ผบ.พล.ร.9 ลงพื้นที่ชายแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ ให้กำลังใจผู้ใต้บังคับบัญชา หลังทหารพม่ายิงปะทะทหารมอญ วานนี้คาดการยิงปะทะอาจเป็นเรื่องเข้าใจผิดกัน ส่วนผู้อพยพพร้อมดูแลตามหลักสิทธิมนุษยชน
ความคืบหน้ากรณีกองกำลังพิทักษ์ชายแดนพม่า (กะเหรี่ยง BGF) ร่วมกับกองกำลังทหารเมียนมา ยิงปะทะกับกองกำลังทหารมอญ (MNLA) กองร้อยที่ 5 ชุดรักษาความสงบบ้านบ่อญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเขตปกครองของพรรคมอญใหม่ เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยจุดยิงปะทะอยู่ห่างจากชายแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี ประมาณ 2 กิโลเมตร หลังเกิดเหตุทำให้ประชาชนชาวมอญบ้านบ่อญี่ปุ่นและบ้านไร่อ้อย อพยพข้ามชายแดนมาฝั่งไทยกว่า 700 คน ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้ว
ต่อมาวันที่ 28 พฤศจิกายน 2562 พล.ต.ฐกัด หลอดศิริ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ พร้อมด้วย พ.อ.สิทธพร จุลปานะ ผบ.ร.19 และ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ เดินทางไปเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า ประจำจุดผ่อนปรนชั่วคราว ด่านพรมแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวมีแนวชายแดนติดกับ อ.พญาตองซู ประเทศเมียนมา
พล.ต.ฐกัด หลอดศิริ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ เปิดเผยว่า จากกรณีเกิดเหตุการณ์ทหารเมียนมากับกองกำลังมอญยิงปะทะกันขึ้นเมื่อวาน จุดเกิดเหตุอยู่ใกล้ชายแดนไทย ทางกองกำลังสุรสีห์ โดยหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า ได้มีการดูแลประชาชนและนักท่องเที่ยว ด้วยการลาดตระเวนไปตามเส้นทางและช่องทางต่างๆเพื่อความปลอดภัยของราษฎร สำหรับราษฎรชาวมอญที่อพยพเข้ามา เราได้ร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอสังขละบุรี เหล่ากาชาดจังหวัดกาญจนบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดที่พักและนำอาหาร น้ำดื่มมาให้ราษฎรชาวมอญได้กิน ซึ่งเราได้ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ตามหลักสิทธิมนุษยชน
สำหรับการดูแลตามแนวชายแดนเราได้มีการเข้มงวด ด่านตรวจ จุดตรวจทุกช่องทางที่มีอยู่ตามแนวชายแดน เพื่อป้องกันไม่ให้มีกองกำลังติดอาวุธต่างๆเข้ามาในพื้นที่ฝั่งไทย ซึ่งเราได้มีการประสานกับทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายเมียนมาว่าอย่าล้ำชายแดนเข้ามา ซึ่งเรามีชุดประสานงาน โดยเราไม่ได้สนับสนุนฝ่ายใดทั้งนั้น
ส่วนกรณีของนักท่องเที่ยวที่จะมาท่องเที่ยวที่ด่านพรมแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์นั้น ช่วงนี้อาจจะไม่สะดวกนัก ดังนั้นจึงขอให้สถานการณ์สงบลงสักระยะหนึ่ง เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานกันอย่างเต็มที่ก่อน ส่วนสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น มองดูแล้วไม่ใช่การยิงปะทะกันครั้งใหญ่อะไร แต่อาจจะเป็นไปในลักษณะของการเข้าใจกันผิดเท่านั้น แต่ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมันเป็นมาตรการทางทหาร จึงทำให้ชาวบ้านตื่นตกใจกลัวแล้วอพยพออกมา ซึ่งชาวบ้านเองก็ไม่ได้ถูกทำร้ายแต่อย่างใด
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี