วันอังคาร ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2565
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
รวบยกแก๊งเมียนมา โยงเครือข่ายผ่าเล่มปลอมพาสปอร์ต

รวบยกแก๊งเมียนมา โยงเครือข่ายผ่าเล่มปลอมพาสปอร์ต

วันจันทร์ ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 19.07 น.
Tag : ตม. สตม. ตม.1 แก๊งเมียนมา ผ่าเล่ม ปลอมพาสปอร์ต ตม.ตาก
  •  

“ตม.1” ขยายผลรวบยกแก๊งเมียนมา โยงเครือข่ายผ่าเล่มปลอมพาสปอร์ต แฉผลิตตามแนวชายแดน ส่งพัสดุเข้าไทย

7 ตุลาคม 2562 ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) , พล.ต.ต.พรชัย ขันตี , พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ , พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม. , พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1 , พ.ต.อ.เจนกมล คำนวล รอง ผบก.ตม.1 , พ.ต.อ.ธัชพงศ์   สารวนางกูร ผกก.กก.2 บก.ตม.1 และ พ.ต.อ.ชัชวาลย์ ทิพย์พิชัย ผกก.สส.บก.ตม.1 ร่วมกันแถลงผลการจับกุมขบวนการปลอมพาสปอร์ตแรงงานข้ามชาติ


สืบเนื่องจากการที่ สตม.ทำการสืบสวนปราบปรามจับกุมขบวนการปลอมหนังสือเดินทางคนต่างด้าว 3 สัญชาติรายใหญ่ได้ที่ท้องที่ จ.นนทบุรี เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ทำให้ปัจจุบันมีความต้องการหนังสือเดินทางของแรงงาน 3 สัญชาติเพิ่มมากขึ้น ซึ่งขบวนการปลอมหนังสือเดินทางแรงงาน 3 สัญชาติ ได้มีความพยายามที่จะเปลี่ยนฐานการผลิตจากในประเทศ เป็นการผลิตจากชายแดนประเทศเพื่อนบ้านและส่งเข้ามาให้แรงงานต่างด้าวในประเทศ เพื่อให้ยากต่อการจับกุมปราบปรามของเจ้าหน้าที่  

ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบสวน บก.ตม.1 และ ตม.จว.ตาก ทราบว่าจะมีการส่งหนังสือเดินทางปลอมจากชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก มาให้ผู้ว่าจ้างที่กรุงเทพฯ โดยจัดส่งทางพัสดุฝากมากับรถตู้ประจำทางสายแม่สอด–กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม บก.ตม.1 ได้วางแผนประสานกับเจ้าหน้าที่จุดตรวจ ตม.จว.ตาก จนทราบแน่ชัดว่าจะมีการส่งพัสดุซึ่งเป็นหนังสือเดินทางปลอมมากับรถตู้ประจำทางเป้าหมาย โดยเจ้าหน้าที่ได้ปล่อยให้มีการนำพัสดุดังกล่าวเข้ามาจนถึงกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นที่นัดหมาย เพื่อให้ทราบตัวผู้ว่าจ้างที่จะมารับพัสดุ โดยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้แฝงตัวเพื่อเฝ้ารอและสังเกตดูผู้มารับพัสดุ

จนกระทั่งมีหญิงชาวเมียนมาเดินทางมาขอรับพัสดุ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แสดงตัวและขอตรวจสอบพัสดุ ปรากฏว่าพัสดุดังกล่าวเป็นหนังสือเดินทาง 4 เล่ม โดยเป็นหนังสือเดินทางปลอม มีการผ่าเล่ม แก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลบุคคล และหมายเลขหนังสือเดินทางไม่ตรงกับรอยปรุบนหนังสือเดินทาง ซึ่งหญิงชาวเมียนมา รับสารภาพว่า ตนเป็นผู้ว่าจ้างและมารับหนังสือเดินทางจริง

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้พาหญิงชาวเมียนมาไปยังที่พักที่ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี พบชาวเมียนมาพักอาศัยอยู่ที่ห้องพักของหญิงชาวเมียนมาผู้ว่าจ้างเป็นเวลา 5 วัน เพื่อรอหนังสือเดินทาง และในเวลาต่อมาหญิงชาวเมียนมายังอ้างว่าสามารถติดต่อกับชาวเมียนมาอีก 3 ราย ให้เดินทางมารับหนังสือเดินทางที่เหลืออีก 3 เล่มได้ เจ้าหน้าที่จึงให้ทำการนัดหมายก่อนจับกุมไว้ทั้งหมด

จากนั้นยังขยายผลโดยให้พาไปยังที่พักอาศัย ปรากฏว่าพบชาวเมียนมาอีก 6 รายหลบหนีเข้าเมืองหลบซ่อนอยู่ที่บริเวณที่พักที่ของชาวเมียนมา 3 รายแรก โดยหญิงชาวเมียนมาที่รับเป้นผู้ว่าจ้าง สารภาพว่า เป็นผู้เช่าห้องพักไว้สำหรับคนต่างด้าวที่ต้องการเข้ามาทำงานในประเทศไทย และรับทำหนังสือเดินทางปลอมให้กับแรงงานต่างด้าว พร้อมจัดที่พักอาศัยชั่วคราวระหว่างรอหนังสือเดินทาง โดยหญิงชาวเมียนมารายแรกจะเป็นผู้จัดหาหนังสือเดินทางปลอมให้กับแรงงานข้ามชาติทั้งหมด ซึ่งจะติดต่อผ่านนายหน้าทางฝั่งเมียนมา ด้านตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก และจัดส่งให้ทางพัสดุ แต่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้เสียก่อน

# ขอบคุณภาพ-ข้อมูล พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รองผบก.อก.สตม. ปฏิบัติราชการ รองผบก.ตม.1

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ทะลักไม่ขาดสาย!ตม.ทลายแก๊งลอบขนพม่าเถื่อนเฉียดร้อย จากจุดพัก‘บ้านมูด่อง’ ทะลักไม่ขาดสาย!ตม.ทลายแก๊งลอบขนพม่าเถื่อนเฉียดร้อย จากจุดพัก‘บ้านมูด่อง’
  • ก่อคดีอื้อ!สตม.รวบชายชาวออสเตรียหนีซุกไทย ก่อคดีอื้อ!สตม.รวบชายชาวออสเตรียหนีซุกไทย
  • สตม.เฝ้าระวัง\'ราชินีคริปโต\'ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกง 1.4 แสนล้าน หนีกบดานในไทย สตม.เฝ้าระวัง'ราชินีคริปโต'ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกง 1.4 แสนล้าน หนีกบดานในไทย
  • ดักจับกระบะตู้ทึบลอบขน‘พม่าเถื่อน’ ซุกป่าประจวบฯ-มุ่งหน้าสงขลา-ไปมาเลย์ ดักจับกระบะตู้ทึบลอบขน‘พม่าเถื่อน’ ซุกป่าประจวบฯ-มุ่งหน้าสงขลา-ไปมาเลย์
  • ทหาร-ตำรวจ-ตม.สระแก้วสกัดจับกองทัพมดลอบขนน้ำมันดีเซลส่งขายเขมร ทหาร-ตำรวจ-ตม.สระแก้วสกัดจับกองทัพมดลอบขนน้ำมันดีเซลส่งขายเขมร
  • ดักจับแก๊งขน 39 แรงงานหนีเข้าเมือง หวิดแหกด่าน เจ้าหน้าที่ตามรวบทัน ดักจับแก๊งขน 39 แรงงานหนีเข้าเมือง หวิดแหกด่าน เจ้าหน้าที่ตามรวบทัน
  •  

Breaking News

อันดับโปรกอล์ฟโลกชายและหญิงล่าสุดในสัปดาห์นี้

“ปราสาทสายฟ้า” ปิดดีลคว้า อาทิตย์ บุตรจินดา

ฟันข้อหา 13 ราย 3 กลุ่ม ปมศึกโรงงานน้ำแข็ง ยกพวกยิงถล่มกลางเมืองอยุธยา

หมอแนะเคล็ดลับออกกำลังกายอย่างไร ให้หัวใจแข็งแรง-เพิ่มภูมิต้านทาน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved