คลอด‘สะเอียบโมเดล’พัฒนาลุ่มน้ำยม  ขยายผลใช้แก้ปัญหาควบคู่Area Based

คลอด‘สะเอียบโมเดล’พัฒนาลุ่มน้ำยม ขยายผลใช้แก้ปัญหาควบคู่Area Based

วันจันทร์ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
Tag :

ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.)เปิดเผยว่า ภาครัฐพยายามแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำให้ประชาชนในพื้นที่ลุ่มน้ำยมตอนบนต่อเนื่อง ผลักดันโครงการบริหารจัดการน้ำลุ่มน้ำยม โดยเฉพาะโครงการเขื่อนแก่งเสือเต้นเพื่อกักน้ำไว้ใช้ฤดูแล้ง แต่เนื่องจากโครงการฯ ส่งผลให้ประชาชนต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ต้องอพยพออกจากพื้นที่เสียที่ทำกิน ทำให้เกิดความขัดแย้งยืดเยื้อมานานกว่า 25 ปี ล่าสุด กระทรวงเกษตรฯมอบให้คณะที่ปรึกษาจากมหาวิทยาลัยนเรศวรศึกษาหาทางออกที่เป็นไปได้ในการแก้ปัญหาของลุ่มน้ำยมยั่งยืนและศึกษาการพัฒนาแหล่งเก็บกักน้ำในลุ่มน้ำยมตอนบน กระทั่งได้“สะเอียบโมเดล” แนวทางบริหารจัดการลุ่มน้ำอย่างเหมาะสมยั่งยืนและสอดคล้องกับหลักวิชาการ

ทั้งนี้ “สะเอียบโมเดล” จะพัฒนาแหล่งน้ำตามความต้องการของชุมชน สร้างฝาย อ่างเก็บน้ำ ทำนบ และกลุ่มบริหารจัดการน้ำโดยชุมชน สอดคล้องยุทธศาสตร์น้ำ 5 ด้าน อีกทั้งยังแก้ปัญหาแบบใหม่ที่ให้ชุมชนร่วมกำหนดทิศทางพัฒนาพื้นที่ร่วมกับภาครัฐแบบสอดคล้องวิถีชีวิต ลดผลกระทบการสูญเสียทรัพยากรธรรมชาติจากการดำเนินโครงการพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่ ยิ่งกว่านั้นคือ พัฒนาแหล่งเก็บน้ำ เพื่อการเกษตรในลำน้ำสาขาย่อย นำไปสู่การสร้างรายได้ พัฒนาคุณภาพชีวิต ลดใช้งบประมาณ สทนช. จึงพร้อมสนับสนุนแนวทางที่เหมาะสมเสนอคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) เพื่อให้แนวทางแก้ภัยแล้ง-น้ำท่วมเกิดเป็นรูปธรรมมากภายในปี 2564 และสทนช.จะขยายผลใช้แก้ปัญหาพื้นที่อื่นควบคู่ไปกับการแก้ปัญหาทั้งลุ่มน้ำเชิงพื้นที่ (Area Based) ซึ่งลุ่มน้ำยมแต่ละพื้นที่แตกต่างกัน โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการทำงาน


โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top