ เกี่ยววันพ่อ" คือหว่านในช่วงต้นเดือนสิงหาคมและไปเกี่ยวในช่วงเดือนธันวาคม. พอดี
อย่างไรก็ตาม เนื่องจากอ่างเก็บน้ำทั้ง 4 อ่าง ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่ทรงพระราชดำริให้ก่อสร้างในช่วงยุคที่มีการต่อสู้เพื่อจะทำการเปลี่ยนแปลงการปกครอง จึงทำให้บ้านโนนดินแดงและอำเภอใกล้เคียงมีความอุดมสมบูรณ์สืบเนื่องมาทุกวันนี้ ซึ่งพลเอกสนั่น มะเริงสิทธิ์ อดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ได้กล่าวไว้ว่า "น้ำที่ได้ คือน้ำพระทัยจากในหลวง พระราชทานให้ ไม่มีที่สิ้นสุด"