‘บิ๊กอู๊ด’นำทีมแถลง‘ตม.5’จับ 2 เวียดนาม ลอบเข้าเมือง-ตั้งแก๊งล้วงกระเป๋าช่วงลอยกระทง
19 พฤศจิกายน 2562 ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ภาณุวัฒน์ ร่วมรักษ์ ผบก.อก.สตม., พล.ต.ต.ชำนาญ ชำนาญเวช ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5, และ พ.ต.อ.วิฑูรย์ เดโช ผกก.สส.บก.ตม.5 ร่วมแถลงผลการจับกุมแก๊งเวียดนามลักทรัพย์ช่วงเทศกาลลอยกระทง
สืบเนื่องจากห้วงวันที่ 9-12 พ.ย.62 เป็นห้วงจัดงานวันลอยกระทง หรืองานประเพณียี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวและร่วมงานเทศกาลดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันก็ได้มีแก๊งมิจฉาชีพแฝงเข้ามาปะปนก่อเหตุอาชญากรรม โดย เมื่อวันที่ 10 พ.ย.62 เวลา 18.00 น. นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น แจ้งว่าขณะที่ตนและครอบครัวเดินเที่ยวงานลอยกระทงอยู่บริเวณถนนมูลเมืองต่อเนื่องถนนประตูท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ อยู่นั้น ได้สำรวจพบว่ากระเป๋าสตางค์ซึ่งมีเงินสดและบัตรอิเล็กทรอนิกส์อยู่จำนวนหนึ่งหายไป จึงได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่
ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้ประสานเจ้าหน้าที่สืบสวน กก.สส.บก.ตม.5 ร่วมกันสืบสวนติดตามคนร้าย โดยสืบสวนจากกล้องวงจรปิดพบบุคคลต้องสงสัยมีลักษณะคล้ายเป็นชาวต่างชาติสัญชาติเวียดนาม จึงได้สืบสวนและตรวจตามโรงแรมที่พักย่านใกล้เคียงที่เกิดเหตุ และโรงแรมที่พักย่านที่ปรากฏข้อมูลตามกล้องวงจรปิด
จนกระทั่ง เมื่อวันที่ 11 พ.ย.62 เวลา 12.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสามารถจับกุมคนต่างด้าวสัญชาติเวียดนามที่ก่อเหตุได้ จำนวน 2 คน ดังนี้ 1.MR.DO DINH อายุ 32 ปี สัญชาติ เวียดนาม และ 2.MR.HA VAN อายุ 39 ปี สัญชาติ เวียดนาม พร้อมของกลางทรัพย์สิน จำนวน 12 รายการ ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ดังกล่าว เคยถูกดำเนินคดีลักทรัพย์และถูกบันทึกรายชื่อเป็นบุคคลต้องห้ามเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร (Black list) แล้ว ซึ่งครั้งนี้จากการให้ปากคำทราบว่าทั้งสองรายได้ลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรทางช่องทางธรรมชาติ จึงถูกจับกุมดำเนินคดี โดยกล่าวหาว่า “เป็นคนต่างด้าวหลบหนีและเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันลักทรัพย์หรือรับของโจร และร่วมกันใช้บัตรหรือมีไว้ใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ” นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ดำเนินคดี
# ขอบคุณ พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.อก.สตม. ปฏิบัติราชการรอง ผบก.ตม.1 ประสานงานส่งข่าว / พ.ต.อ.ทรงเอก พัชรวิชญ์ ผกก.ฝอ.5 และงาน ปชส.บก.อก.สตม. ข้อมูลข่าวและรูปภาพ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี