542.jpg
จับให้เหี้ยน! สตม.ขยายผลจับกลุ่มปลอมพาสปอร์ต รวบไนจีเรียพันแก๊งโรแมนซ์สแกม

จับให้เหี้ยน! สตม.ขยายผลจับกลุ่มปลอมพาสปอร์ต รวบไนจีเรียพันแก๊งโรแมนซ์สแกม

วันศุกร์ ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 17.26 น.

จับให้เหี้ยน! สตม.ขยายผลจับกลุ่มปลอมพาสปอร์ต รวบไนจีเรียพันแก๊งโรแมนซ์สแกม

16 สิงหาคม 2562 ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(ผบช.สตม.) , พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ , พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย รอง ผบช.สตม. , พล.ต.ต.เจษฎา ใยสุ่น ผบก.ตม.6 , พ.ต.อ.ปรัชญา ประสานสุข , พ.ต.อ.ณัฏฐภาคิน ขวัญชัยพฤกษ์ รอง ผบก.ตม.6 , พ.ต.อ.ภคยศ ทะนงศักดิ์ ผกก.สส.บก.ตม.6 , พ.ต.อ.ธเนศ สุขชัย ผกก.ตม.จว.กระบี่ ร่วมแถลงผลการจับกุมคดีคนร้ายต่างชาติน่าสนใจ ในห้วงวันที่ 1-16 สิงหาคม 2562 จำนวน 4 คดี ดังนี้


1.สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2562 กก.สส.บก.ตม.6 และ ตม.จว.ปัตตานี จับกุมกลุ่มชาวเมียนมาใช้หนังสือเดินทางปลอม เพื่อเดินทางต่อไปทำงานยังประเทศมาเลเซีย 7 ราย ซึ่งต่อมาได้มีการสืบสวนขยายผลโดยจากการสอบปากคำของผู้ต้องหา พบว่า มีกลุ่มนายหน้าที่จังหวัดสมุทรสาคร คอยอำนวยความสะดวกในการขับรถยนต์รับส่งคนต่างด้าว และซื้อตั๋วรถโดยสาร(บขส.) กก.สส.บก.ตม.6 จึงได้สืบสวนขยายผล โดยประสานงานกับ ตม.จว.สมุทรสาคร เพื่อสืบสวนขยายผลเพิ่มเติม

ต่อมาวันที่ 6 สิงหาคม 2562 ได้จับกุมนายชนะ สัญชาติไทย หนึ่งในขบวนการดังกล่าว และนำตัวมาดำเนินคดียัง สภ.เมืองปัตตานี และเตรียมตัวขยายผลออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องในเครือข่ายซึ่งอยู่ใน จ.นราธิวาส และ จ.กาญจนบุรี ต่อไป

 2.สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2562 ตม.จว.กระบี่ ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.ธเนศ สุขชัย ผกก.ตม.จว.กระบี่ และ กก.สส.ภ.จว.กระบี่ ได้เข้าตรวจค้นที่รีสอร์ทแห่งหนึ่ง หลังสืบทราบว่ามีคนต่างด้าวผิวสีหนีมาซ่อนตัวอยู่ เมื่อไปถึงพบคนต่างด้าวลักษณะตรงตามที่ได้รับแจ้ง จึงได้แสดงตัวและขอตรวจสอบ แต่คนต่างด้าวดังกล่าวไม่สามารถนำหนังสือเดินทางมาแสดงได้

ต่อมาทราบชื่อว่า Mr.Elele สัญชาติไนจีเรีย ได้หลบหนีเข้ามาประเทศไทยทางช่องทางธรรมชาติ รอยต่อประเทศลาว และเข้ามาและอยู่ในประเทศไทยแบบผิดกฎหมายกว่า 2 ปีแล้ว  จึงได้ดำเนินการควบคุมตัวเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม เมื่อตรวจค้นภายในห้องพัก พบเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ้ค แฟลชไดรฟ์ และโทรศัพท์มือถือ จึงได้ยึดไว้เพื่อตรวจสอบ พบประวัติการใช้อุปกรณ์สื่อสารการติดต่อหลอกลวงหญิงสาว ภาพและคลิปวีดีโอตัดต่อของชายชาวต่างชาติหน้าตาดี ภาพการส่งของ ภาพที่อ้างว่าของที่ส่งมาติดอยู่ที่ศุลกากร ตม. บริษัทขนส่ง อีกทั้งตรวจพบผู้ร่วมขบวนการหลายราย ซึ่ง ตม.จว.กระบี่ จะได้ดำเนินการสืบสวนขยายผลเพื่อทลายแก๊งดังกล่าวต่อไป

3.เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2562 ตม.จว.ภูเก็ต ได้ทำการจับกุมนางมา อายุ 50 ปี สัญชาติเมียนมา ในความผิดฐาน “มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (พืชกระท่อม) ไว้ครอบครองเพื่อจำหน่าย โดยผิดกฎหมาย และเป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ” ได้ที่บริเวณร้านขายข้าวแกงไม่มีชื่อ ถ.นาใน ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต พร้อมด้วยของกลาง ใบกระท่อมสด รวม 2,275 ใบ , น้ำกระท่อมบรรจุถุงพร้อมดื่ม จำนวน 40 ถุง น้ำหนักกว่า 10 กิโลกรัม , ยาแก้ไอชนิดน้ำเชื่อมบรรจุขวด , ถุงและหลอดพลาสติก พร้อมอุปกรณ์สำหรับบรรจุแบ่งขาย โดยทั้งหมดซุกซ่อนอยู่บริเวณสถานที่จับกุม

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบทราบว่าบริเวณร้านขายข้าวแกงดังกล่าว มีการลักลอบจำหน่ายยาเสพติด พืชกระท่อม ทั้งชนิดใบสดและน้ำ ให้ประชาชนทั่วไปทั้งคนไทยและคนต่างด้าว โดยใบสดจำหน่ายและน้ำกระท่อมบรรจุถุง อีกทั้งบริเวณดังกล่าว ยังเป็นแหล่งมัวสุมของคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา เจ้าหน้าที่จึงได้จับกุมคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา อีก 7 ราย ในความผิดฐาน “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” จากนั้นควบคุมตัวทั้งหมดพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ป่าตอง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

4.เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2562 ตม.จว.ภูเก็ต ได้ทำการจับกุม นายโคอัสซี่ อายุ 33 ปี สัญชาติไอวอรี่ โคสต์ ในความผิดฐาน “มียาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคเคน) ไว้ในครองครองเพื่อจำหน่าย และจำหน่ายโดยยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคเคน) โดยผิดกฎหมาย และเป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ ” ได้ที่บริเวณหน้าบ้านไม่มีเลขที่ ซ.อนามัย ถ.พระบารมี ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต พร้อมด้วยของกลางโคเคน บรรจุถุงพลาสติก พันด้วยเทปสีดำ น้ำหนักประมาณ 1 กรัม เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบทราบว่า มีคนต่างด้าวผิวสี มีพฤติกรรมจำหน่ายโคเคน บริเวณย่านสถานบันเทิงในพื้นที่ ต.ป่าตอง จึงได้ทำการวางแผนให้สายลับทำการล่อซื้อยาเสพติด จนกระทั่งสามารถจับกุมได้ในเวลาต่อมา

จากการสืบสวนขยายผล ทำให้ทราบว่า ผู้ถูกจับมีพฤติกรรมจำหน่ายโคเคนให้กับทั้งคนไทยและคนต่างชาติในพื้นที่ และคาดว่ามีกลุ่มเครือข่ายโดยมีทั้งคนไทย และคนต่างชาติผิวสีเกี่ยวข้องด้วย ซึ่ง ตม.จว.ภูเก็ต จะได้ทำการสืบสวนขยายผลและทำการปราบปรามจับกุมต่อไป

# ขอบคุณภาพ-ข้อมูล พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รองผบก.อก.สตม. ปฏิบัติราชการ รองผบก.ตม.1

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top