ประตูน้ำคลองบางแก้ว อ.บางระกำ เร่งพร่องน้ำ เพื่อรอรับน้ำจากแม่น้ำยมสายเก่า ที่จะไหลมาจาก จ.แพร่ จ.สุโขทัย ที่คาดว่าจะถึง จ.พิษณุโลก ปลายสัปดาห์นี้ ขณะที่ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายมน่านจังหวัดพิษณุโลก เตือนเกษตรกรในพื้นที่ลุ่มต่ำเหล่านี้ เมื่อเก็บเกี่ยวหมดแล้ว อย่าเสี่ยงทำนาข้าวเพิ่มเติม เพราะยังมีโอกาสเสี่ยงที่จะถูกน้ำท่วมเพิ่มเติม
20 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประตูน้ำคลองบางแก้ว อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นประตูน้ำที่รับน้ำจากแม่น้ำยมจากภาคเหนือ ผ่านไปสู่ภาคกลาง เช้าวันนี้มีระดับน้ำที่ 38.50 ม.รทก. (เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง) ขึ้นจากเมื่อวานที่ผ่านมา 3 เซนติเมตร โดยทางประตูระบายน้ำบางแก้วได้เปิดประตูพร่องน้ำ จำนวน 3 บาน เพื่อพร่องน้ำมากกว่าที่ผ่านมา เนื่องจากรอรับน้ำแม่น้ำยมสายเก่า มาจากภาคเหนือ ที่ไหล จาก จ.แพร่ จ.สุโขทัย ก่อนจะมะรวมที่ อ.บางระกำ และไหลสู่ภาคกลาง จ.พิจิตร และ นครสวรรค์
นายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายมน่านจังหวัดพิษณุโลกเปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมจากผลกระทบของพายุเบบินคาที่ตกหนักทางภาคเหนือตอนบนขณะนี้พื้นที่จังหวัดน่านและจังหวัดพะเยาได้รับผลกระทบมาก สำหรับจังหวัดพิษณุโลกนั้นมีสองลุ่มน้ำหลักสำคัญคือลุ่มน้ำน่านและ ลุ่มน้ำยมในส่วนของลุ่มน้ำน่าน นั้นแม้ว่าขณะนี้น้ำจะท่วมมากที่ตัวจังหวัดน่านแต่จะไม่ส่งผลกระทบกับจังหวัดพิษณุโลก เนื่องจากน้ำทั้งหมดจะไหลลงไปที่เขื่อนสิริกิตต์ จังหวัดอุตรดิตถ์ แต่ที่จะได้รับผลกระทบก็คือลุ่มน้ำยมในส่วนของพื้นที่ลุ่มต่ำในเขตของอำเภอพรหมพิราม อำเภอเมืองพิษณุโลก บางส่วนและอำเภอบางระกำ
จากการติดตามสถานการณ์ขณะนี้เป็นไปได้ว่ามวลน้ำจากแม่น้ำยมอาจจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มต่ำพื้นที่ที่ติดกับริมฝั่งแม่น้ำยมทั้งสายหลักและสายเก่าเนื่องจากว่าขนาดของลำน้ำยมในเขตของจังหวัดพิษณุโลกโดยเฉพาะที่อำเภอบางระกำนั้น ลำน้ำค่อนข้างแคบ รับน้ำได้ประมาณ 330ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะได้รับผลกระทบเป็นประจำในช่วงฤดูน้ำหลากอย่างไรก็ตามแม้ว่าอาจจะมี น้ำยมล้นตลิ่งบ้างในช่วงสัปดาห์หน้าแต่จะไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่เกษตรกรรม หรือพื้นที่นาข้าวในพื้นที่ลุ่มต่ำ
อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ลุ่มต่ำหลายทุ่งของจังหวัดพิษณุโลกมีความพร้อมในการเก็บน้ำเข้าทุ่งแบบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้วอาทิ ทุ่งแม่ระหัน ในเขตอำเภอเมือง อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลกในพื้นที่ฝั่งซ้ายของแม่น้ำยมเก็บเกี่ยวไปแล้ว 100% หากปริมาณน้ำยมที่ไหลผ่านอำเภอเมืองสุโขทัยมีปริมาณมาก หรือไหลผ่านแม่น้ำยมสายเก่ามีปริมาณมากก็สามารถ ระบายน้ำเข้าทุ่งไวได้ อยากขอเตือนพี่น้องเกษตรกรในพื้นที่ลุ่มต่ำเหล่านี้ เมื่อเก็บเกี่ยวหมดแล้ว อย่าเสี่ยง ทำนาข้าวเพิ่มเติม เพราะยังมีโอกาสเสี่ยงที่จะถูกน้ำท่วมเพิ่มเติมได้
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี