วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
รักษ์เกษตร : ยิ่งลาดชันสูง...ยิ่งต้องปลูกหญ้าแฝก

รักษ์เกษตร : ยิ่งลาดชันสูง...ยิ่งต้องปลูกหญ้าแฝก

วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
Tag :
  •  

คำถาม ผมอยู่ทางภาคเหนือครับจะพบปัญหาการชะล้างหน้าดิน ขอทราบวิธีปลูกหญ้าแฝกในพื้นที่ภูเขาสูง เพื่อป้องกันการถูกชะล้างด้วยครับ

สุนทร สุนทรพิพิธพงศ์


อ.แม่สรวย จ.เชียงราย

คำตอบ หญ้าแฝก เป็นพืชในตระกูลหญ้าที่ขึ้นอยู่ตามธรรมชาติในภูมิภาคต่างๆ ของประเทศ มีลักษณะการเติบโตเป็นกอที่หนาแน่น แตกกออย่างรวดเร็ว ในแต่ละกอจะมีเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 30 เซนติเมตร มีลำต้นสูงประมาณ 50-150 เซนติเมตร มีใบแคบ ค่อนข้างแข็ง มีความกว้างประมาณ 0.80 เซนติเมตร และยาวประมาณ 75  เซนติเมตร

วิธีการและรูปแบบการปลูกหญ้าแฝก ขึ้นอยู่กับลักษณะของพื้นที่ เกษตรกรสามารถเลือกใช้รูปแบบใดได้ตามความเหมาะสม ดังนี้

1. พื้นที่ที่มีความลาดชันสูงบนพื้นที่ในแถบภาคเหนือและภาคใต้ ที่มีความลาดชัน เกษตรกรนิยมปลูกไม้ผล หรือไม้ยืนต้น โดยจะปลูกบนคันคูรับน้ำรอบขอบเขา หรือขั้นบันไดดิน ซึ่งมักจะประสบปัญหาคันดินที่สร้างไว้ถูกน้ำฝนกัดเซาะพังทลายเสียหายเป็นประจำ วิธีง่ายๆ ในการป้องกันความเสียหาย ได้แก่ การปลูกหญ้าแฝกให้เป็นแนวรั้วบริเวณคันคูขอบเขา หรือริมขั้นบันไดดินด้านนอก ซึ่งจะช่วยรักษาความชุ่มชื้นไว้ในดินให้ได้อย่างยาวนานอีกด้วย มีวิธีการดังนี้ 

1) การตรียมพันธุ์หญ้าแฝกให้เตรียมหน่อพันธุ์ ที่ชำไว้ในถุงพลาสติกสีดำ ขนาด 2 นิ้ว X 6 นิ้ว

2) การเตรียมดิน ให้ทำคันคูน้ำรอบขอบเขา หรือขั้นบันไดดิน และเตรียมดินบริเวณขอบคันดิน ไว้สำหรับปลูกหญ้าแฝก โดยการพรวนดินให้ละเอียดเป็นแนวชิดขอบคันด้านนอกใส่ปุ๋ยหมัก คลุกเคล้าให้ทั่ว เพื่อให้หญ้าแฝกเจริญเติบโตได้ดี 

3) การปลูกหญ้าแฝก ให้นำกล้าหญ้าแฝกที่ได้จัดเตรียมไว้แล้วลงปลูก ปลูกเป็นแถวเดี่ยว ระยะห่างระหว่างโคนต้น 10 เซนติเมตร กลบดินให้
แน่น ควรปลูกในขณะที่ดินยังมีความชุ่มชื้นอยู่

4) การดูแลรักษา หญ้าแฝกเป็นพืชที่ไม่ต้องมีการดูแลรักษาที่มากนักแต่เพื่อให้ได้ผลดี ในระยะแรกหลังปลูก ควรตรวจตราอย่างสม่ำเสมอ และปลูกซ่อมทันที เมื่อพบต้นที่ตายไป หลังจากปลูกเมื่ออายุได้  3 เดือน ควรตัดยอดหรือใบให้เหลือความสูง ประมาณ 10 เซนติเมตร  จะทำให้หญ้าแฝกแตกกอเรียงชิดกันได้เร็วยิ่งขึ้น   ควรระวังและกำจัดวัชพืชพวกไม้เถา ซึ่งจะเลื้อยพันและคลุมหญ้าแฝกทำให้หญ้าแฝกไม่เจริญเติบโต

เมื่อหญ้าแฝกเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว จะได้รั้วหญ้าแฝกที่อัดกันแน่น ช่วยป้องกันการไหลบ่าของน้ำฝน และทำให้น้ำฝนไหลซึมลงสู่ดินได้มากยิ่งขึ้น รวมทั้งส่วนรากของหญ้าแฝกที่หยั่งลึก และสานกันแน่นเป็นกำแพงอยู่ใต้ดิน ก็จะช่วยกักเก็บดูดซับความชื้นไว้ในดินได้อย่างยาวนานและช่วยในการยึดเกาะดินไม่ให้คันคูขอบเขา หรือคันขั้นบันไดดินเสียหายอีกด้วย

ทั้งนี้ พันธุ์หญ้าแฝกที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ สามารถติดต่อขอรับได้ที่ สถานีพัฒนาที่ดินที่ตั้งอยู่ในจังหวัดของท่าน นะครับ

‘นาย รัตวิ’

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • กรมประมง-เดินหน้าส่งเสริม \'ชาวประมงกาฬสินธุ์\' สู่ความมั่นคงทางอาหาร กรมประมง-เดินหน้าส่งเสริม 'ชาวประมงกาฬสินธุ์' สู่ความมั่นคงทางอาหาร
  • ‘อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร’ ร่วมประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการบริหารจัดการผลผลิตลำไยคุณภาพ ครั้งที่ 1/2568 ‘อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร’ ร่วมประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการบริหารจัดการผลผลิตลำไยคุณภาพ ครั้งที่ 1/2568
  • \'สุริยะ\'มอบ\'ศึกษิษฏ์\'สั่งการธนาคารที่ดิน ช่วยประชาชนมีที่ทำกิน 'สุริยะ'มอบ'ศึกษิษฏ์'สั่งการธนาคารที่ดิน ช่วยประชาชนมีที่ทำกิน
  • \'อธิบดีกรมฝนหลวง\'ร่วมบันทึกเทปถวายพระพร เนื่องในวันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา\'ในหลวง รัชกาลที่ 10\' 'อธิบดีกรมฝนหลวง'ร่วมบันทึกเทปถวายพระพร เนื่องในวันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา'ในหลวง รัชกาลที่ 10'
  • เลขาธิการ ส.ป.ก.ร่วมคณะ กษ.บันทึกเทปถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 93 พรรษา\'สมเด็จพระพันปีหลวง\' เลขาธิการ ส.ป.ก.ร่วมคณะ กษ.บันทึกเทปถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 93 พรรษา'สมเด็จพระพันปีหลวง'
  • \'อธิบดีกรมปศุสัตว์\'ร่วมบันทึกเทปถวายพระพร เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา\'พระบาทสมเด็จเจ้าอยู่หัว\' 'อธิบดีกรมปศุสัตว์'ร่วมบันทึกเทปถวายพระพร เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา'พระบาทสมเด็จเจ้าอยู่หัว'
  •  

Breaking News

'แพรรี่'เทศน์พระเอี่ยวสีกา สึกออกมาก็แค่ตาแก่คนหนึ่ง สีกาก็ร้ายไปเป็นเปรตแน่นอน

เชียงใหม่ พบผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย จาก'โรคไข้หูดับ' หลังกินหมูดิบ

ชำแหละ 4 ข้อ 'ทักษิณ'โชว์วิสัยทัศน์! 'หลงยุค หลงตัวเอง ขายฝัน แก้ตัว'

'ยุน ซอกยอล'อดีตปธน.เกาหลีใต้ติดคุกอีกรอบ ศาลอนุมัติหมายจับหวั่นหลักฐานถูกทำลาย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved