วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ชาวเน็ตงง‘อนุทิน’เตือนภัยบุหรี่ไฟฟ้า ‘กลุ่มหนุนบุหรี่ไฟฟ้า’ผิดหวังให้ข้อมูลผิดๆ

ชาวเน็ตงง‘อนุทิน’เตือนภัยบุหรี่ไฟฟ้า ‘กลุ่มหนุนบุหรี่ไฟฟ้า’ผิดหวังให้ข้อมูลผิดๆ

วันศุกร์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 18.19 น.
Tag : เครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า ชาวเน็ต บุหรี่ไฟฟ้า อนุทิน ชาญวีรกูล
  •  

ชาวเน็ตงง‘อนุทิน’เตือนภัยบุหรี่ไฟฟ้า ‘กลุ่มหนุนบุหรี่ไฟฟ้า’ผิดหวังให้ข้อมูลผิดๆ

6 ธันวาคม 2562 จากกรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ที่ผ่านมา ระบุบุหรี่ไฟฟ้าเป็นภัยเงียบ ประเทศไทยพบผู้ป่วยปอดอักเสบรายแรกแล้ว พร้อมแนะนำเลิกใช้บุหรี่ไฟฟ้านั้น (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เลิกได้เลิกเถอะครับ!! 'หมอหนู'เตือน'นักสูบ' 'บุหรี่ไฟฟ้า'ภัยเงียบปรากฏตัว) ส่งผลให้มีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นจำนวนมากกว่า 380 ความเห็น และแชร์ต่อๆไปมากกว่า 1,200 ครั้ง


โดยความคิดเห็นส่วนใหญ่ ระบุเนื้อหาดังกล่าวไม่ถูกต้อง เพราะกรมควบคุมโรคของสหรัฐอเมริกาได้ยืนยันแล้วว่าสาเหตุของโรคปอดอักเสบที่แท้จริงมาจากวิตามินอี ที่ใช้เป็นตัวทำละลายน้ำมันกัญชาเพื่อนำไปใช้กับบุหรี่ไฟฟ้า บางส่วนก็เข้ามายืนยันว่าบุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่าบุหรี่มวนมาก และแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวว่าเลิกบุหรี่มวนเพราะใช้บุหรี่ไฟฟ้า

ด้านเพจดังอย่าง Drama-addict ที่ติดตามเรื่องบุหรี่ไฟฟ้ามาตลอด ได้แชร์โพสต์ของนายอนุทิน พร้อมให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าภาวะปอดอักเสบจากการใช้บุหรี่ไฟฟ้า หรือ EVALI ซึ่งปัจจุบันอัพเดทตามแถลงล่าสุดของกรมควบคุมโรค อเมริกา ระบุว่าสาเหตุมาจากวิตามิน E คำแนะนำของกรมควบคุมโรคอเมริกาคือไม่ควรใช้น้ำมันกัญชา และไม่ควรใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจากแหล่งที่ไม่รู้ที่มาที่ไป เช่น ขายกันในเน็ท เพื่อนเอามาฝาก เพราะอาจมีการปนเปื้อนหรือผสมวิตามินอีซึ่งจะทำให้อันตรายถึงชีวิตได้ พร้อมแสดงความเป็นห่วงถึงการใช้น้ำมันกัญชาแบบผิดๆ

ขณะที่นายมาริษ กรัณยวัฒน์ ตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า “กลุ่มลาขาดควันยาสูบ (ECST)” ให้ความเห็นเกี่ยวกับกรณีนี้ว่า “น่าผิดหวังที่กรมควบคุมโรคและกระทรวงสาธารณสุขซึ่งมีหน้าที่ดูแลและให้ความรู้ด้านสุขภาพกับประชาชนยังคงออกมาให้ข้อมูลผิดๆ สร้างความสับสนให้กับสังคม การแบนบุหรี่ไฟฟ้าทุกวันนี้ทำให้รัฐบาลไม่มีทางรู้ได้เลยว่าน้ำยานิโคตินของผู้ใช้มีส่วนผสมที่อันตรายหรือเปล่า มีการเอาบุหรี่ไฟฟ้าไปใช้แบบผิดๆ หรือผสมกับน้ำมันกัญชาบ้างหรือไม่ กระทรวงพาณิชย์ควรรีบพิจารณายกเลิกแบนบุหรี่ไฟฟ้า จะได้ออกมาตรการควบคุมที่ช่วยปกป้องสุขภาพของผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าได้”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'หมอ-นักวิชาการ\'ผนึกกำลังต้าน\'บุหรี่ไฟฟ้า\' ตระหนักรู้เท่าทันมหันตภัยร้าย 'หมอ-นักวิชาการ'ผนึกกำลังต้าน'บุหรี่ไฟฟ้า' ตระหนักรู้เท่าทันมหันตภัยร้าย
  • ส่องสถานการณ์‘สิงห์อมควัน’ในไทย ‘บุหรี่ไฟฟ้า’ผิดกฎหมายแต่ขายเกลื่อน ‘บุหรี่มวน’ลดลง-ภาคใต้สูบมากสุด ส่องสถานการณ์‘สิงห์อมควัน’ในไทย ‘บุหรี่ไฟฟ้า’ผิดกฎหมายแต่ขายเกลื่อน ‘บุหรี่มวน’ลดลง-ภาคใต้สูบมากสุด
  • รัฐบาลเปิดตัวเลข แบก ‘ค่ารักษา’ 300 ล้าน ผู้ป่วยจากพิษ‘บุหรี่ไฟฟ้า’ รัฐบาลเปิดตัวเลข แบก ‘ค่ารักษา’ 300 ล้าน ผู้ป่วยจากพิษ‘บุหรี่ไฟฟ้า’
  • วันงดสูบบุหรี่โลกปีนี้ สสส. สานพลัง ธปท. จัดนิทรรศการกระชากหน้ากากบุหรี่ไฟฟ้า วันงดสูบบุหรี่โลกปีนี้ สสส. สานพลัง ธปท. จัดนิทรรศการกระชากหน้ากากบุหรี่ไฟฟ้า
  • ‘คณะแพทยศาสตร์ รามาธิบดี’จัดงาน‘วันงดสูบบุหรี่โลก2568’ เตือน‘บุหรี่ไฟฟ้า’ทำลายสมอง ‘คณะแพทยศาสตร์ รามาธิบดี’จัดงาน‘วันงดสูบบุหรี่โลก2568’ เตือน‘บุหรี่ไฟฟ้า’ทำลายสมอง
  • \'ประเสริฐ\'ห่วงปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าในกลุ่มเด็กเยาวชน เคลื่อน 5 มาตรการตามมติ ครม. 'ประเสริฐ'ห่วงปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าในกลุ่มเด็กเยาวชน เคลื่อน 5 มาตรการตามมติ ครม.
  •  

Breaking News

ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

เชียงรายอ่วม!ฝนหนักทำน้ำท่วม 15 อำเภอ ปภ.เร่งสำรวจความเสียหายช่วย ปชช.

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved