ตำรวจเมืองหนองคาย รุดตรวจสอบหลังบริษัทขนส่งแจ้งพบพิรุธกล่องพัสดุลูกค้าขอให้ส่งไปต่างประเทศ แต่ไม่ระบุชื่อผู้รับปลายทาง ตำรวจเปิดกล่องพบเป็นกระป๋องผงกลูโคสวางทับถุงใส่ช่อดอกกัญชา รวม 72 กระป๋อง น้ำหนักกว่า 3 กิโลกรัม
วันที่ 30 มิ.ย.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.จิรวิทย์ ปานยิ้ม ผกก.สภ.เมืองหนองคาย, พ.ต.ท.พุฒิชัย จันทร์ทอง รองผกก.สส. ได้รับแจ้งจากบริษัทขนส่งไทย – ลาว เอกชนรายหนึ่งในตัวเมืองหนองคาย ขอให้ตรวจสอบกล่องพัสดุที่มีลูกค้าจะฝากให้นำส่งไป สปป.ลาว เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงประสานไปยัง นายพัฒนพงษ์ ตันติวัฒนกุลชัย หัวหน้าฝ่ายบริการศุลกากร สำนักงานศุลกากรหนองคาย นำเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ โดยมีด่านตรวจพืช ด่านตรวจสัตว์ร่วมตรวจสอบด้วย
จากการตรวจสอบพบว่า มีกล่องพัสดุ 3 กล่อง บรรจุผงกลูโคส กล่องละ 24 กระป๋อง รวมจำนวน 72 กระป๋อง เมื่อเจ้าหน้าที่เปิดดูพบว่าด้านบนมีถุงพลาสติกบรรจุผงกลูโคส แต่พอยกถุงผงกลูโคสออกด้านล่างกระป๋องมีถุงพลาสติกบรรจุช่อดอกกัญชาซุกซ่อนอยู่ จึงได้ตรวจยึดทั้งหมดมายังห้องสืบสวน สภ.เมืองหนองคาย เพื่อทำการตรวจสอบอย่างละเอียด โดยเบื้องต้นได้ชั่งน้ำหนัก ช่อดอกกัญชา มีน้ำหนักถุงละประมาณ 50 กรัม ทั้ง 72 กระป๋อง มีช่อดอกกัญชาซุกซ่อนอยู่ น้ำหนักรวมประมาณ 3 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 135,000 บาท
ผู้ประกอบการบริษัทขนส่งไทยลาว ได้เข้าให้ข้อมูลกับตำรวจ แสดงความบริสุทธิ์ใจว่า ได้รับกล่องพัสดุทั้ง 3 กล่อง จากบริษัทขนส่งภายในประเทศรายหนึ่ง หลังจากได้รับมาก็มีคนโทรมาประสานให้นำกล่องพัสดุทั้งหมดส่งไปยัง สปป.ลาว แต่ไม่แจ้งชื่อผู้รับปลายทาง และยังมีการโทรศัพท์ติดตามกล่องพัสดุอยู่เป็นระยะ ซึ่งผิดสังเกต เกรงว่าจะเป็นสิ่งของผิดกฎหมาย จึงได้แจ้งให้ตำรวจมาตรวจสอบ
พ.ต.อ.จิรวิทย์ ปานยิ้ม ผกก.สภ.เมืองหนองคาย กล่าวว่า ช่อดอกกัญชาที่พบทั้งหมดนี้อยู่ในรูปแบบการซุกซ่อนหลบเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจ และด่านศุลกากรเพื่อนำส่งออกนอกประเทศ หลังจากมีประกาศให้กัญชากลับเป็นยาเสพติดคาดว่าจะมีการลักลอบนำเข้าส่งออกกัญชากันมากขึ้น โดยเฉพาะตามแนวชายแดน ซึ่งตำรวจจะทำการตรวจยึดกัญชาไว้ก่อนแล้วจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป ///-026
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี