วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ยกยอดฉัตรทองคำ‘พระธาตุจำปา’ สิ่งศักดิ์สิทธิ์นครพนม-ชนเผ่าไทญ้อ

ยกยอดฉัตรทองคำ‘พระธาตุจำปา’ สิ่งศักดิ์สิทธิ์นครพนม-ชนเผ่าไทญ้อ

วันศุกร์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 15.20 น.
Tag : ชนเผ่าไทญ้อ นครพนม พระธาตุจำปา ยกยอดฉัตรทองคำ สิ่งศักดิ์สิทธิ์
  •  

ยกยอดฉัตรทองคำ‘พระธาตุจำปา’ สิ่งศักดิ์สิทธิ์นครพนม-ชนเผ่าไทญ้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.นครพนม ว่า เมื่อเวลา 09.19 น.วันนี้(22 ก.พ.62) ชาวบ้านชนเผ่าไทญ้อ (ย้อ) บ้านเสาเล้าใหญ่ ต.โพนสวรรค์ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม ให้การต้อนรับ นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครพนม ที่เดินทางมาเป็นประธานในพิธียกยอดฉัตรทองคำ วัดธาตุจำปา เนื่องในงานนมัสการองค์พระธาตุจำปา ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 20-24 ก.พ.


ทั้งนี้ มีนายบำรุง ศรีลาชัย นายอำเภอโพนสวรรค์ กล่าวรายงานและเล่าประวัติความเป็นมาของพระธาตุจำปา  มีประธานฝ่ายสงฆ์ประกอบด้วย พระราชสิริวัฒน์(เจ้าคุณเพชร) รองเจ้าคณะจังหวัดฯ เจ้าอาวาสวัดสว่างสุวรรณาราม เขตเทศบาลเมืองนครพนม หลวงปู่คำไหล ปริสุทโธ วัดศรีชมภู บ้านอูนนา ต.นางัว อ.นาหว้า จ.นครพนม พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง และพระอธิการสุวินัย มหาคุโณ เจ้าอาวาสวัดธาตุจำปา ซึ่งมีประชาชนแห่แหนมาร่วมงานอย่างล้นหลาม

สำหรับวัดธาตุจำปา ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่บ้านเสาเล้าใหญ่ สิ่งก่อสร้างสำคัญที่พบ ได้แก่ องค์พระธาตุจำปา ตามประวัติการสร้างวัดธาตุจำปา พบว่า ก่อสร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ.2253 หรือ 309 ปี (ในสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี มีเจ้าครองแผ่นดินพระนามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ) โดยการนำของพระภิกษุดี กตปุญโญ  และนายกัญญา  ดวงคูสัน  พร้อมด้วยชาวบ้านเสาเล้าส่วนใหญ่เป็นชนเผ่าไทญ้อ  ซึ่งอพยพมาจากแขวงคำม่วน ในประเทศ สปป.ลาว  และหมู่บ้านใกล้เคียงร่วมกันสร้างวัดนี้ขึ้นมาเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ

ส่วนองค์พระธาตุจำปานั้น มีหลักฐานการก่อสร้างเมื่อ พ.ศ.2458  ในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 โดยการนำของพระภิกษุเม้า  ปัญญาวโร  ใช้เวลาก่อสร้างทั้งสิ้นประมาณ 7 ปี ลักษณะทางสถาปัตยกรรมของพระธาตุจำปา เป็นธาตุอีสานสมัยรัตนโกสินทร์  ก่อด้วยอิฐถือปูน  แผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส  ฐานกว้างยาวด้านละ 4.40 เมตร  สูงประมาณ 20 เมตร  มีกำแพงแก้วล้อมรอบ 2 ชั้น  ทำซุ้มประตูทั้ง 4 ด้าน  ลักษณะพระธาตุเป็นแบบกลุ่มฐานสูง  ซึ่งได้รับอิทธิพลรูปแบบจากองค์พระธาตุพนม (องค์ก่อนบูรณะเมื่อปี พ.ศ. 2483) และมีรูปทรงคล้ายกลับพระธาตุท่าอุเทนมากที่สุด แต่ต่างกันที่มีขนาดเล็กกว่า ภายในองค์พระธาตุได้บรรจุวัตถุมงคล หลักธรรมทางพระพุทธศาสนา มีพระพุทธรูปทองคำ คุดขอ นอ งา เขี้ยวหมูตัน จันทะคาด พร้อมของมีค่าอีกมาก

ลักษณะของเรือนธาตุเป็นทรงสี่เหลี่ยมสูง  เรือนธาตุชั้นแรกและชั้นที่ 2 ประดับด้วยซุ้มประตูหลอกและลายปูนปั้นลงสีอย่างสวยงามทั้ง 4 ด้าน  ถัดขึ้นไปเป็นส่วนองค์ระฆังทำทรงบัวเหลี่ยมประดับด้วยกระจกสีและลายดอกจอก ปูนปั้น  ถัดขึ้นไปเป็นแอวขันรองรับส่วนตีนหีบที่ยืดสูงคอดเรียวขึ้นไปเป็นลักษณะคอขวด  โดยระหว่างปลียอดและส่วนตีนหีบคั่นกลางด้วยแอวขัน  จากนั้นจึงเป็นส่วนของยอดธาตุที่ทำเป็นบัวเหลี่ยมเรียวขึ้นไปสู่ยอดสุดติด กับฉัตร  ซึ่งแต่เดิมฉัตรทำด้วยทองเหลืองแต่ถูกฟ้าผ่าเมื่อปี พ.ศ.2525  หลวงพ่อกันเจ้าอาวาสในขณะนั้น จึงได้นำเฉวตฉัตรจากกรมศิลปากรขึ้นไปใส่ไว้ใหม่

ขณะเดียวกันพระครูปลัดหวล วัดรัชฎาธิฐาน เขตตลิ่งชัน กทม. ได้นำเอาอัฐธาตุพระอรหันต์จากกรมศิลปากร มาบรรจุไว้ในองค์พระธาตุ อยู่ตรงบริเวณกระจกใบใหญ่ กระทั่งปี 2558 ยอดเฉวตฉัตรได้หักลงมาอีกครั้ง เนื่องจากเกิดวาตภัย พายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านเรือนราษฎรพังพินาศ จึงมีการสร้างเฉวตฉัตรใหม่ เป็นทองคำหนักเกือบ 60 บาท โดยกำหนดยกยอดฉัตรในงานนมัสการองค์พระธาตุจำปา ประจำปี 2562 นี้

พระธาตุจำปาได้ชื่อว่าเป็นพระธาตุที่มีอายุมากกว่า 100 ปี เป็นโบราณสถานที่มีความสำคัญกับชุมชนในแถบจังหวัดนครพนม โดยเฉพาะในเขตอำเภอโพนสวรรค์  โดยถือว่าเป็นพระธาตุที่มีความสำคัญ 1 ใน 5 แห่งที่มีความศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพบูชาเช่นเดียวกับวัดพระธาตุพนม ฯ  พระธาตุท่าอุเทน  พระธาตุเรณูนคร  และพระธาตุประสิทธิ์  และโบราณสถานในวัดธาตุจำปา ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติ  และกำหนดขอบเขตโบราณสถานในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 122 ตอนพิเศษ 69 ง  ลงวันที่ 22 สิงหาคม 2548  มีพื้นที่ประมาณ 2 ไร่ 80 ตารางวา

สำหรับงานนมัสการพระธาตุจำปา ได้ถูกกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันแรม 1 ค่ำ-แรม 5 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี รวม 5 วัน 5 คืน ซึ่งเป็นการจัดงานในรูปแบบ รักษาขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิมของท้องถิ่น โดยใช้ชื่อว่างานสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น ประเพณีนมัสการพระธาตุจำปา ตั้งแต่ปี 2552 จนถึงปัจจุบัน เพื่ออนุรักษ์ สืบสาน และดำรงไว้ซึ่งศิลปวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีของชนเผ่าไทญ้อที่สืบทอดกันมาแต่บรรพบุรุษ แสดงออกถึงความรัก สมัครสมาน สามัคคี และความศรัทธาของพี่น้องชาวโพนสวรรค์ ที่มีต่อองค์พระธาตุจำปา เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองมาช้านาน  อีกทั้งยังเป็นการประชาสัมพันธ์องค์พระธาตุจำปา ให้เป็นที่รู้จักแก่สาธารณชน อย่างกว้างขวางยิ่งขึ้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สาวใหญ่ซิ่งกระบะ! ‘เสยท้ายรถสองแถว’ เหวี่ยงยายวัย 78 ร่วง-หัวฟาดถนนดับ สาวใหญ่ซิ่งกระบะ! ‘เสยท้ายรถสองแถว’ เหวี่ยงยายวัย 78 ร่วง-หัวฟาดถนนดับ
  • รวบหนุ่มเสพยาควงสากกระเบือตระเวนทุบมิเตอร์ไฟฟ้า 23 จุดหลักฐานชัดเศษกระจกติดที่สาก รวบหนุ่มเสพยาควงสากกระเบือตระเวนทุบมิเตอร์ไฟฟ้า 23 จุดหลักฐานชัดเศษกระจกติดที่สาก
  • นครพนมหัวใจรักชาติ ผนึกกำลังแห่บริจาคเลือดแน่น สำรองช่วยทหารผู้บาดเจ็บ นครพนมหัวใจรักชาติ ผนึกกำลังแห่บริจาคเลือดแน่น สำรองช่วยทหารผู้บาดเจ็บ
  • ศุลกากรปราบปรามภาค 2 สกัดจับ\'อะโวคาโดเถื่อน\'กว่า 3.5 แสนบาทลักลอบขนข้ามโขง ศุลกากรปราบปรามภาค 2 สกัดจับ'อะโวคาโดเถื่อน'กว่า 3.5 แสนบาทลักลอบขนข้ามโขง
  • นครพนมพร้อมรับมือ\'วิภา\'อ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชัน เผยระดับน้ำโขงยังไม่วิกฤต นครพนมพร้อมรับมือ'วิภา'อ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชัน เผยระดับน้ำโขงยังไม่วิกฤต
  • ตม.นครพนม-รวบสาวลาว \'บัญชีม้า-แก๊งมิจฉาชีพออนไลน์\' ข้ามโขงเพื่อซื้อนมลูก ตม.นครพนม-รวบสาวลาว 'บัญชีม้า-แก๊งมิจฉาชีพออนไลน์' ข้ามโขงเพื่อซื้อนมลูก
  •  

Breaking News

‘ยิปซีพยากรณ์’ดวงรายวัน วันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2568

‘สว.ตัวตึง’โวยงบช่วยเหลือภัยสงคราม 100 ล้าน มีแต่‘หนังสือสั่งการ’ไร้ตัวเงิน ‘อบจ.’ใกล้ถังแตก

ตร.เชียงรายดักรวบ! ‘คู่หูไทย-ลาว’ ขนเฮโรอีน60กิโลกรัม-คารถทัวร์มุ่งหน้าเข้ากรุง

‘กกต.’ยกคำร้อง‘สว.ระดับประเทศ’ ให้ช่วยหาคะแนน แลกเก้าอี้‘ผู้เชี่ยวชาญ’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved