บุกทลายห้องเย็น
ลอบผลิต‘เจลล้างมือ’ปลอม
ของกลาง8หมื่นลิตรมูลค่า10ล.
“ดีเอสไอ” สนธิกำลัง กรมการค้าภายใน-อย.บุกตรวจกักตุนผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์เพื่อผลิตเจลล้างมือในพื้นที่ จ.ปทุมธานี 2 จุดยึดของกลางกว่า 8 หมื่นลิตร ตบตาซุกซ่อนในลังผลไม้ เตรียมส่งจำหน่าย มูลค่ากว่า10 ล้านบาท เร่งเอาผิดทุกข้อหา รวมถึงความผิดฐานฟอกเงิน
เมื่อวันที่ 17 เมษายน นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูรผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบในฐานะส่วนปฏิบัติการสืบสวนสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้รับมอบหมายจากรักษาการอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ สนธิกำลังร่วมกับกองตรวจสอบและปฏิบัติการกรมการค้าภายในและศูนย์จัดการเรื่องร้องเรียนและปราบปราม คณะกรรมการอาหารและยา เข้าดำเนินการสำรวจการกักตุนผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบเพื่อสุขอนามัยสำหรับมือ (เจลล้างมือ) โดยชุดปฏิบัติการได้เข้าทำการตรวจสอบเป้าหมายโรงงานแห่งหนึ่งในพื้นที่หมู่10 ตำบลคลองสอง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นโรงงาน นำเข้าและส่งออกผลิตภัณฑ์ผลไม้
เบื้องต้นพบว่าสถานที่ดังกล่าวมีลักษณะเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ที่ไม่แจ้งต้นทุนราคาซื้อราคาจำหน่ายปริมาณการผลิตและไม่แสดงราคาจำหน่าย ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ ผลตรวจค้นพบอุปกรณ์การผลิตเจลล้างมือแอลกอฮอล์วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตเจลล้างมือแอลกอฮอล์ เอทิลแอลกอฮอล์ ขวดที่บรรจุเจลแอลกอฮอล์ขนาด 1-5ลิตร เจลแอลกอฮอล์ล้างมือปริมาณที่ตรวจพบประมาณ 5,729ลิตรและแอลกอฮอล์น้ำ 95% ปริมาณที่ตรวจพบได้ในเบื้องต้น ประมาณ 23,457ลิตร ซึ่งทั้งหมดไม่ได้รับการอนุญาตให้ผลิตและจำหน่ายอย่างถูกกฎหมาย นอกจากนี้ ยังพบชุดPPE ซึ่งลักลอบนำเข้ามาจากประเทศจีน ไม่มียี่ห้อ จำนวน 730ชุดและระบุว่าเป็นยี่ห้อ 3Mอีก 318ชุด ซึ่งจะดำเนินการตรวจสอบว่าเป็นสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาหรือไม่ต่อไป รวมมูลค่าความเสียหายที่พบเบื้องต้น ในขณะนี้ประมาณ 10,000,000 บาท
ส่วนการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เจลล้างมือ ซึ่งมีการจำหน่ายในโลกออนไลน์หลากหลายยี่ห้อ และมีการโฆษณาที่อ้างว่า มีปริมาณ แอลกอฮอล์เกินกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ สามารถ ฆ่าเชื้อไวรัสโคโรน่าได้ ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษจะได้ ดำเนินการขยายผลเพื่อตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์ต่อไปเพื่อคุ้มครองประชาชนผู้บริโภค และสุขอนามัยของประชาชนในสถานการณ์แพร่ระบาดนี้ ทั้งนี้ การดำเนินการเป็นไปตามคำสั่งคณะกรรมการสำรวจการกักตุนโภคภัณฑ์ที่1/2563และกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้จัดตั้งศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมพิเศษในสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19
วันเดียวกัน พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ร่วมกับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เจ้าหน้าที่สำนักงานอาหารและยา บุกเข้าตรวจค้นบริษัทเอสเค ห้องเย็น ในพื้นที่หมู่ 9 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เป็นห้องเย็นเอาไว้สำหรับเก็บผลไม้นำเข้า-ส่งออกต่างประเทศ โดยดีเอสไอทราบว่าห้องเย็นแห่งนี้ได้ลักลอบผลิตแอลกอฮอล์แบบน้ำและแบบเจล ยี่ห้อต่างๆโดยไม่ได้รับอนุญาต โดย พ.ต.ท.ปกรณ์ กล่าวว่า ดีเอสไอได้รับมอบนโยบายจาก นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรมในการควบคุมอาชญากรรมภายใต้กฎหมายการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่ง ดีเอสไอได้ประสานกับหลายหน่วยงานว่า ห้องเย็นแห่งนี้ มีการกักตุนลักลอบผลิต ซึ่งมีความผิดหลายข้อเช่นการจัดจำหน่ายไม่ได้รับอนุญาตซึ่งทางเราได้ไปตรวจสอบแล้วการผลิตและบรรจุไม่สะอาดตามมาตรฐาน และเชื่อว่ามีการปนเปื้อน ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ากลัวกับประชาชนที่ไม่ทราบและนำไปใช้ นอกจากนี้ ยังพบแอลกอฮอล์ที่บรรจุอยู่ในถัง และเครื่องจักรที่กำลังจะเตรียมผลิตด้วย ส่วนแอลกอฮอล์ที่บรรจุเสร็จแล้ว ทางด้านบริษัทจะนำไปบรรจุใส่ลังผลไม้เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่และส่งขาย
ด้าน พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี เปิดเผยว่า ห้องเย็นแห่งนี้ ถือเป็นครั้งแรกของ จ.ปทุมธานีที่มีการจับกุมแอลกอฮอล์ได้มากถึงขนาดนี้ ส่วนเรื่องความผิดนั้นเมื่อตรวจสอบแล้วมีความผิดอย่างไรทางพนักงานสอบสวนก็จะดำเนินคดีทั้งหมด พร้อมทั้งตรวจสอบการเงินด้วยว่ามีความผิดฐานฟอกเงินด้วยและจะดำเนินคดีทุกข้อกล่าวหา
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี