วันอาทิตย์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ช็อคโซเชียล! ประกาศซื้อ-ขายเด็กทารก พม.ชี้ผิดพรบ.คุ้มครองเด็ก

ช็อคโซเชียล! ประกาศซื้อ-ขายเด็กทารก พม.ชี้ผิดพรบ.คุ้มครองเด็ก

วันอังคาร ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2562, 19.57 น.
Tag : ขายเด็กทารก ประกาศขายเด็ก พรบ.คุ้มครองเด็ก
  •  

10 กันยายน 2562 เป็นเรื่องราวสะเทือนใจผู้คนบนโลกโซเชียล กรณีที่มีการแชร์โพสต์ประกาศจากเพจเฟซบุ๊ก "รับอุปการะเด็กจากแม่ที่ท้องไม่พร้อม" โดยการโพสต์รูปเด็กทารกแรกเกิดจากพ่อแม่ที่ไม่พร้อมจะมีบุตร เพื่อหาคนรับเลี้ยง โดยในโพสต์ระบุข้อมูล เบอร์โทร การซื้อ-ขาย โอนเงินจอง และพิกัดชัดเจน


 

 

ล่าสุด นางสุภัชชา สุทธิพล รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ระบุว่า การโพสต์ภาพเด็กทารก และประกาศรับซื้อขายเด็กทารกจากแม่ที่ตั้งครรภ์ไม่พร้อม กรณีดังกล่าว มีความผิดตาม พรบ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 มาตรา 26 (4) ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาทางสื่อมวลชนหรือเผยแพร่ด้วยประการใด เพื่อรับเด็กหรือยกเด็กให้แก่บุคคลอื่นผู้ใดฝ่าฝืน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือนหรือปรับไม่เกินสามหมื่นหรือทั้งจำทั้งปรับ ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง และติดตามเจ้าของโพสต์ หากพบว่าการซื้อขาย เกิดขึ้นจริง ก็ถือว่าเป็นการกระทำที่เข้าข่ายการค้ามนุษย์

ส่วนกรณี พ่อแม่ที่มีบุตรโดยไม่พร้อม สามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือ จากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยสามารถแจ้งขอความช่วยเหลือ ได้ที่สายด่วน 1300

อย่างไรก็ตาม สำหรับบุคคลที่ต้องการรับอุปการะบุตรบุญธรรม สามารถติดต่อขอรับเลี้ยงดูบุตรได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยผู้ที่มีคุณสมบัติรับอุปการะบุตรได้ ต้องอายุไม่ต่ำกว่า 25 ปี บริบูรณ์ และอายุห่างจากเด็ก 15 ปีขึ้นไป


ขอบคุณ : tnnthailand  , ดอกจิก V.10

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

โหดร้าย-ไร้มนุษยธรรม ‘เขมร’ป่าเถอน ยิงBM-21ใส่พื้นที่พลเรือน

‘KPIโพล’ชี้ชัด ปชช.เปลี่ยนใจเลือกพรรคอื่น ถ้าแคนดิเดตนายกฯไม่เข้าตา

วันกาบัตรส่อวุ่น กกต.แจงแนวทางจัดเลือกตั้ง ถ้ามีเหตุจำเป็นเลื่อนได้30วัน

สั่งกองทัพลุยต่อ-ยังไม่ถึงเวลาเจรจา ‘อนุทิน’สวน‘ทรัมป์’ ยํ้าไทยเป็นฝ่ายถูกกระทำ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved