กลุ่มวิสาหกิจชุมชนระโนดกล้วยหอมทองปลอดสารพิษ ลงพื้นที่แปลงปลูกฟักทองของสมาชิกเพื่อตรวจดูสภาพความสมบูรณ์ของฟักทองที่ทำการเก็บผลผลิตวันแรกในวันนี้ 2.5 ตันเพื่อรวบรวมฟักทองส่งล๊อตแรกในวันพรุ่งนี้ให้กับห้างเทสโก้โลตัส จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นศูนย์กระจายสินค้าให้กับห้างเทสโก้โลตัส ใน 11 จังหวัดในภาคใต้ โดยในเดือนแรกจะส่งฟักทอง ทั้งหมด 20 ตัน
25 เม.ย.62 ที่แปลงปลูกฟักทองเกษตรแปลงใหญ่ของนายประยูร รุ่งเรือง อายุ 50 ปีหมู่ 5 ต.บ่อตรุ อ.ระโนด จ.สงขลา ซึ่งเป็นกลุ่มฟักทองระโนด และเป็นสมาชิกเครือข่ายกลุ่มวิสาหกิจชุมชนระโนดกล้วยหอมทองปลอดสารพิษ ได้พลิกผืนนาข้าวพื้นที่ 1 ไร่ หันมาปลูกฟักทอง 1,000 ต้น หลังจากที่ผ่านมาประสบปัญหาอุทกภัยน้ำท่วมแปลงกล้วยหอมทองเสียหายทั้งหมดและหันมาปลูกข้าวแต่ราคาข้าวตกต่ำ ทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนระโนดกล้วยหอมทองปลอดสารพิษ จึงได้หาพืชชนิดอื่นมาทดแทนให้สมาชิกปลูกพร้อมทั้งหาตลาดและรับซื้อผลผลิตทั้งหมดโดยมีราคาประกันสินค้าให้ด้วย หลังจากทางนายจิระวัฒน์ ภักดี ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนระโนดกล้วยหอมทองปลอดสารพิษได้มีการประสานกับทางห้างเทสโก้โลตัส จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อจัดส่งฟักทองในนามกลุ่มวิสาหกิจชุมชนระโนดกล้วยหอมทองปลอดสารพิษ สัปดาห์ละ 2 ครั้งๆละ2,500 กิโลกรัม ( 2.5 ตัน ) ในเดือนแรกนี้ จะเริ่มที่ 20 ตัน โดยฟักทองล๊อตแรก 2,500 กิโลกรัม ( 2.5 ตัน ) จะส่งในวันพรุ่งนี้ให้กับทางห้างเทสโก้โลตัส จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นศูนย์กระจายสินค้าให้กับห้างเทสโก้โลตัส ใน 11 จังหวัดในภาคใต้ ยกเว้น 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ไม่มีห้างเทสโก้โลตัส
ในวันนี้นายจิระวัฒน์ ภักดี ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนระโนดกล้วยหอมทองปลอดสารพิษพร้อมสมาชิกลงพื้นที่แปลงปลูกฟักทองของนายประยูร รุ่งเรือง เพื่อมาให้คำแนะนำและตรวจดูสภาพความสมบูรณ์ของฟักทองที่ทำการเก็บผลผลิตวันแรกในวันนี้ประมาณ 2,000 กิโลกรัม( 2 ตัน) เพื่อรวบรวมฟักทองส่งล๊อตแรกในวันพรุ่งนี้ให้กับห้างเทสโก้โลตัส จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยผลผลิตฟักทองแปลงของนายประยูรฯตรงตามเสป็คที่ทางเทสโก้โลตัสกำหนด ทั้งขนาด น้ำหนัก สีผิว รวมทั้งเนื้อฟักทองสีสวย เนื่องจากนายประยูร รุ่งเรือง ไม่เคยปลูกฟักทองมาก่อนเลย แต่ทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนระโนดกล้วยหอมทองปลอดสารพิษได้ลงมาดูแลให้คำแนะนำตั้งแต่เริ่มปลูกจนถึงวันเก็บเกี่ยวผลผลิต จนถือได้ว่าประสบความสำเร็จผลผลิตออกมาเป็นที่น่าพอใจ
ในขณะนี้กลุ่มฟักทองระโนดเกษตรแปลงใหญ่ และเป็นสมาชิกเครือข่ายกลุ่มวิสาหกิจชุมชนระโนดกล้วยหอมทองปลอดสารพิษ มีสมาชิกทั้งหมด 35 คน พื้นที่ปลูกฟักทอง 300 ไร่
นายจิระวัฒน์ ภักดี ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนระโนดกล้วยหอมทองปลอดสารพิษ กล่าวว่า โครงการนี้เป็นโครงการต่อเนื่องจากโครงการกล้วยหอมทอง ใน 2-3 ปีที่ผ่านมา ทางระโนดกล้วยหอมทองประสบปัญหาอุทกภัย ทางโรงงานกล้วยหอมทองจึงได้มีการปรับเปลี่ยนชนิดพืชที่ปลูกในท้องถิ่นหลังฤดูเก็บเกี่ยวของนาข้าว ทางเราได้ทำโครงการร่วมกับห้างเทสโก้โลตัสที่ปลูกพืชหลังทำนาและลดพื้นที่ทำนาบางส่วน เพราะว่า รัฐบาลต้องการลดพื้นที่ทำนาข้าวเนื่องจากราคาข้าวตกต่ำ ทางกลุ่มก็ได้เข้ามาส่งเสริมให้ปลูกฟักทอง ซึ่งเป็นพืชหลังนาส่งไปขายให้กับห้างเทสโก้โลตัส โดยได้ทำสัญญาร่วมกัน แล้วหลังจากนี้เราจะมีพืชชนิดอื่นที่ส่งให้กับห้างเทสโก้โลตัสใน 11 จังหวัดภาคใต้ เราจัดส่งฟักทองในนามกลุ่มวิสาหกิจชุมชนระโนดกล้วยหอมทองปลอดสารพิษ สัปดาห์ละ 2 ครั้งๆละ2,500 กิโลกรัม ( 2.5 ตัน ) ในชุดแรกๆเพราะทางเราเองก็ทำเป็นครั้งแรก เพราะฉะนั้นเราเริ่มจากน้อยๆก่อน หลังจากนี้ก็จะเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆและจะมีพืชชนิดอื่นที่ส่งเข้าห้างเทสโก้โลตัสประมาณ 3-4 ชนิดที่จะตามเข้ามา
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี