วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
สพฐ.ดึงระบบการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม พัฒนาโรงเรียนขนาดเล็ก-กลาง

สพฐ.ดึงระบบการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม พัฒนาโรงเรียนขนาดเล็ก-กลาง

วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 14.24 น.
Tag : การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม สพฐ.
  •  

18 มิ.ย.62 ดร.สุเทพ  ชิตยวงษ์  เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมผู้บริหารของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ว่า ที่ประชุมได้หารือถึง โครงการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม( DL TV) ซึ่ง สพฐ.ได้ร่วมกับมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ในพระบรมราชูปถัมภ์ฯ เริ่มดำเนินโครงการมาตั้งแต่ปี 2538 เพื่อสนับสนุนกระบวนการเรียนการสอนของครูในโรงเรียนขนาดเล็กทั่วประเทศ จำนวน 15,369 แห่ง เพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลนครู 

โดยเฉพาะโรงเรียนขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในชนทบห่างไกลให้สามารถเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม และยกระดับคุณภาพการศึกษา โดยถ่ายทอดสดจากโรงเรียนวังไกลกังวล ในพระบรมราชูปถัมภ์ ไปยังโรงเรียนขนาดเล็ก ทำให้ครูสามารถจัดการเรียนรู้ในทุกกลุ่มสาระได้อย่างมีประสิทธิภาพ นักเรียนและครูได้เข้าถึงกระบวนการเรียนการสอนที่ทันสมัย มีเครือข่ายในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ จากโรงเรียนต้นทางที่ส่งตรงไปยังห้องเรียนของโรงเรียนปลายทาง  มีการทำกิจกรรมการเรียนการสอนพร้อมกัน  ซึ่งเป็นการลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ลดช่องว่างและเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพ


“ซึ่งจากผลการดำเนินงานที่ผ่านมา อันเป็นการดำเนินการตามรอยเบื้องพระยุคลบาทพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสนองพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงเห็นว่าการพัฒนาการศึกษาคือการสร้างความมั่นคงของชาติและด้วยพระราชปณิธานอันแน่วแน่ในการสืบสารและพัฒนาต่อยอดงานของพระบิดาในการพัฒนาการศึกษาไทยอย่างแท้จริง  ทำให้ผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ของโรงเรียน ที่จัดการเรียนรู้ทางไกลผ่านเทคโนโลยีสารสนเทศ (DLTV) ปีการศึกษา 2561 ทุกกลุ่มสาระการ เรียนรู้ มีคะแนนเฉลี่ยระดับประเทศสูงขึ้น” เลขาธิการ กพฐ. กล่าว  

ดร.สุเทพ กล่าวต่อว่า ในปีการศึกษา 2562 นี้ สพฐ.จะแจ้งให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.)ทั่วประเทศ ดูแลโรงเรียนขนาดเล็กทั่วประเทศ ทั้ง 15,369 โรงเรียน มีการใช้ระบบการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมอย่างเข้มข้นและให้ สพท.มีการทำแผนนิเทศ ติดตาม กระตุ้น ส่งเสริมให้โรเรียนใช้ระบบ DLTV ให้ครบทุกโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง และให้มีการประเมินผลด้วย  ขณะเดียวกัน สพฐ.ก็ให้ความสำคัญกับโรงเรียนขนาดกลาง เนื่องจากมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนต่ำกว่าโรงเรียนขนาดเล็ก ดังนั้น จึงมีนโยบายให้โรงเรียนขนาดกลางใช้ระบบ DLTV เข้ามาช่วยในการเรียนการสอนด้วย ถึงแม้โรงเรียนขนาดกลางจะขาดครูน้อยกว่าโรงเรียนขนาดเล็ก แต่ก็จะให้นำเทคโนโลยีการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมมาใช้ในการเรียนการสอน โดยเฉพาะโรงเรียนในเขตพื้นที่ที่มีผลการเรียนต่ำ ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาให้กับโรงเรียนขนาดกลาง

“ผมจะสั่งการให้ สพท.ไปสำรวจดูว่ามีโรงเรียนขนาดกลางในพื้นที่รับผิดชอบใดบ้างที่มีผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาต่ำ ก็ให้จัดอุปกรณ์เพิ่มการเรียนการสอนระบบ  DLTV เข้าไปช่วยอย่างเข้มข้น เพื่อให้ได้ครูที่ดีและได้ระบบการเรียนการสอนที่ดีขึ้นด้วย  เพราะขณะนี้ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของโรงเรียนขนาดเล็กสูงกว่าโรงเรียนขนาดกลางบางแห่ง  ถึงแม้โรงเรียนขนาดเล็กจะมีความพร้อมน้อยกว่า แต่เราใช้วิธีการพัฒนาที่หลากหลายเข้าไปช่วย จนผลการเรียนของโรงเรียนขนาดเล็กดีขึ้น รวมถึงได้ใช้ระบบ  DLTV เข้าไปช่วยการเรียนการสอนในโรงเรียนขยายโอกาส และโรงเรียนดีประจำตำบล” ดร.สุดทพ กล่าว 

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา สพฐ.โดยศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษาด้วยเทคโนโลยีการศึกษาทางไกล  ได้มีการวางแผนปรับกลยุทธเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาด้วยเทคโนโลยีการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม โดยมีการจัดทำวิจัยรูปแบบการจัดการเรียนการสอนโดยใช้  DLTV ในโรงเรียนที่ประสบความสำเร็จ ร่วมกับมูลนิธิทางไกลผ่านดาวเทียมฯ  จัดทำเครื่องมือสำหรับนิเทศ ติดตาม และประเมินผล โรงเรียน  DLTV ปี  2562   นอกจากนี้ สพฐ.ได้จัดทำเครื่องมือสำหรับนิเทศโครงการจัดการศึกษาด้วย  DLIT  DLTV ของโรงเรียนพระปริญัติธรรมแผนกสามัญศึกษา โครงการพระราชดำริ ด้วย และอีกระยะหนึ่งจะมีการจัดประกวด BEST PRACTICE  DLTV รุ่นที่ 2 ของ 18 Cluster และเตรียมจัดงาน EDUCA 2019 ที่เมืองทองธานี โดยจะนำโรงเรียนที่ชนะเลิศการประกวด BEST PRACTICE  DLTV รุ่นที่ 2 ของ 18 Cluster มาร่วมแสดงนิทรรศการ  ทั้งนี้ สพฐ.มีการส่งเสริมเพื่อสร้างความเข้มแข็งของระบบ  DLTV ให้มีความเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น และจะปรับศูนย์  DLTV ในส่วนกลางให้มีความเป็นปัจจุบัน โดย สพฐ.จะมีการปรับคณะกรรมการดูแลระบบ  DLTV ที่แต่งตั้งมาตั้งแต่ปี 2557 ก็จะมีการปรับใหม่ เพื่อให้การทำงานเชื่อมโยงกับ สพท.และกลุ่ม Cluster

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สพฐ.ปฏิวัติการสอน \'GPAS 5 Steps\' พาครูอีสานตอนล่างสร้างนักเรียนให้เป็น \'นวัตกร\' เรียนเพื่อเปลี่ยนโลก สพฐ.ปฏิวัติการสอน 'GPAS 5 Steps' พาครูอีสานตอนล่างสร้างนักเรียนให้เป็น 'นวัตกร' เรียนเพื่อเปลี่ยนโลก
  • \'นฤมล-รมช.ศธ.\' ร่วมงาน \'วันสถาปนาฯ ครบรอบ 22 ปี สพฐ.\' 'นฤมล-รมช.ศธ.' ร่วมงาน 'วันสถาปนาฯ ครบรอบ 22 ปี สพฐ.'
  • ‘นฤมล’สั่ง\'สพฐ.-สพท.\'สอบข้อเท็จจริง ‘ครูเมืองกาญจน์’ขอความเป็นธรรม  หลังถูกป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ‘นฤมล’สั่ง'สพฐ.-สพท.'สอบข้อเท็จจริง ‘ครูเมืองกาญจน์’ขอความเป็นธรรม หลังถูกป.ป.ช.ชี้มูลความผิด
  • สพฐ.จับมือมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ยกระดับครู บุคลากรทางการศึกษา สพฐ.จับมือมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ยกระดับครู บุคลากรทางการศึกษา
  • ‘สพฐ.’จัดทีมนิติกรช่วยครูการเงิน ติดร่างแหถูกชี้มูลร่วมลงชื่อเบิกจ่ายค่าอาหารกลางวัน ‘สพฐ.’จัดทีมนิติกรช่วยครูการเงิน ติดร่างแหถูกชี้มูลร่วมลงชื่อเบิกจ่ายค่าอาหารกลางวัน
  • สพฐ.ผนึก มรภ.อุดรธานี อบรมศึกษานิเทศก์ พลิกโฉมคุณภาพการศึกษาสู่สากล สพฐ.ผนึก มรภ.อุดรธานี อบรมศึกษานิเทศก์ พลิกโฉมคุณภาพการศึกษาสู่สากล
  •  

Breaking News

รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.

'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'

ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved