วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'กฤษฏา'ปลื้มใจแทนเกษตรกร  ขอบคุณ คก.เอกลักษณ์ฯ ยกปลากัดไทยเป็นสัตว์น้ำประจำชาติไทย

'กฤษฏา'ปลื้มใจแทนเกษตรกร ขอบคุณ คก.เอกลักษณ์ฯ ยกปลากัดไทยเป็นสัตว์น้ำประจำชาติไทย

วันพฤหัสบดี ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 19.36 น.
Tag :
  •  

กฤษฏา ปลื้มแทนเกษตรกรขอขอบคุณ คก.เอกลักษณ์ฯ ยกปลากัดไทยเป็นสัตว์น้ำประจำชาติไทย เร่งเสนอ ครม.เป็นของขวัญปีใหม่เกษตรกรไทยและคนไทยได้มีความภาคภูมิใจในสัตว์น้ำประจำถิ่นมีประเทศไทยที่เดียวเท่านั้นในโลก

20 ธ.ค.61 นายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ตนขอแสดงความยินดีอย่างยิ่งและขอบคุณคณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ มีมติเห็นชอบให้ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติไทย ซึ่งจะส่งผลดีต่อประเทศไทยหลายด้าน อันดับแรกคือความภาคภูมิใจของคนไทย ที่มีสัตว์น้ำประจำถิ่นของไทยที่อยู่คู่กับประเทศไทยมานานผูกพันธ์กับคนไทย และเกิดประโยชน์กับเกษตรกรเพาะเลี้ยงเชิงพาณิชย์ ซึ่งปลากัดไทยเป็นที่รู้จักนักเลี้ยงปลาทั่วโลกชื่นชมในความสวยงาม ก็จะทำให้ส่งขายได้เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้เป็นการป้องกันไม่ให้ประเทศอื่นมาใช้ประโยชน์จากทรัพยากรของไทย ทั้งนี้ทางกรมประมง ได้รายงานว่าต้องประสานกับสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ เพื่อแจ้งไปยังประเทศสมาชิกภายใต้อนุสัญญาความหลากหลายทางชีวภาพ หรือไซเตส ให้ทราบว่าปลากัดไทย เป็นสัตว์น้ำประจำชาติไทย เพื่อป้องกันไม่ให้ประเทศอื่นนำปลากัดไทยไปเพาะพันธุ์ต่อ แล้วมาจดสิทธิบัตรอ้างสิทธิว่าเป็นปลาของประเทศอื่น


"อยากทำความเข้าใจเกษตรกร กลุ่มคนรักปลากัด ว่าเรื่องนี้ที่ต้องใช้เวลาดำเนินการนานเพราะจะต้องมีข้อมูลครบถ้วนทั้งทางด้านประวัติศาสตร์ ที่บ่งบอกว่าเป็นปลาของประเทศไทยเท่านั้น ด้านวัฒนธรรม มีประเพณี การละเล่น เป็นกีฬาด้วย ด้านวิทยาศาสตร์การประมง ซึ่งมีหลักฐานชัดเจนว่ามีการเก็บตัวอย่างพบครั้งแรกในลุ่มน้ำสาขาของแม่น้ำเจ้าพระยา จนมาถึงการเพาะพันธุ์ได้มีสีสรรหลากหลายเป็นอาชีพของเกษตรกรไทยและสร้างรายได้กับท้องถิ่นอย่างมาก โดยทุกฝ่ายมีการพิจารณาทุกด้านอย่างละเอียดจนกระทั่งวันนี้ประสบความสำเร็จได้รับความเห็นชอบให้เป็นสัตว์น้ำประจำชาติไทย ทั้งนี้คณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ ได้แจ้งแก่อธิบดีกรมประมงว่าจะต้องนำมติดังกล่าวนำเสนอ รมว.เกษตรฯเพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาของครม.รับทราบ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากัดไทย"นายกฤษฏา กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ก.เกษตรฯจัดมหกรรมสืบสานงานพ่อส่งต่อาชีพยั่งยืน ก.เกษตรฯจัดมหกรรมสืบสานงานพ่อส่งต่อาชีพยั่งยืน
  • ก.เกษตรฯกระชับความร่วมมือค้าสินค้าเกษตรไทย-อาร์เจนติน่า ก.เกษตรฯกระชับความร่วมมือค้าสินค้าเกษตรไทย-อาร์เจนติน่า
  • รมว.เกษตรฯใหม่เดินหน้าทำงานเร่งช่วยเหลือเกษตรกร รมว.เกษตรฯใหม่เดินหน้าทำงานเร่งช่วยเหลือเกษตรกร
  • รมว.เกษตรฯคนใหม่ฟิตจัดเรียกประชุมมอบนโยบายผู้บริหารฯ รมว.เกษตรฯคนใหม่ฟิตจัดเรียกประชุมมอบนโยบายผู้บริหารฯ
  • \'กรมปศุสัตว์-CIB\'ผนึกกำลังปราบปรามลักลอบนำเข้าสินค้าปศุสัตว์ผิดกฎหมาย-ลักลอบใช้สารเร่งเนื้อแดง 'กรมปศุสัตว์-CIB'ผนึกกำลังปราบปรามลักลอบนำเข้าสินค้าปศุสัตว์ผิดกฎหมาย-ลักลอบใช้สารเร่งเนื้อแดง
  • พด.เร่งใช้ปลาหมอคางดำผลิตน้ำหมักชีวภาพ พด.เร่งใช้ปลาหมอคางดำผลิตน้ำหมักชีวภาพ
  •  

Breaking News

รบ.คิกออฟ ‘WebD’แพลตฟอร์ม AI สกัดเว็บผิดกฎหมาย กวาดล้างเพิ่มกว่า 70% ทำงานได้เร็วกว่าเจ้าหน้าที่ถึง 31.5 เท่า

‘นฤมล’สั่ง'สพฐ.-สพท.'สอบข้อเท็จจริง ‘ครูเมืองกาญจน์’ขอความเป็นธรรม หลังถูกป.ป.ช.ชี้มูลความผิด

เอื้อประโยชน์หรือไม่? รถไฟฟ้า20บาทตลอดสาย ระวังอย่าแถมเงินให้นายทุน

'สวนดุสิตโพล'เผยชุมนุมการเมือง คนไทยคาดหวังอยากให้รัฐบาลลาออก ไม่เห็นด้วยรัฐประหาร

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved