วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2569
ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำช่วงฤดูแล้งว่า กรมชลประทานเก็บกักไว้ใช้ช่วงฤดูแล้งซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมาจำนวน 39,570 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)โดยเก็บกักไว้ในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 35 แห่ง 34,151 ล้านลบ.ม. อ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 412 แห่ง 3,274 ล้านลบ.ม. และแหล่งน้ำจากหน้าฝายทดน้ำ แก้มลิงต่างๆ ก 2,145 ล้านลบ.ม. พร้อมทั้งได้ทำการวางแผนจัดสรรไว้ใช้ในกิจกรรมการใช้น้ำในด้านต่างๆ 23,100 ล้านลบ.ม. หรือร้อยละ 58 ของน้ำที่ใช้การได้ แบ่งเป็นการจัดสรรน้ำเพื่อเกษตรกรรม 13,953 ล้านลบ.ม. เพื่อรักษาระบบนิเวศ 6,440 ล้านลบ.ม. เพื่อการอุปโภค-บริโภค 2,404 ล้านลบ.ม. เพื่อการอุตสาหกรรม 303 ล้านลบ.ม. และน้ำที่เหลืออีก 16,470 ล้านลบ.ม. (ร้อยละ 42 ของน้ำที่ใช้การได้) เก็บเป็นน้ำสำรองไว้ต้นฤดูฝน กรณีฝนมาล่าช้า หรือฝนทิ้งช่วย
“เมื่อเริ่มเข้าสู่ปีใหม่ 256 เราใช้น้ำไปแล้ว 7,750 ล้านลบ.ม. และทำนาปรังแล้ว 4.78 ล้านไร่จากแผน 8.03 ล้านไร่ แต่เมื่อตรวจสอบปริมาณน้ำทั้งหมดพบว่ามีน้ำเหลืออยู่ถึง 34,970 ล้านลบ.ม. แสดงว่ามีมวลน้ำไหลเพิ่มขึ้น 3,150 ล้านลบ.ม. ซึ่งเป็นผลจากน้ำฝนที่เติมเข้าเขื่อนช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้เรามีน้ำสำรองก่อนที่ฝนปีนี้จะมามากขึ้น เสถียรภาพความมั่นคงในเรื่องน้ำจึงมากขึ้นด้วย อย่างไรก็ดี กรมชลประทานยังคงส่งน้ำตามแผนเดิม จากนี้ต่อไปยังเหลือน้ำที่ต้องจัดสรรน้ำให้กิจกรรมการการใช้น้ำในด้านต่างๆอีก 15,350 ล้านลบ.ม. กรมชลประทานขอยืนยันว่าจากตอนนี้ต่อเนื่องไปจนถึงเดือนกรกฎาคม ประชาชนและเกษตรกรจะมีน้ำใช้อย่างเพียงพอทุกกิจกรรมในเขตชลประทานอย่างแน่นอน” ดร.ทองเปลวกล่าว
อธิบดีกรมชลประทานกล่าวต่อว่า ฤดูแล้งปี 2561 / 2562 ไม่มีพื้นที่เสี่ยงขาดแคลนน้ำ แต่มีอ่างเก็บน้ำบางแห่งที่มีปริมาณน้ำต้นทุนน้อยเมื่อสิ้นสุดฤดูฝน 2561 จึงจำเป็นต้องบริหารจัดการน้ำอย่างเคร่งครัด 6 แห่ง ได้แก่ อ่างเก็บน้ำอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น และอ่างเก็บน้ำแม่มอกจ.สุโขทัย จะไม่มีการจัดสรรน้ำสนับสนุนการเพาะปลูกพืชฤดูแล้งปี 2561/ 62 อ่างเก็บน้ำลำนางรอง จ.บุรีรัมย์ อ่างเก็บน้ำทับเสลา จ.อุทัยธานี อ่างเก็บน้ำกระเสียว จ.สุพรรณบุรี และ อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง จ.นครราชสีมา จะจัดสรรน้ำสนับสนุนเฉพาะการเพาะปลูกพืชไร่ พืชผัก พืชใช้น้ำน้อย อย่างไรก็ตาม ทุกพื้นที่มีน้ำเพียงพอต่อการอุปโภคบริโภค และรักษาระบบนิเวศน์จนถึงเดือนกรกฎาคม 2562
สำหรับการบริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำทั้ง 6 แห่งดังกล่าวมีคณะกรรมการ Joint Management Committee (JMC) วางแผนใช้น้ำให้เหมาะสมกับน้ำต้นทุน ดังนั้นสิ่งที่หลายคนกังวลว่าน้ำน้อยแล้วจะเกิดปัญหาแย่งชิงน้ำ จึงไม่เกิดขึ้นเลย เพราะจากการติดตามตรวจสอบไม่พบผู้ใดฝ่าฝืนกติกาหรือมติคณะกรรมการ JMC ด้านเกษตรกรสามารถปรับเปลี่ยนการปลูกพืชให้เหมาะสมกับดินและน้ำ โดยใช้ Agri Map ซึ่งจะช่วยประหยัดน้ำ ประหยัดต้นทุน ผลผลิตไม่เสียหายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี