วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2569
1 ก.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปฏิบัติการช่วยเหลือนักเตะฟุตบอลเยาวชนทีมทีน ทอล์ค (หมูป่า) อะคาเดมี แม่สาย จำนวน 13 คน ซึ่งติดอยู่ในถ้ำหลวง บริเวณวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย นอกจากหน่วยงานภาครัฐ องค์ปกครองส่วนท้องถิ่น จะระดมกำลังกันช่วยเหลือ ด้านภาคเอกชนโดยนายสุรทิน ชัยชมพู นายกสมาคมน้ำบาดาลไทย พร้อมด้วยลูกทีมยังคงนำอุปกรณ์ขุดเจาะตามจุดต่างๆ อย่างต่อเนื่อง โดยนอกจากจะระดมขุดเจาะตรงด้านหน้าของปากถ้ำหลายจุด จนทำให้พบน้ำไหลออกมาหลังจากขุดลึกลงไปประมาณ 42 เมตร และเร่งระบายน้ำออกมาควบคู่กับน้ำที่สูบออกจากถ้ำโดยตรงแล้ว ล่าสุด นอกจากสมาคมดังกล่าวแล้วยังมีทีมท่อซิ่งนครปฐม จ.นครปฐม ได้นำอุปกรณ์เครื่องมือไปทำการขุดเจาะน้ำบาดาลบริเวณขุนน้ำนางนอน ซึ่งเป็นตาน้ำที่อยู่ห่างจากถ้ำหลวง ประมาณ 1.5 กิโลเมตร เนื่องจากเชื่อว่าเป็นทางน้ำใต้ดินที่รับน้ำที่ไหลมาจากบริเวณถ้ำดังกล่าว
(38).jpg)
โดยสมาคมน้ำบาดาลไทย ได้มีการขุดเจาะบริเวณดังกล่าวเมื่อรวมกับบริเวณหน้าถ้ำรวมแล้ว จำนวน 7 บ่อ โดยที่บริเวณขุนน้ำนางนอน พบว่าพื้นชั้นบนสุดเป็นดินแตกต่างจากบริเวณหน้าถ้ำที่เป็นชั้นหินหนา โดยขุดลึกลงไปตั้งแต่ 40 - 80 เมตร โดยใช้ระยะเวลาขุดเจาะไม่นาน ก็ทำให้เกิดน้ำโพยพุ่งออกมาเหมือนน้ำพุสามารถระบายน้ำจากภูเขาออกมาสู่แหล่งน้ำที่พื้นราบได้เป็นอย่างดี ขณะที่ทางทีมท่อซิ่ง นครปฐม ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำสนับสนุนจำนวน 2 เครื่อง เข้าทำการสูบน้ำภายในถ้ำทรายทอง ซึ่งเป็นถ้ำที่ตั้งอยู่ห่างออกไปประมาณ 3 กิโลเมตร เพราะเชื่อว่าน้ำจากถ้ำที่อยู่ใกล้เคียงกันจะไหลเชื่อมต่อถึงกันได้
.jpg)
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า มูลนิธิชัยพัฒนาและองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงราย ได้นำท่อสูบน้ำแรงดันสูงที่เรียกว่า "เทอร์โบเจ็ท" จากโครงการพระราชดำริ จ.ลพบุรี จำนวน 13 ท่อ มาสนับสนุน โดย นายอดิสรณ์ ศิรินันทนาพร ผู้ประสานงานในการนำท่อมาติดตั้ง เปิดเผยว่า ท่อดังกล่าวได้มี นายนพดล นิยมค้า ชาวบ้านแหลม จ.เพชรบุรี คิดค้นขึ้นแห่งเดียวในประเทศไทย และเนื่องจากเวลากระทันหัน จึงได้ลำเลียงมาในจำนวนดังกล่าวเพื่อจะนำไปติดตั้งภายในถ้ำต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี