วันเสาร์ ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2562
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'ปลาดาว'ลงสู่ทะเลแล้ว! หลังนทท.ต่างชาติหิ้วใส่ถุงขึ้นฝัง-ชี้ต้องนำมาพิจารณาความผิด

'ปลาดาว'ลงสู่ทะเลแล้ว! หลังนทท.ต่างชาติหิ้วใส่ถุงขึ้นฝัง-ชี้ต้องนำมาพิจารณาความผิด

วันพุธ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562, 18.40 น.
ปลาดาวทะเล ทะเล แล้ว หิ้วใส่ถุงขึ้นฝัง หิ้วดาวทะเล ถุงพลาสติก อนุรักษ์​กันสัตว์น้ำ ทำลายธรรมชาติ ท่าเรืออ่าวฉลอง
  • Tweet

23 ม.ค. 62 จากกรณีเมื่อวันที่ 22 ม.ค. ผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊กว่า “KhanchitKlingklip" ได้เปิดเผยที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มหนึ่งนำปลาดาวสีฟ้าใส่ถุงหิ้วกลับเข้าฝั่งที่ท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

คืบหน้าล่าสุด นายครรชิต คลิ้งขลิบ สมาชิกชมรม HEALTHYREEF'S และเป็นเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรฯ ซึ่งเป็นผู้โพสต์ ได้เข้าพบ พ.ต.ท.สนั่น จันทร์รงค์ รองผกก.สส. สภ.ฉลอง และ พ.ต.ต.อนุรักษ์ กลางณรงค์ สว.สส. สภ.ฉลอง เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมในการติดตามตัวกลุ่มนักท่องเที่ยวดังกล่าวมาสอบสวน หลังจากให้ข้อมูลประมาณ 15 นาที เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดทั้งบริเวณท่าเทียบเรือฉลอง โดยเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลว่า จะต้องติดตามตัวนักท่องเที่ยวคนดังกล่าวมาสอบสวน โดยจะต้องทราบว่าได้นำดาวทะเลมาจากแหล่งใด ก่อนพิจารณาความผิด เนื่องจากแต่ละพื้นที่เกาะมีการประกาศและกำหนดอัตราโทษไว้ไม่เท่ากัน


ด้านนายครรชิต เปิดเผยว่า จากกรณีที่เกิดขึ้นนั้นเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อม แนวปะการังให้เสียสมดุล เพราะปลาดาวหรือดาวทะเล ซึ่งพบได้ตามแถบน้ำอุ่นของมหาสมุทรอินเดีย และมหาสมุทรแปซิฟิก โดยสมาชิกเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทะเล ซึ่งเป็นจิตอาสาทนดูไม่ไหว จึงได้ส่งข่าวสารเข้ามา หลังจากที่ได้บันทึกเป็นภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวไว้ ตนเองจึงนำมาโพสต์ เจตนาคือเพื่อให้ทุกคนร่วมด้วยช่วยกันเป็นหูเป็นตา อย่างไรก็ดี ทางเครือข่ายฯ ได้มีการพูดคุยกับกลุ่มนักท่องเที่ยวดังกล่าวเพื่อขอปลาดาวทะเลไปไว้ในทะเลเช่นเดิม ก่อนที่เครือข่ายจะนำไปไว้ในทะเลอ่าวฉลอง

โดยที่ผ่านมา ผู้ประกอบการต่างๆ ในภูเก็ตส่วนใหญ่ โดยเฉพาะผู้ประกอบการชาวไทย ต่างก็ให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์การดูแลทรัพยากรทางทะเลอยู่แล้ว มีนโยบายให้พนักงานช่วยกันดูแลไม่ให้กระทำผิด เช่น เรื่องการให้อาหารปลาการจับปลาสวยงาม การเก็บสิ่งต่างๆ จากในทะเลและชายหาด หากพบเห็นให้ทำการตักเตือน โดยมีข้อตกลงที่ทำร่วมกัน 5 ข้อ คือ 1. ไม่ให้อาหารปลา 2. ไม่เก็บเปลือกหอย 3 .ไม่เก็บปะการัง 4.ไม่ยืนบนปะการังและ 5.ไม่ทิ้งขยะลงในทะเล แต่ก็พบว่ายังมีผู้ประกอบการบางส่วนหรือเป็นส่วนน้อยที่ยังไม่มีจิตสำนึก ไม่ให้ความสำคัญ และยังคงกระทำการปล่อยปะละเลยให้นักท่องเที่ยวกระทำตามใจ ซึ่งสุดท้ายผลจากการกระทำผิดก็จะทำให้ผู้ประกอบการเองเดือดร้อนไปด้วย

ทั้งนี้ ช่วงเช้าที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ฉลอง ได้เชิญตนเองมาให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวน เพื่อเป็นข้อมูลในการติดตามตัวนักท่องเที่ยวคนดังกล่าว ซึ่งตนเองรู้สึกยินดีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เห็นความสำคัญกับปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะที่ผ่านมา ทางกลุ่มฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องดำเนินการเอง ซึ่งอาจจะมีความล่าช้า

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : อ้าวเฮ้ย! นทท.ต่างชาติหิ้วดาวทะเลใส่ถุงพลาสติก เดินขึ้นฝั่งสบายใจเฉิ่ม (ชมคลิป)

  • Tweet

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อาทิตย์ตกอุณหภูมิลดวูบ ‘เลย’หนาวสะบั้น คาดพรุ่งนี้ได้เห็น‘แม่คะนิ้ง’วันที่ 2

เร่งกู้ซากเรือน้ำมัน Golden Bridge 2 จมปากร่องแม่น้ำเจ้าพระยา

คลิปวินาที'นายตี๋'แก๊งปาร์ตี้เงิบ หลังแม่'ลัลลาเบล'ปฏิเสธไม่รับเงินช่วยเหลืองานศพ

ลูกสาวคลั่งยาวิ่งไล่ทำร้าย-แย่งทองไปขาย แม่ไม่เอาผิดวอนให้ไปบำบัด

ประกาศ 10 ชื่อผู้โชคดี งาน Farm Chokchai Run de Farm ครั้งที่ 2

‘ไทกร’โชว์รู้!มอง 3 สเต็ป‘ปรับครม.’ ปูดปลูก‘สวนกล้วย’รอแจกสส.แปรพักตร์

  • Breaking News
22:17 น. ‘ตม.ขอนแก่น’ตรวจเข้มพื้นที่ รวบ 5 เมียนมาหลบหนีเข้าเมือง
22:02 น. ชาวประมงพื้นบ้านปัตตานีแห่ยื่นจดทะเบียนเรือ 8 วันนับพันลำ
21:57 น. อาทิตย์ตกอุณหภูมิลดวูบ ‘เลย’หนาวสะบั้น คาดพรุ่งนี้ได้เห็น‘แม่คะนิ้ง’วันที่ 2
21:47 น. เร่งกู้ซากเรือน้ำมัน Golden Bridge 2 จมปากร่องแม่น้ำเจ้าพระยา
21:38 น. สลด!สาวนครปฐมดับปริศนา ริมถนนเลียบคลองชลประทาน
ดูทั้งหมด
  • Breaking News
22:17 น. ‘ตม.ขอนแก่น’ตรวจเข้มพื้นที่ รวบ 5 เมียนมาหลบหนีเข้าเมือง
22:02 น. ชาวประมงพื้นบ้านปัตตานีแห่ยื่นจดทะเบียนเรือ 8 วันนับพันลำ
21:57 น. อาทิตย์ตกอุณหภูมิลดวูบ ‘เลย’หนาวสะบั้น คาดพรุ่งนี้ได้เห็น‘แม่คะนิ้ง’วันที่ 2
21:47 น. เร่งกู้ซากเรือน้ำมัน Golden Bridge 2 จมปากร่องแม่น้ำเจ้าพระยา
21:38 น. สลด!สาวนครปฐมดับปริศนา ริมถนนเลียบคลองชลประทาน
ดูทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฟื้นฟูทรัพยากรทะเล! งดใช้ถุงพลาสติกเกาะสมุย-พะงัน-เต่า หลังจ่อขึ้นแท่น\'มรดกอาเซียน\'

ฟื้นฟูทรัพยากรทะเล! งดใช้ถุงพลาสติกเกาะสมุย-พะงัน-เต่า หลังจ่อขึ้นแท่น'มรดกอาเซียน'

13 ก.ย. 2562

“อุทยานฯ หมู่เกาะอ่างทอง”ป้องปราม-ฟื้นฟู ทรัพยากรทะเล ห้ามถุงพลาสติกขึ้นเกาะ  ขึ้น ตามแผนมาตราการคุ้มครอง 3 เกาะ สมุย-พะงัน-เต่า จ่อ

พบโลมาอิรวดีเกยตื้นที่หาดบ้านเจ๊กลัก คาดติดอวนเสียชีวิต

พบโลมาอิรวดีเกยตื้นที่หาดบ้านเจ๊กลัก คาดติดอวนเสียชีวิต

31 ส.ค. 2562

เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2562 ที่หาดบ้านเจ๊กลัก ต.คลองใหญ่ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือ เขตอ.คลองใหญ่ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีโลมาอิร

สิงห์เอสเตทประกวดภาพถ่าย \

สิงห์เอสเตทประกวดภาพถ่าย "ทะเลวันพรุ่งนี้อยู่ในมือคุณ" กระตุ้นจิตสำนึกอนุรักษ์ธรรมชาติ

27 ส.ค. 2562

ปัจจุบันทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลและสิ่งแวดล้อมถูกทำลาย จึงส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศทางทะเลให้เสื่อมโทรม ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยความร่วมมือของทุกคน เพื่ออนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลให้ดีขึ้น โดย นิตยสารเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทย ร่วมกับ Singha Estate ตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อมทางทะเล จัดการประกวดภาพถ่ายในโครงการ “#SeaYouTomorrow ทะเลวันพรุ่งนี้อยู่ในมือคุณ” เพื่อมุ่งเน้นจิตสำนึกในการรักษา หวงแหน สร้างสมดุลให้ธรรมชาติของทะเล ผ่านภาพถ่าย โดยได้มีการจัดงานมอบรางวัลให้กับผลงานภาพถ่ายยอดเยี่ยม 3 ท่าน ได้แก่ คุณชินวัฒน์ เขตวัง , คุณธรรมยุทธิ์ วัฒนวงศ์วรรณ , คุณณภัทร เวชชศาสตร์ ซึ่งภายในงานยังมีนิทรรศการภาพถ่าย “#SeaYouTomorrow Photo Gallery ของผู้ที่ได้ผลงานยอดเยี่ยมและผู้ที่ผ่านการคัดเลือก 30 ผลงานมาจัดแสดงเพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงการอนุรักษ์ทะเล ในงาน Explorer Fair 2019 ตั้งแต่วันที่ 7-11 สิงหาคม 2562 Hall 105 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค

\'ปลาดาว\'ลงสู่ทะเลแล้ว! หลังนทท.ต่างชาติหิ้วใส่ถุงขึ้นฝัง-ชี้ต้องนำมาพิจารณาความผิด

'ปลาดาว'ลงสู่ทะเลแล้ว! หลังนทท.ต่างชาติหิ้วใส่ถุงขึ้นฝัง-ชี้ต้องนำมาพิจารณาความผิด

23 ม.ค. 2562

23 ม.ค. 62 จากกรณีเมื่อวันที่ 22 ม.ค. ผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊กว่า “KhanchitKlingklip" ได้เปิดเผยที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มหนึ่งนำปล

‘บิ๊กตู่’ชวนคนไทยยืดอกไม่รับถุงพลาสติก รณรงค์วันสิ่งแวดล้อมไทย

‘บิ๊กตู่’ชวนคนไทยยืดอกไม่รับถุงพลาสติก รณรงค์วันสิ่งแวดล้อมไทย

4 ธ.ค. 2561

‘บิ๊กตู่’ชวนคนไทยยืดอกไม่รับถุงพลาสติก รณรงค์วันสิ่งแวดล้อมไทย

เตรียมถุงผ้าให้พร้อม! ดีเดย์4ธันวาฯงดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วทั่วประเทศ

เตรียมถุงผ้าให้พร้อม! ดีเดย์4ธันวาฯงดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วทั่วประเทศ

4 ธ.ค. 2561

เตรียมถุงผ้าให้พร้อม! ดีเดย์4ธันวาฯงดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วทั่วประเทศ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved