วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
คนแห่ใช้แพทย์ทางเลือก'ม.แม่ฟ้าหลวง' วิจัย'กัญชา'ต้นปี63เข้าตำรับ

คนแห่ใช้แพทย์ทางเลือก'ม.แม่ฟ้าหลวง' วิจัย'กัญชา'ต้นปี63เข้าตำรับ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 18.59 น.
Tag : กัญชา แพทย์ทางเลือก มฟล. วิจัยกัญชา
  •  

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในปัจจุบันที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) ต.ท่าสุด อ.เมือง จ.เชียงราย ดร. พรรณรวี พรหมนารท รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง อาจารย์แพทย์หญิงสุลัคณา น้อยประเสริฐ รักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง พร้อมคณะแพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่ได้จัดให้มีการเปิดเข้าชมการให้บริการของโรงพยาบาลแม่ฟ้าหลวงซึ่งปัจจุบันตั้งอยู่ภายในกลุ่มอาคารเรียนของ มฟล.และจัดตั้งคู่กับมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มาได้นานประมาณ 10 ปีแล้ว ปัจจุบันให้บริการผู้เข้ารับการรักษาทั้งการแพทย์แผนปัจจุบัน การแพทย์แผนไทย การแพทย์แผนจีน และการแพทย์ทางเลือก

โดยกรณีการแพทย์แผนจีนนั้นถือเป็นโรงพยาบาลของรัฐเพียงแห่งเดียวในประเทศไทยที่ให้บริการดังกล่าวอย่างครบระบบ ซึ่งพบว่ามีผู้เดินทางไปใช้บริการอย่างต่อเนื่องและมีจำนวนมากเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะประเภทโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาท อัมพฤกษ์ อัมพาต ฯลฯ ที่เข้ารับการฝังเข็ม นวด ประคบฟื้นฟู ชราภาพ ฯลฯ


โดย ดร.พรรณรวี กล่าวว่า ปัจจุบันการดำเนินการของ มฟล.แบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือโรงพยาบาล มฟล.ที่อยู่ภายในกลุ่มอาคาร มฟล.ในปัจจุบัน และอีกส่วนตั้งอยู่นอกกลุ่มอาคารเรียนของ มฟล.ที่กำลังก่อสร้างใหม่คือโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ ขนาด 400 เตียง และศูนย์บริการสุขภาพครบวงจรแห่งภาคเหนือและอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ซึ่งทาง มฟล.ได้บูรณาการเพื่อการพัฒนาทางด้านวิชาการและการดูแลรักษาให้ดียิ่งขึ้นจนปัจจุบันมีการเปิดคลินิกนอกเวลาเพิ่มมากขึ้นและมีแพทย์ที่มีประสบการณ์เข้ามาให้บริการเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ คาดว่าในอนาคตจะสามารถแบ่งเบาภาระของโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์และเครือข่ายใน จ.เชียงราย ซึ่งรองรับผู้ป่วยจำนวนมากได้เป็นอย่างดีเพราะถือเป็นสถานบริการของรัฐที่ให้สิทธิในการรักษาพยาบาลเหมือนกันด้วย

ทางด้าน อาจารย์แพทย์หญิงสุลัคณา กล่าวว่า ในอดีต มฟล.เคยเปิดทำการเรียนการสอนเฉพาะหลักสูตรการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และต่อมาอีกราว 5-6 ปีจึงมีการเปิดหลักสูตรการแพทย์แผนจีนขึ้นดังนั้นการรักษาภายในโรงพยาบาล มฟล.จึงเป็นการผสมผสานกันระหว่างการแพทย์แผนไทยและจีนซึ่งถือเป็นโรงพยาบาลของรัฐเพียงแห่งเดียวในประเทศไทยที่ให้การรักษาในลักษณะนี้ กระทั่งล่าสุดเมื่อกลางปี 2561 ได้มีการเปิดเป็นสำนักวิชาการแพทย์บูรณาการเพื่อรองรับ ปัจจุบันมีการให้การดูแลรักษาทั้งด้านอายุรกรรม ประสาท ข้อและกระดูก การบาดเจ็บจากการกีฬา ฯลฯ และมีแผนจะเปิดรับผู้ป่วยใน พักฟื้นและผู้สูงอายุภายในปี 2565 นี้ ทั้งนี้พบว่าหลังการให้บริการดังกล่าวได้มีผู้ป่วยที่เป็นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต และอื่นๆ เดินทางไปรักษาและทำกายภาพบำบัด โดยทาง มฟล.ได้นักกายภาพบำบัดรองรับ จำนวน 25 คน และแพทย์แผนไทยจำนวน 25 คน รวมทั้งมีการศึกษาวิจัย ห้องแล็ป และผลิตยาใช้เองได้

"ปัจจุบันทางโรงพยาบาลยังศึกษาเรื่องการใช้กัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ โดยเป็นไปตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขโดยร่วมกับภาคเอกชนในการทำแปลงเพาะ และแนวทางคือจะมีการนำมาสกัดเพื่อใช้เป็นส่วนผสมของตำรับขนานต่างๆ ตามหลักวิชาการโดยไม่ใช่นำมาบริโภคเต็มอัตรา โดยตำรับที่ได้ก็จะมีความปลอดภัยในระยะยาวและสามารถรักษาโรคได้หลากหลาย เช่น โรคซึมเศร้า ฯลฯ กระนั้นจะไม่ทำเชิงพาณิชย์และคาดว่าจะสามารถนำมาใช้บริการได้ในปี 2563 เป็นต้นไป." อาจารย์แพทย์หญิงสุลัคณา กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • แก๊งหมีรัสเซียสุดแสบ! \'ฉกกัญชาเกรดA\' มูลค่า1.6แสนบาท-เผ่นหายเข้ากลีบเมฆ แก๊งหมีรัสเซียสุดแสบ! 'ฉกกัญชาเกรดA' มูลค่า1.6แสนบาท-เผ่นหายเข้ากลีบเมฆ
  • ตร.หนองคาย-รุดตรวจ ‘ช่อดอกกัญชา’ ยัดไส้กล่องกลูโคส-เตรียมส่งออก ตร.หนองคาย-รุดตรวจ ‘ช่อดอกกัญชา’ ยัดไส้กล่องกลูโคส-เตรียมส่งออก
  • กัญชาไทยสู่กัญชาโลก! 2 ผู้ประกอบการปลูกกัญชาทางการแพทย์ไทยแลนด์ บุกกรุงเบอร์ลิน กัญชาไทยสู่กัญชาโลก! 2 ผู้ประกอบการปลูกกัญชาทางการแพทย์ไทยแลนด์ บุกกรุงเบอร์ลิน
  • ศุลกากรเกาะสมุย ยึดช่อดอกกัญชาแห้ง 140 กก. ปลายทางประเทศอังกฤษ ศุลกากรเกาะสมุย ยึดช่อดอกกัญชาแห้ง 140 กก. ปลายทางประเทศอังกฤษ
  • ตำรวจปายจับ 4 ฝรั่งนักท่องเที่ยวสูบกัญชาบนถนนคนเดิน ตำรวจปายจับ 4 ฝรั่งนักท่องเที่ยวสูบกัญชาบนถนนคนเดิน
  • แก๊งแฝดนรกไม่หยุดเหิม!ขนกัญชากลางวันแสกๆ ข้ามโขงซุกร้านอาหาร นรข.บุกยึดกว่า 1 ตัน แก๊งแฝดนรกไม่หยุดเหิม!ขนกัญชากลางวันแสกๆ ข้ามโขงซุกร้านอาหาร นรข.บุกยึดกว่า 1 ตัน
  •  

Breaking News

‘ไผ่’ตอก‘ไอติม’อยู่แต่ กทม.ไม่รู้ สส.บ้านนอกทำงานแบบไหน กวักมือไปดูงานกำแพงเพชร

เป็นทหาร VS เป็นไกด์!? ทหารไทยสาดสปีคแนะนำนทท. สำเนียงสุดเป๊ะ (ชมคลิป)

เปิดผล‘ดัชนีสร้างชาติ’2025-26 ‘ไทย’พุ่งอันดับ 3 อาเซียน ติดท็อป 46 โลก สะท้อนรากฐานมั่นคง

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved