วันพฤหัสบดี ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2568
กฤษฏา เร่งผลิตวัตถุดิบจากเกษตรอินทรีย์ ป้อนคนไทยได้มีอาหารปลอดภัยจากพื้นที่เกษตรอินทรีย์ 5 ล้านไร่ ก่อนปี 64
20 ธ.ค.61 นายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพัฒนาเกษตรอินทรีย์แห่งชาติครั้งที่2/2561 กล่าวว่ามีการติดตามแผนส่งเสริมการทำเกษตรอินทรีย์ 5 ปี ระหว่างปี60-64 ขณะนี้มีพื้นที่ทำเกษตรอินทรีย์ 4.7 ล้านไร่ เหลืออีก 2 แสนกว่าไร่ จะครบตามเป้าหมาย5ล้านไร่ ทั้งนี้การส่งเสริมทำเป็นลำดับขั้นตอนจากเกษตรชุมชน เกษตรยั่งยืน เกษตรปลอดภัย จนถึงเกษตรอินทรีย์ แนวทางในการขยายพื้นที่ทำเกษตรอินทรีย์ คณะกรรมการฯจะประสานกับผู้ว่าราชการจังหวัด โดยให้คณะอนุกรรมการพัฒนาเกษตรและสหกรณ์(อพก.)จังหวัดเป็นฝ่ายเลขา บูรณาการขับเคลื่อนในเบื้องต้นทางกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งมีโรงพยาบาลในสังกัด 800 กว่าแห่ง ขณะนี้ได้รับวัถตุดิบปรุงอาหารในโรงพยาบาล ที่เป็นเกษตรอินทรีย์ เกษตรปลอดภัยแล้ว116 แห่ง โดยจะมีเป้าหมายทำเกษตรอินทรีย์ป้อนโรงพยาบาล ให้ครบทุกแห่ง สำหรับการขยายตลาดผลผลิตเกษตรอินทรีย์ จะใช้นโยบายการตลาดนำการผลิต ที่ผ่านมากระทรวงเกษตรฯได้ดำเนินการจับคู่ค้า ให้กับเกษตรกรกลุ่มเกษตรอินทรีย์ โดยเฉพาะส่งให้ตลาดระดับบน จากผลผลิตจากการทำเกษตรอินทรีย์ สามารถขายได้มีกำไรมากกว่าเกษตรเคมี ร้อยละ30 จะยกระดับรายได้ให้เกษตรกรอย่างยั่งยืน
ภาพ : organicconnectmag.com
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี