20 ก.ย.59 ที่สวนลุมพินี เวลา 09.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กทม.ได้เปิดปฏิบัติการ ล่า...ล้างบางตัวเหี้ย ครั้งที่ 3 โดยตั้งเป้าจับตัวเหี้ยให้ได้ 40 ตัวจาก 400 ตัวในพื้นที่สวนลุมพินี
นางสุวรรณา จุ่งรุ่งเรือง ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า สวนลุมพินีเป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของประเทศไทย ที่ได้รับการออกแบบเน้นประโยชน์ใช้สอยด้วยนันทนาการหลากหลายสำหรับให้บริการประชาชน เช่น ศูนย์นันทนาการ สมาคม ชมรมต่างๆ อีกทั้งยังอยู่ใจกลาง กทม.และสามารถเดินทางสะดวก จึงทำให้ประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้ามาใช้บริการสวนลุมพินีเป็นจำนวนมาก
ดังนั้น เพื่อให้ผู้เข้ามาใช้บริการได้รับความสะดวกสร้างความพึงพอใจให้มากที่สุด กทม.จึงได้ดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์ภายในสวนลุมพินี และจับตัวเงินตัวทองที่มีจำนวนมาก ซึ่งมีการสำรวจเบื้องต้น พบว่า มีตัวเงินตัวทองประมาณ 400 ตัว ในบางครั้งได้สร้างความหวาดกลัวแก่ประชาชนที่มาออกกำลังกายและพักผ่อนหย่อนใจ อีกทั้งจำนวนที่มากเกินไปได้ส่งผลต่อระบบนิเวศภายในสวนลุมพินี
ผอ.สำนักฯ กล่าวต่อไปว่า ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการจับตัวเงินตัวทอง โดยใช้ บ่วงคล้อง ท่อพีวีซี จากนั้นใช้กระสอบป่านคลุมลำตัวเพื่อกดทับจับขาไขว้หลัง เพื่อมัดขาหน้าและขาหลัง และนำขึ้นรถบรรทุกใช้น้ำพรม เพื่อให้มีความชื้นที่กระสอบก่อนนำส่งสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสนต่อไป ทางสำนักฯ ได้กำหนดแผนการจับตัวเงินตัวทอง
ดังนี้ วันที่ 16 ก.ค.59 จำนวน 55 ตัว ,วันที่ 17 ส.ค.59 จำนวน 32 ตัว ,วันที่ 20 ก.ย.59 จำนวน 40 ตัว และ ต.ค.59 จำนวน 40 ตัว ซึ่งหากสามารถดำเนินการตามแผนที่กำหนดไว้ จะสามารถจับตัวเงินตัวทองได้ทั้งหมด 167 ตัว และจะเหลืออยู่ในสวน ประมาณ 233 ตัว ผอ.สำนักฯ กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี