วันจันทร์ ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2569
เมื่อเร็วๆ นี้ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานตามนโยบายกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมรับฟังการบรรยายสรุปผลการดำเนินงานยึดคืนพื้นที่ ส.ป.ก. 3 จังหวัด (กาญจนบุรี ราชบุรี และประจวบคีรีขันธ์) และมอบนโยบายการปฏิบัติงานโดยใช้มาตรา 44ที่ศาลากลางจังหวัดราชบุรี
พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า มีรายงานพื้นที่เป้าหมาย กรณีผู้ถือครองรายใหญ่เกิน 500 ไร่ เพิ่มขึ้นจากเดิม 424 แปลงใน 25 จังหวัด เป็น 431 แปลง ใน 27 จังหวัด (เพิ่มขึ้น 7 แปลง) เนื้อที่ 437,156.081 ไร่ (ข้อมูล ณ วันที่ 28 กรกฎาคม 2559) โดย ส.ป.ก. ได้ดำเนินการส่งแผนที่แนบท้ายให้ ส.ป.ก. จังหวัดปิดประกาศแล้วจำนวนทั้งสิ้น 424 แปลง คาดว่าจังหวัดที่จะสามารถนำที่ดินที่ได้จากการยึดคืนตามมาตรา 44 มาจัดให้เกษตรกรได้เป็นที่แรก คือ กาญจนบุรี ซึ่งเป็นแปลงของนางสาวเพียงใจ หาญพาณิชย์ เนื้อที่ 1,263 ไร่ อยู่ที่ ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ขณะนี้ ส.ป.ก. ได้จัดทำโมเดลรูปแบบการจัดที่ดิน โดยจะจัดให้เกษตรกรเข้าทำกินและอยู่อาศัยในลักษณะไม่ให้กรรมสิทธิ์และให้บริหารจัดการที่ดินในรูปแบบกลุ่มหรือสถาบันเกษตรกร ภายใต้คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) ซึ่งแปลงดังกล่าวสามารถจัดสรรให้เกษตรกรได้ในเร็วๆ นี้ ประมาณ 140 ราย (รายละ5-2-00 ไร่) โดยมีพื้นที่จัดสรร 774 ไร่พื้นที่แปลงรวม 242 ไร่ พื้นที่ส่วนกลาง114 ไร่ (รายละเอียดดังแนบ)
สำหรับผลการดำเนินงานการยึดคืนที่ดิน ส.ป.ก. โดยการใช้ ม. 44 ของจ.กาญจนบุรี ราชบุรี และประจวบคีรีขันธ์ มีรายละเอียด ดังนี้ 1.จ.กาญจนบุรี มีพื้นที่เป้าหมาย 16 แปลงเนื้อที่รวม 17,703.28 ไร่ มีผู้ยื่นคัดค้านแล้ว จำนวน 45 ราย6 แปลง (แปลงที่ 191, 3, 7, 158, 4, 14, 16) และมี 1 แปลง เนื้อที่ 1,263 ไร่ ที่ได้รับคืนมาแล้ว และมีอีก 1 แปลง ยังไม่ได้ปิดประกาศ เนื่องจากอยู่ระหว่างการทำแผนที่แนบท้ายประกาศ 2.จ.ราชบุรี มีพื้นที่เป้าหมาย9 แปลง เนื้อที่รวม 6,898.72 ไร่ มีผู้ยื่นคัดค้านจำนวน5 ราย 2 แปลง คือ แปลงที่ 54 และแปลงที่ 258/1 และ 3.จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีพื้นที่เป้าหมาย 1 แปลง เนื้อที่รวม 527.69 ไร่ มีผู้ยื่นคัดค้านจำนวน 45 ราย แปลงที่ 146
นายสุวรรณ บูราพรนุสรณ์ รองเลขาธิการ ส.ป.ก. กล่าวว่า ขณะนี้ได้มอบให้นายวัชรินทร์ วะกะมานนท์ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดกาญจนบุรี เร่งรัดยึดคืนที่ดินเป้าหมายอีก2 แปลง บริเวณรอบวัดเสือ รวมประมาณ 1,800 ไร่ รวมเป็นผืนเดียวกัน เพื่อให้สามารถดำเนินการจัดสรรแก่เกษตรกรไปในคราวเดียวกัน ทั้งนี้ พื้นที่จ.กาญจนบุรีเป็นหนึ่งในหลายหมื่นไร่ ที่จะยึดคืนได้ ตามมาตรการแก้ไขปัญหาการครอบครองที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมโดยมิชอบด้วยกฎหมายโดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญฯ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี