วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
สพฐ.พร้อมรับนักเรียนปี63 ย้ำโปร่งใส-เสมอภาค-ลดความเหลื่อมล้ำ

สพฐ.พร้อมรับนักเรียนปี63 ย้ำโปร่งใส-เสมอภาค-ลดความเหลื่อมล้ำ

วันอังคาร ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 14.57 น.
Tag : เข้าเรียน นักเรียน ประถม รับสมัคร สพฐ. สมัครสอบ ม.1 ม.4
  •  

สพฐ.พร้อมรับนักเรียนปี63 ระดับก่อนประถมฯเปิดรับสมัคร28ก.พ.-4 มี.ค. ส่วนม.1,ม.4เปิดรับสมัคร21-25มี.ค. ย้ำโปร่างใส-เสมอภาค-ลดความเหลื่อมล้ำ

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563 นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประกาศรับนักเรียน ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัด สพฐ.ปีการศึกษา 2563 โดยจะเริ่มรับสมัคร ระดับก่อนประถมศึกษา ในระหว่างวันที่ 28 กุมภาพันธ์ - 4 มีนาคม ส่วนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 (ม.1) และระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 (ม.4) รับสมัครระหว่างวันที่ 21 - 25 มีนาคม นั้น ตนได้กำชับให้ผู้อำนวยการโรงเรียนทั่วประเทศเตรียมความพร้อมของการรับสมัครให้เป็นไปตามระเบียบ โดยการรับนักเรียนปีนี้เน้นการกระจายอำนาจ ให้โรงเรียนหารือร่วมกับคณะกรรมการสถานศึกษา คณะกรรมการระดับเขตพื้นที่การศึกษา และคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด เพื่อให้การดำเนินการทุกอย่างเป็นไปอย่างโปร่างใส และเกิดความเสมอภาค ให้เด็กทุกคนได้เข้าเรียนตามหลักเกณฑ์ และเป็นไปตามนโยบายของ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ที่เน้นย้ำให้การรับนักเรียนปีนี้ เป็นไปด้วยความโปร่ง และช่วยลดปัญหาความเหลื่อมล้ำ


นายอำนาจ กล่าวต่อว่า ในส่วนของ สพฐ.ได้มีการจัดตั้งศูนย์รับข้อมูลปัญหาการรับนักเรียนจากจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด โดยขณะนี้ยังไม่มีเรื่องร้องเรียนเข้ามา คิดว่าการรับนักเรียนปีนี้จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนการขยายจำนวนนักเรียนต่อห้องนั้น ยังให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์เดิม คือ ระดับประถมศึกษา จำนวน 30 คนต่อห้อง มัธยมศึกษา 40 คนต่อห้อง หากจำเป็นต้องขยายจำนวนนักเรียนต่อห้อง ขยายได้ไม่เกิน 5 คน หรือไม่เกิน 45 คนต่อห้อง และเนื่องจากขณะนี้อัตราการเกิดของประชากรลดลง ขณะเดียวกัน สพฐ.ก็ได้พัฒนาโรงเรียนคุณภาพประจำตำบลเพิ่มมากขึ้น ก็เชื่อนักเรียนจะกระจายไปยังโรงเรียนใกล้บ้านมากขึ้น ดังนั้น เรื่องการขอขยายห้องเรียนปีนี้ก็อาจจะไม่มาก และตอนนี้โรงเรียนต่างๆ ก็ยังไม่มีการส่งสัญญาณมาว่าจะขอขยายห้องเรียน

"ส่วนการเรียกรับเงินเพื่อแลกที่นั่งเรียน หรือแป๊ะเจี๊ยะนั้น สพฐ.ย้ำมาตลอดว่า ห้ามทำเด็ดขาด หากพบว่าผู้อำนวยการโรงเรียนใดมีปัญหาดังกล่าวนี้ ก็ต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาด ทั้งนี้ การห้ามรับแป๊ะเจี๊ยะ ก็ไม่ให้กระทบกับการระดมทรัพยากร แต่ต้องเป็นไปอย่างเหมาะสม" นายอำนาจ กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สพฐ.ปฏิวัติการสอน \'GPAS 5 Steps\' พาครูอีสานตอนล่างสร้างนักเรียนให้เป็น \'นวัตกร\' เรียนเพื่อเปลี่ยนโลก สพฐ.ปฏิวัติการสอน 'GPAS 5 Steps' พาครูอีสานตอนล่างสร้างนักเรียนให้เป็น 'นวัตกร' เรียนเพื่อเปลี่ยนโลก
  • \'นฤมล-รมช.ศธ.\' ร่วมงาน \'วันสถาปนาฯ ครบรอบ 22 ปี สพฐ.\' 'นฤมล-รมช.ศธ.' ร่วมงาน 'วันสถาปนาฯ ครบรอบ 22 ปี สพฐ.'
  • ‘นฤมล’สั่ง\'สพฐ.-สพท.\'สอบข้อเท็จจริง ‘ครูเมืองกาญจน์’ขอความเป็นธรรม  หลังถูกป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ‘นฤมล’สั่ง'สพฐ.-สพท.'สอบข้อเท็จจริง ‘ครูเมืองกาญจน์’ขอความเป็นธรรม หลังถูกป.ป.ช.ชี้มูลความผิด
  • สพฐ.จับมือมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ยกระดับครู บุคลากรทางการศึกษา สพฐ.จับมือมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ยกระดับครู บุคลากรทางการศึกษา
  • ‘สพฐ.’จัดทีมนิติกรช่วยครูการเงิน ติดร่างแหถูกชี้มูลร่วมลงชื่อเบิกจ่ายค่าอาหารกลางวัน ‘สพฐ.’จัดทีมนิติกรช่วยครูการเงิน ติดร่างแหถูกชี้มูลร่วมลงชื่อเบิกจ่ายค่าอาหารกลางวัน
  • สพฐ.ผนึก มรภ.อุดรธานี อบรมศึกษานิเทศก์ พลิกโฉมคุณภาพการศึกษาสู่สากล สพฐ.ผนึก มรภ.อุดรธานี อบรมศึกษานิเทศก์ พลิกโฉมคุณภาพการศึกษาสู่สากล
  •  

Breaking News

ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

เชียงรายอ่วม!ฝนหนักทำน้ำท่วม 15 อำเภอ ปภ.เร่งสำรวจความเสียหายช่วย ปชช.

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved