วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
กรมป่าไม้-ศปป.4กอ.รมน.ลงพื้นที่ติดตามปัญหารุกที่ดินป่าสงวนฯห้วยส้ม-ภูผาแดง

กรมป่าไม้-ศปป.4กอ.รมน.ลงพื้นที่ติดตามปัญหารุกที่ดินป่าสงวนฯห้วยส้ม-ภูผาแดง

วันพุธ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 17.10 น.
Tag : กรมป่าไม้ กอ.รมน. ป่าสงวนฯภูผาแดง ป่าสงวนฯห้วยส้ม รุกที่ดินป่าสงวนฯ ศปป.4
  •  

12 มิ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลโทกิตติศักดิ์ บุญสุข รองผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (ศปป.4กอ.รมน.) พร้อมด้วยนายพรชัย ถมกระจ่าง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ นำกำลงคณะทำงาน ศปป.4 กอ.รมน. ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่กรมที่ดิน ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ผู้นำชุมชน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง 

ลงพื้นที่บริเวณพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยส้มและป่าภูผาแดง ตำบลผาขาว อำเภอผาขาว จังหวัดเลย เพื่อติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ กรณีบริษัทเอกชนรายหนึ่งได้กว้านซื้อที่ดินจากชาวบ้านเพื่อปลูกสวนป่าสักกว่า 3,800 ไร่ จนกระทั่งต่อมาในปี 2545 กรมที่ดิน ได้ดำเนินการเพิกถอน น.ส.3 ก. เนื่องจากออกโดยมิชอบด้วยกฎหมายจำนวน 55 แปลง เนื้อที่ 2,492 ไร่ และอยู่ระหว่างเตรียมเพิกถอนอีก 56 แปลง เนื้อที่ 1,391 ไร่


จากการตรวจสอบพบว่าพื้นที่บางส่วนถูกจับจองบุกรุกแผ้วถาง โดยกลุ่มนักการเมืองท้องถิ่น นายทุนและชาวบ้าน เพื่อปลูกพืชทางการเกษตร และยังพบการพยายามให้ต้นสักยืนต้นตายโดยใช้วิธีการกรานพร้อมหยอดยาฆ่าแมลง ข้อมูลจากหน่วยงานความมั่นคงพบว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการลักลอบตัดไม้สักออกไปขายและที่สำคัญพบข้อมูลว่ามีกลุ่มข้าราชการในพื้นที่บางราย ชี้นำชาวบ้านให้ไปแผ้วถางพื้นที่ เพื่อหวังที่จะสู่การพิจารณาตามโครงการจัดสรรที่ดินทำกินให้ราษฎร หรือ คทช.อีกด้วย

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมหารือกำหนดแนวทางแก้ปัญญาเร่งด่วน ที่ประชุมมอบหมายให้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 (อุดรธานี) กรมป่าไม้ ส่งผังพื้นที่ที่จัดทำโดยสำนักจัดการที่ดินป่าไม้ กรมป่าไม้ ให้กับหน่วยงานของกรมพัฒนาที่ดิน เพื่อตรวจสอบว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตป่าไม้ถาวรหรือไม่ พร้อมกับจัดส่งผังพื้นที่ให้กับเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดเลย เพื่อใช้ประกอบเป็นหลักฐานในการเสนอเรื่องให้อธิบดีกรมที่ดิน มีคำสั่งเพิกถอนจำนวน 56 แปลงที่เหลือ

ล่าสุด ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ดำเนินการคัดกรองผู้ที่เข้ามาใช้ประโยชน์ในพื้นที่ หากเป็นพี่น้องประชาชนผู้ยากไร้จะผ่อนผันให้ทำกินไปก่อน แต่หาพบว่าเป็นนอมินีให้นายทุน หรือเป็นกลุ่มทุนเข้ามาบุกรุกครอบครองจะดำเนินการทันที พร้อมเน้นย้ำให้ทุกส่วนราชการดำเนินเร่งด่วน ภายใน 15 วัน ต้องมีความคืบหน้า และหากพบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐไปแอบอ้างเรียกรับผลประโยชน์จะดำเนินการขั้นเด็ดขาด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ผู้ว่าฯแจงชาวอิสราเอลเที่ยวปายแล้วก็กลับ เผยตัวเลข 3 หมื่นคนเป็นยอดเฉลี่ยทั้งปี ผู้ว่าฯแจงชาวอิสราเอลเที่ยวปายแล้วก็กลับ เผยตัวเลข 3 หมื่นคนเป็นยอดเฉลี่ยทั้งปี
  • เร่งประสาน ฮ. ทิ้งน้ำดับไฟป่าดงพญาเย็น คาดฝีมือมนุษย์จุดไฟไล่สัตว์ เร่งประสาน ฮ. ทิ้งน้ำดับไฟป่าดงพญาเย็น คาดฝีมือมนุษย์จุดไฟไล่สัตว์
  • ผบ.ทบ.รับลูก‘กลาโหม’ สั่ง‘กอ.รมน.ส่วนกลาง’ทำคู่มือแนวทางปฏิบัติงานรอง รมน.จังหวัด ผบ.ทบ.รับลูก‘กลาโหม’ สั่ง‘กอ.รมน.ส่วนกลาง’ทำคู่มือแนวทางปฏิบัติงานรอง รมน.จังหวัด
  •  

Breaking News

รบ.คิกออฟ ‘WebD’แพลตฟอร์ม AI สกัดเว็บผิดกฎหมาย กวาดล้างเพิ่มกว่า 70% ทำงานได้เร็วกว่าเจ้าหน้าที่ถึง 31.5 เท่า

‘นฤมล’สั่ง'สพฐ.-สพท.'สอบข้อเท็จจริง ‘ครูเมืองกาญจน์’ขอความเป็นธรรม หลังถูกป.ป.ช.ชี้มูลความผิด

เอื้อประโยชน์หรือไม่? รถไฟฟ้า20บาทตลอดสาย ระวังอย่าแถมเงินให้นายทุน

'สวนดุสิตโพล'เผยชุมนุมการเมือง คนไทยคาดหวังอยากให้รัฐบาลลาออก ไม่เห็นด้วยรัฐประหาร

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved