วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ระยองแล้งหนัก! มังคุด-ทุเรียนใกล้ยืนต้นตาย ชาวสวนรวมตัวทำพิธี'แห่นางแมว'

ระยองแล้งหนัก! มังคุด-ทุเรียนใกล้ยืนต้นตาย ชาวสวนรวมตัวทำพิธี'แห่นางแมว'

วันพฤหัสบดี ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 09.12 น.
Tag : ชาวสวน ระยอง สวนทุเรียน หน้าแล้ง แห่นางแมว
  •  

27 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ชุมชนรางชะมวง หมู่ 3 บ้านชะวึก ตำบลนาตาขวัญ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ชาวบ้านที่เป็นเจ้าของสวนผลไม้ กว่า 50 คน พากันมารวมตัวเพื่อทำพิธีแห่นางแมวขอฝน

โดยพิธีกรรมเริ่มจากการทำพิธีสวดมนต์ หน้าพระพุทธรูปกลางแจ้ง พร้อมกับนำแมวตัวจริงเข้าร่วมในพิธี เพื่อเป็นการบอกกล่าวต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์  เมื่อสวดมนต์เสร็จก็เริ่มร้องเพลงขอฝนและพากันตีเกราะเคาะไม้ สวดขอฝน เดินแห่นางแมว (ปลอม) ไปตามถนน รอบหมู่บ้านซึ่งการแห่นางแมวในขั้นตอนนี้ ชาวบ้านได้ขอต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใช้สัญลักษณ์แทนแมวจริง ในขบวนแห่เพราะจะต้องสาดน้ำตลอดเส้นทาง


นางสำเนียง ถาวรวงษ์ กล่าวว่า พิธีแห่นางแมวขอฝนเป็นความเชื่อมาแต่โบราณ หากเกิดฝนฟ้าไม่ตกต้องตามฤดูกาล ชาวบ้านก็จะต้องทำพิธีแห่นางแมวขอฝน ซึ่งพวกตนที่มาทำพิธีก็มีความมั่นใจเป็นอย่างมากว่าฝนจะตก หลังจากที่ เกิดปัญหาฝนทิ้งช่วงมานานจนทำให้น้ำใช้อุปโภค บริโภคไม่เพียงพอ น้ำใช้รถต้นไม้ก็ไม่มี บางสวนเริ่มที่จะต้องเลือกปล่อยผลผลิตที่กำลังออกในช่วงนี้ทิ้งไปเพื่อให้ต้นอยู่ได้เพราะต้นไม้ เช่นทุเรียน มังคุดใช้เวลาปลูกนานหลายปี บางต้นมากกว่า30ปี และถ้าการแห่นางแมวไม่ได้ผล ก็อยากให้ส่วนราชการ หาวิธีทำฝนเทียมให้ตกในพื้นที่

นางสาวศัสยมน ธรรมแจ้งชัด ยอมรับว่า ภัยแล้งเริ่มมีให้เห็นตั้งแต่ช่วงลอยกระทง ที่น้ำในคลองแห้งเหือด จนถึงวันนี้ ผลไม้ในสวนกำลังให้ผลผลิต แต่กลับไม่มีน้ำมาหล่อเลี้ยง ชาวสวนจึงต้องช่วยเหลือตัวเอง สร้างความหวังให้กำลังใจตัวเอง รวมตัวกัน ทำพิธีแห่นางแมวเพื่อขอฝนตามความเชื่อแมวเก้าชีวิต เพราะนอกจากได้ทำพิธีกรรมแบบโบราณ ให้เกิดความสบายใจ เพราะได้มีความหวัง ยังเป็นกุศโรบายให้ชาวบ้านได้มาเจอะเจอ พูดคุยปรับทุกข์ หาทางออกในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน

ตำบลนาตาขวัญ เป็นพื้นที่เกษตรกรรม มีสวนผลไม้อยู่เป็นจำนวนมาก ที่ผ่านมาชาวสวนพึ่งพาน้ำจากคลองขุดซึ่งเป็นคลองชลประทานที่รับน้ำมาจากอ่างเก็บน้ำดอกกราย จากปัญหาภัยแล้งทำให้น้ำในคลองขุดแห้งขอดมานานนับเดือนชาวสวนจึงรวมตัวกันทำพิธีแห่นางแมวเป็นเวลา3วันตั้งแต่วันที่ 25-27 กพ63 เพื่อขอเทวดาให้ฝนตกลงมาได้หล่อเลี้ยงต้นไม้ ไม่ให้เหี่ยวเฉายืนต้นตาย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • บิ๊กไบค์ซิ่งเสียงสนั่นกลางชุมชน ก่อนชนกระบะเจ็บสาหัส บิ๊กไบค์ซิ่งเสียงสนั่นกลางชุมชน ก่อนชนกระบะเจ็บสาหัส
  • หวิดเกิดอุบัติเหตุ! ‘รถเก๋งตีนผี’ เกือบชนคนข้ามทางม้าลาย-กลางเมืองระยอง หวิดเกิดอุบัติเหตุ! ‘รถเก๋งตีนผี’ เกือบชนคนข้ามทางม้าลาย-กลางเมืองระยอง
  • วินาทีชีวิต! \'คนข้ามถนน\'ถูกจยย.ขี่ย้อนศรชนอย่างจัง-นอนแน่นิ่งกลางถนน วินาทีชีวิต! 'คนข้ามถนน'ถูกจยย.ขี่ย้อนศรชนอย่างจัง-นอนแน่นิ่งกลางถนน
  • จอมโจรน้า-หลาน! ตระเวน‘ขโมยสายไฟ’ตามโรงงาน-มูลค่านับแสนบาท จอมโจรน้า-หลาน! ตระเวน‘ขโมยสายไฟ’ตามโรงงาน-มูลค่านับแสนบาท
  • จอมโจรชั้นสูง! ‘ยกคอมแอร์ลงจากตึก’ หายเข้ากลีบเมฆ-ใกล้โรงพักก็ไม่หวั่น จอมโจรชั้นสูง! ‘ยกคอมแอร์ลงจากตึก’ หายเข้ากลีบเมฆ-ใกล้โรงพักก็ไม่หวั่น
  • อีกแล้ว! วงจรปิดจับภาพชัดจยย.พุ่งชนคนข้ามถนนบริเวณทางม้าลาย โชคดีเจ็บเล็กน้อย อีกแล้ว! วงจรปิดจับภาพชัดจยย.พุ่งชนคนข้ามถนนบริเวณทางม้าลาย โชคดีเจ็บเล็กน้อย
  •  

Breaking News

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ

'ปราชญ์ สามสี' วิเคราะห์กำแพงภาษี 36% ทรัมป์ บททดสอบความ'ศิโรราบ'ไม่ใช่แค่เศรษฐกิจ

'กินเนสส์ฯ'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น'ชีสที่แพงที่สุดในโลก'ด้วยราคา1.35ล้าน

(คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก'ทรัมป์' อย่าเสีย 'ฐานทัพเรือพังงา' เป็นพอ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved