546.jpg
'ครูวีระ'ผู้สืบทอดวิชาทำหนังใหญ่ เพื่ออนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมที่นับวันหาชมได้ยาก

'ครูวีระ'ผู้สืบทอดวิชาทำหนังใหญ่ เพื่ออนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมที่นับวันหาชมได้ยาก

วันพฤหัสบดี ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 11.38 น.

วันที่ 10 ตุลาคม 2562 นี่คือภูมิปัญญาไทย ผู้ทำตัวหนังใหญ่เพื่ออนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ที่พิพิธภัณฑ์กุฎีไศเลนทร เลขที่ 119 หมู่ 4 ตำบลมงคลธรรมนิมิตร อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง โดยมีครูวีระ มีเหมือน ผู้ทำตัวหนังใหญ่และเป็นผู้สืบทอดวิชาทำหนังใหญ่ คอยให้ความรู้แก่ผู้มาเยี่ยมชมและต้องการศึกษาตั้งแต่การทำตัวหนัง รวมถึงการเชิด การพากย์ และพิธีไหว้ครอบครูหนังใหญ่ อยู่ที่พิพิธภัณฑ์กุฎีไศเลนทรแห่งนี้

 


 

สำหรับตัวหนังใหญ่นั้น ครุวีระ บอกว่า ทำมาจากหนังวัวหรือหนังควาย โดยนำมาตากแดดให้แห้งแล้วนำมาฉลุลวดลายและลงสีเป็นภาพตัวละคร ในเรื่องรามเกียรติ์ โดยแบ่งประเภทตามอากัปกิริยา  

ครูวีระ บอกด้วยว่า ได้สร้างตัวหนังใหญ่เพื่อให้ผู้ที่สนใจและรักความเป็นไทยอยากชมศิลปะวิชาที่ครูบาอาจารย์ได้สรรสร้างไว้ ตนเองเป็นผู้สืบทอด สร้างตัวหนังใหญ่ เป็นการอนุรักษ์ตัวหนังใหญ่ไว้ก่อนที่จะสูญ 

 

 

"หนังใหญ่ คือ มหรสพ ของคนไทยอีกอย่างหนึ่ง ตัวหนังจะใช้แผ่นหนังวัวฉลุเป็นรูปตัวละครในเรื่องรามเกียรติ์และมีไม้ผูกทาบตัวหนังไว้ทั้งสองข้างเพื่อให้ตัวหนังตั้งตรงไม่งอ และทำให้มีคันยื่นลงมาใต้ตัวหนังเป็นสองข้างสำหรับจับถือ และยกได้ถนัด สถานที่เล่นจะปลูกโรงผ้าใช้ผ้าขาวคาดเป็นจอ ส่วนด้านหลังจอจะจุดไต้และก่อไฟไว้เพื่อให้แสงทำให้เห็นเงาตัวหนังซึ่งมีลวดลายวิจิตรมาติดอยู่ที่จอผ้าขาว และการเชิดนั้นคนเชิดต้องเต้นไปตามจังหวะดนตรีและบทพากย์บทเจรจา" ครูวีระ กล่าว

หากผู้ที่สนใจจะไปเยี่ยมชมและเรียนรู้สามารถเดินทางไปได้ทุกวันที่พิพิธภัณฑ์กุฎีไศเลนทร ตั้งอยู่ที่เลขที่ 119 หมู่ 4 ตำบลมงคลธรรมนิมิต อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง 
 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top