วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
สธ.ปั้น300,000อสม. นักจัดการสุขภาพคนพิการมืออาชีพ

สธ.ปั้น300,000อสม. นักจัดการสุขภาพคนพิการมืออาชีพ

วันจันทร์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2558, 06.00 น.
Tag :
  •  

นาวาอากาศตรี นายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ(สบส.)กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ปัญหาสุขภาพและความยากลำบากของคนพิการ ที่พบมากอันดับหนึ่ง ได้แก่ การเดินขึ้นบันได ร้อยละ 49 รองลงมาคือการนั่งยองและการเดินบนทางราบในระยะ 50 ก้าว ร้อยละ 47 การมองเห็น ร้อยละ 28และการลุกจากการนอนเป็นท่านั่งร้อยละ 25นอกจากนี้ยังพบว่ามีประมาณ 3 แสนกว่าคนที่ใช้ชีวิตทำกิจวัตรส่วนตัวอย่างยากลำบาก เช่นอาบน้ำ ขับถ่าย ล้างหน้า แปรงฟัน โดยมีคนพิการเกือบ 10,000 คน ที่ไม่มีคนดูแล จำเป็นต้องเร่งให้ความช่วยเหลือตามพระราชบัญญัติฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการพ.ศ.2534 ทั้งด้านสุขภาพ การศึกษา และอาชีพ  

ในปีงบประมาณ 2559 นี้ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ มีนโยบายเน้นการบูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อดูแลคนพิการในชุมชนทั้งเขตเมืองและชนบทให้ครบทุกคน โดยได้จัดหลักสูตรอบรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหรืออสม.ทั้งในกทม.และต่างจังหวัดจำนวน 300,000 คน จากที่มีทั้งหมด 1 ล้าน 4 หมื่นกว่าคน ให้มีความรู้และความเข้าใจเรื่องคนพิการทั้งปัญหาสุขภาพกายและจิต มีศักยภาพเป็นนักจัดการสุขภาพชุมชน ดูแลและพิทักษ์สิทธิด้านระบบบริการสุขภาพของคนพิการในทุกชุมชน หมู่บ้านที่อยู่ในความดูแลอย่างมืออาชีพ โดยทำหน้าที่เอกซเรย์ค้นหาคนพิการในชุมชน และส่งต่อให้หน่วยงานในพื้นที่  เพื่อขึ้นทะเบียนและได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพทั้งด้านการศึกษา แรงงานและสุขภาพ สร้างบทบาทคนพิการให้เป็นพลังของชุมชนในการดูแลสุขภาพ รวมทั้งให้ อสม.ร่วมกับทีมหมอครอบครัว ซึ่งขณะนี้มีประมาณ 60,000 กว่าทีมทั่วประเทศ ให้การดูแลสุขภาพประชาชนในชุมชนหมู่บ้านด้วย 


ขณะเดียวกันจะให้อสม.รณรงค์ในการป้องกันความพิการในอนาคต ซึ่งจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นจากการเป็นสังคมผู้สูงวัยจากอุบัติเหตุจราจร และโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น มั่นใจว่าหากการทำงานของหน่วยงานอย่างเข้มข้นและเชื่อมโยงกันเช่นนี้ จะทำให้คนพิการไทยทุกคนได้รับการดูแลช่วยเหลืออย่างครบถ้วน เป็นพลังพัฒนาประเทศและมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • 6เดือนรบ.แพทองธาร เดินหน้ายกระดับพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนทุกมิติ 6เดือนรบ.แพทองธาร เดินหน้ายกระดับพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนทุกมิติ
  • ความเสี่ยงบนสองล้อ เมื่อใบขับขี่คือภูมิคุ้มกันชีวิต ความเสี่ยงบนสองล้อ เมื่อใบขับขี่คือภูมิคุ้มกันชีวิต
  • วงถก‘ธรรมศาสตร์’ตีแผ่สถานการณ์‘ตายลำพัง-The Long Goodbye’ ระดมสรรพกำลังดูแล‘สังคมสูงวัย’ วงถก‘ธรรมศาสตร์’ตีแผ่สถานการณ์‘ตายลำพัง-The Long Goodbye’ ระดมสรรพกำลังดูแล‘สังคมสูงวัย’
  • รับมือ‘สังคมสูงวัย’! วงถก‘ธรรมศาสตร์’ห่วงสถานการณ์‘จากไปโดยลำพัง’ รับมือ‘สังคมสูงวัย’! วงถก‘ธรรมศาสตร์’ห่วงสถานการณ์‘จากไปโดยลำพัง’
  • สภาทนายเตรียมจัดพิธีเยียวยาเหยื่อตึกถล่ม เสียชีวิต1ล้าน-เจ็บ2แสน ไม่มีผลผูกพันทางกม. สภาทนายเตรียมจัดพิธีเยียวยาเหยื่อตึกถล่ม เสียชีวิต1ล้าน-เจ็บ2แสน ไม่มีผลผูกพันทางกม.
  • ‘เจิมศักดิ์’ชวนคุย! ‘คอมเพล็กซ์สุขภาพ’ดีกับประเทศไทยกว่า‘กาสิโน’อย่างไร? ‘เจิมศักดิ์’ชวนคุย! ‘คอมเพล็กซ์สุขภาพ’ดีกับประเทศไทยกว่า‘กาสิโน’อย่างไร?
  •  

Breaking News

ประเดิมคนแรก! 'กกต.-ดีเอสไอ'แปะหมายหน้าประตูห้อง'สว.อลงกต'

ชาวนาบุรีรัมย์ถือฤกษ์ดี ‘วันพืชมงคล’ เริ่มไถนาเพาะปลูกข้าว-เชื่อผลผลิตเจริญงอกงามดี

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันศุกร์ที่ 9​ พฤษภาคม พ.ศ. 2568

‘อุ๊งอิ๊งค์‘เลี่ยงตอบ! มติแพทย์สภา พักใบอนุญาต 3 หมอ เซ่นปม ชั้น 14

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved