วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
เริ่มแล้วเทศกาลกินเจไทย-มาเลย์ที่เบตง ปักธงเหลืองอร่ามทั่วเมือง

เริ่มแล้วเทศกาลกินเจไทย-มาเลย์ที่เบตง ปักธงเหลืองอร่ามทั่วเมือง

วันเสาร์ ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2562, 19.52 น.
Tag : เบตง มาเลย์ เริ่มแล้วเทศกาลกินเจไทย
  •  

ประชาชน นักท่องเที่ยวคึกคักสวมใส่ชุดขาว เข้าวัดโพธิสัตโตเจ้าแม่กวนอิมเบตง ร่วมพิธียกเสาเต็งโกเพื่อเป็นการเริ่มพิธีประเพณีถือศีลกินเจ ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 ก.ย.-7 ตุลาคม 2562 โดยประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวมาเลเซียพร้อมใจใส่ชุดขาวเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

วันที่ 28 กันยายน 2562 ที่วัดโพธิสัตโตเจ้าแม่กวนอิมเบตง หรือวัดกวนอิม อ.เบตง จ.ยะลา นาย กฤษศญพงษ์  ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดงานทำพิธียกเสาเต็งโก เพื่อเป็นการต้อนรับประเพณีถือศีลกินเจอำเภอเบตง  ประจำปี 2562 โดยมี พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง  นายสกุล เล็งลัคน์กุล ประธานชมรมอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นจีน และ หัวหน้าส่วนราชการ  สมาคมมูลนิธิอำเภอเบตง หน่วยงานภาคเอกชน และประชาชน นักท่องเที่ยว ชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ พร้อมใจกันสวมใส่ชุดขาวเข้าร่วมพิธีดังกล่าวกันเป็นจำนวนมากโดยประเพณีถือศิลกินเจอำเภอเบตงได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 ก.ย.- 7 ตุลาคม 2562  โดยในวันนี้ได้อัญเชิญองค์ศักดิ์สิทธิ์ ทุกองค์ทำพิธียกเสาเต็งโก


นายกฤษศญพงษ์  ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ได้อัญเชิญไฟพระฤกษ์ เดินนำขบวนแห่รอบเมืองเบตง และ ในช่วงค่ำจะมีการกระทำพิธีอัญเชิญไฟพระฤกษ์เข้าไปในศาลเจ้าแม่กวนอิม ณ แท่นบูชา เพื่ออัญเชิญองค์ศักดิ์สิทธิ์ เข้าสู่โรงพิธี ตามประเพณีจีนโบราณ พร้อมทั้งจะมีการจุดไฟตะเกียงน้ำมันมะพร้าว วางตามแท่นบูชาของเทพเจ้าต่างๆ เพื่อความเป็นสิริมงคล และถือเป็นการเริ่มงานพิธีถือศีลกินผักที่สมบูรณ์.

นายสกุล เล็งลัคน์กุล ประธานชมรมอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นจีน กล่าวว่า งานถือศิลกินเจ ซึ่งเป็นงานประเพณีที่ถือปฏิบัติกันมาเป็นประจำทุกปีเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่พี่น้องชาวอำเภอเบตง และเป็นการอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นให้คงอยู่กับชาวอำเภอเบตงสืบไป  โดยภายในงานมีพิธีไหว้เจ้า กินเจ การออกแห่พระรอบเมืองเบตง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชาวอำเภอเบตง พิธีลุยไฟ ลุยกระเบื้อง  การแสดงบนเวทีของนักเรียน การร้องเพลง และการแสดงของสมาคมต่างๆด้วย
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ชาวไทย-มาเลย์\' ร่วมกัน\'ทำบุญตักบาตร\'เนื่องในวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา 'ชาวไทย-มาเลย์' ร่วมกัน'ทำบุญตักบาตร'เนื่องในวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา
  • เบตง ประชุม ‘ผญบ.’ พร้อมสุ่มตรวจสารเสพติด เบตง ประชุม ‘ผญบ.’ พร้อมสุ่มตรวจสารเสพติด
  • เกษตรเบตง-ศูนย์ไม้ดอกฯ ร่วมติดตามงาน เกษตรเบตง-ศูนย์ไม้ดอกฯ ร่วมติดตามงาน
  • เบตงจัดประชุม ‘กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน’ ชี้แจงนโยบาย-สุ่มตรวจสารเสพติด เบตงจัดประชุม ‘กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน’ ชี้แจงนโยบาย-สุ่มตรวจสารเสพติด
  • \'EZY Airlines\' เปิดบินสัปดาห์ที่2-ผู้โดยสารปลื้ม! \'ได้ชมทัศนียภาพหลักล้าน\' 'EZY Airlines' เปิดบินสัปดาห์ที่2-ผู้โดยสารปลื้ม! 'ได้ชมทัศนียภาพหลักล้าน'
  • สายการบิน‘Ezy Airlines’เตรียมเปิดเที่ยวบินแรก-ในเส้นทาง‘หาดใหญ่-เบตง’ สายการบิน‘Ezy Airlines’เตรียมเปิดเที่ยวบินแรก-ในเส้นทาง‘หาดใหญ่-เบตง’
  •  

Breaking News

ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

เชียงรายอ่วม!ฝนหนักทำน้ำท่วม 15 อำเภอ ปภ.เร่งสำรวจความเสียหายช่วย ปชช.

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved