พบโลมาอิรวดีเกยตื้นที่หาดบ้านเจ๊กลัก คาดติดอวนเสียชีวิต

พบโลมาอิรวดีเกยตื้นที่หาดบ้านเจ๊กลัก คาดติดอวนเสียชีวิต

วันเสาร์ ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 17.56 น.

เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2562 ที่หาดบ้านเจ๊กลัก ต.คลองใหญ่ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือ เขตอ.คลองใหญ่ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีโลมาอิรวดี เกยตื้นในสภาพเน่าเปื่อย จีงแจ้งเจ้าหน้าที่หน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติในต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด มาตรวจสอบ

ที่บริเวณชายหาดบ้านเจ๊กลัก เจ้าหน้าที่หน่วยอนุรักษ์ฯได้เดินทางมาพร้อมเครื่องมือ พบโลมาที่เสียชีวิตเป็นโลมาชนิดโลมาอิรวดี (Irrawaddy dolphin, Orcaella brevirostris) เพศผู้ช่วงอายุประมาณ  8-10 ปี ความยาวลำตัว 190 ซม.สภาพซากเน่ามาก ความสมบูรณ์ทางโภชนาการปานกลาง เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 7 วันแล้ว จึงได้ทำการผ่าชันสูตรที่บริเวณท้อง พบในกระเพาะอาหารมีเศษปลาจำนวนหนึ่งอยู่ในกระเพาะอาหารที่ยังไม่ย่อย รวมทั้งยังมีน้ำย่อยบางส่วนอยู่


ส่วนสาเหตุของการเสียชีวิตนั้นยังไม่แน่ชัดอาจจะเกิดจากการติดอวนระหว่างหาอาหารกิน อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่อนุรักษ์ฯยังไม่ยืนยันแน่ชัด แต่จะต้องนำหนัง และฟันไปชันสูตรอีกครั้งจึงจะทราบสาเหตุแน่ชัด

จากนั้นได้ให้ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือ ขตอ.คลองใหญ่ และเด็กๆที่มามุงดูโลมาขุดหลุมฝังโลมาอิรวดีไว้บริเวณชายหาดบ้านเจ๊กลักไว้เพื่อป้องกันการเน่าเหม็น
 

(ขอบคุณภาพจากหน่วยกู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือ เขตอ.คลองใหญ่)

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top