วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
94ปีกรมประมงยืนหยัดพัฒนาภาคประมงยั่งยืน

94ปีกรมประมงยืนหยัดพัฒนาภาคประมงยั่งยืน

วันพุธ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2563, 06.00 น.
Tag :
  •  

นายมีศักดิ์ ภักดีคง อธิบดีกรมประมงกล่าวว่า กรมฯมุ่งมั่นพัฒนาบริหารการเปลี่ยนแปลง เพื่อนำไปสู่ภาคประมงของประเทศเข้มแข็งยั่งยืน ผลิตสัตว์น้ำและสินค้าประมงที่ได้มาตรฐาน ตลอดจนป้องปรามการทำประมงไม่ชอบด้วยกฎหมาย บริหารจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำ ให้ใช้ประโยชน์ได้ยั่งยืน สร้างอาชีพประมงให้มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน และสร้างวิถีความอยู่ดีมีสุขให้เกษตรกรชาวประมงและประชาชนมาตลอด ปัจจุบันไทยมีศักยภาพผลิตแปรรูปสินค้าสัตว์น้ำมากกว่า 1.5 ล้านตันต่อปี สร้างมูลค่าส่งออกได้ปีละกว่า 2 แสนล้านบาท

ถึงแม้รอบปีที่ผ่านมา ภาคประมงไทยต้องเผชิญปัญหาทั้งจากภัยธรรมชาติ ราคาผลผลิตสัตว์น้ำตกต่ำ มาตรการการค้าของประเทศผู้นำเข้า รวมถึงผลกระทบไวรัสโควิด-19 แต่การขับเคลื่อนการพัฒนาภาคประมงของไทยก็ไม่หยุดนิ่ง นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ห่วงใยชาวประมง จึงมอบนโยบายให้กรมขับเคลื่อนการดำเนินงานตามแผนแม่บทชาติด้านประมง ภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งกรมนำนโยบายดังกล่าวมาขับเคลื่อนเป็นโครงการต่างๆ


จากความมุ่งมั่นทำงานภายใต้การบูรณาการของทุกภาคส่วน ทำให้ปี 2563 กรมประมงคว้ารางวัลเลิศรัฐ เป็นรางวัลที่มอบให้หน่วยงานที่มีความเป็นเลิศทั้งด้านเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการภาครัฐที่พัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภายในองค์กร และเปิดระบบราชการให้ภาคส่วนอื่นเข้ามามีส่วนร่วม เพื่อให้ประชาชนได้รับบริการสะดวก รวดเร็ว โปร่งใส และเป็นธรรมซึ่งปีนี้ กรมประมงได้รับรางวัลเลิศรัฐ ถึง 3 รางวัล อาทิ โครงการธนาคารผลผลิตสัตว์น้ำแบบมีส่วนร่วม แหล่งน้ำชุมชนหนองอีเริง จ.ชัยภูมิ และแหล่งน้ำหนองก่าน-สุขสำราญ จ.หนองบัวลำภู โครงการลูกอ๊อดเงินล้าน เพิ่มคุณภาพชีวิตเกษตรกรหนองแต้ จ.นครพนม นวัตกรรมการบริการ ได้แก่ ระบบสารสนเทศเพื่อเพิ่มศักยภาพตรวจสอบย้อนกลับสัตว์น้ำ เป็นบทพิสูจน์การขับเคลื่อนโครงการต่างๆ เพื่อพัฒนาภาคประมงของประเทศได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม กรมประมงวางแนวทางและมุ่งมั่นขับเคลื่อนทุกภารกิจ มุ่งสู่ผลสัมฤทธิ์ตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงเกษตรฯต่อไป ให้เกษตรกรชาวประมงมีความเป็นอยู่ดีขึ้น เน้นฟื้นฟูสนับสนุนอาชีพทำประมง ให้เกิดความยั่งยืนบนพื้นฐานการรักษาทรัพยากรและถูกกฎหมาย ส่งเสริมการรวมกลุ่ม สนับสนุนการเข้าถึงแหล่งเงินทุน เพิ่มศักยภาพสร้างรายได้ลดต้นทุน ลดอุปสรรคในอาชีพ รวมถึงส่งเสริมการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมจากภูมิปัญญามาเพิ่มมูลค่า สร้างจุดแข็งให้สินค้าประมงไทยแข่งขันได้ในตลาดโลก และในโอกาสก้าวสู่ปีที่ 94 กรมยังยืนหยัดพัฒนาขับเคลื่อนภาคประมงของไทย เพื่อให้เกษตรกร ชาวประมง และประชาชนในประเทศมีทรัพยากรสัตว์น้ำไว้ใช้ควบคู่ไปกับอาชีพประมงที่มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืนต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ชาวนาเฮ! กษ.อัดงบ 39 ล้านบาท แจกไร่ละ 1000 บาท ช่วยชาวนา-ปรับพื้นที่ปลูกข้าว ชาวนาเฮ! กษ.อัดงบ 39 ล้านบาท แจกไร่ละ 1000 บาท ช่วยชาวนา-ปรับพื้นที่ปลูกข้าว
  • กรมประมงจับลักลอบนำเข้าปลากระพงกว่า7ตัน กรมประมงจับลักลอบนำเข้าปลากระพงกว่า7ตัน
  • \'นฤมล\'ต้อนรับ รมต.ทรัพยากรน้ำฯ เนเธอร์แลนด์ ผนึกกำลังเสริมแกร่งระบบจัดการน้ำให้ยั่งยืน 'นฤมล'ต้อนรับ รมต.ทรัพยากรน้ำฯ เนเธอร์แลนด์ ผนึกกำลังเสริมแกร่งระบบจัดการน้ำให้ยั่งยืน
  • เปิด 4 พิกัด‘น้ำปลา ตราหับเผย’ พลังความร่วมมือ สร้างโอกาสจากปลาหมอคางดำ เปิด 4 พิกัด‘น้ำปลา ตราหับเผย’ พลังความร่วมมือ สร้างโอกาสจากปลาหมอคางดำ
  • พลิกโฉมเมืองด้วยการจัดรูปที่ดิน ความร่วมมือรัฐ – ท้องถิ่น - ประชาชนขับเคลื่อนโครงการพัฒนาเมืองน่านสู่อนาคต พลิกโฉมเมืองด้วยการจัดรูปที่ดิน ความร่วมมือรัฐ – ท้องถิ่น - ประชาชนขับเคลื่อนโครงการพัฒนาเมืองน่านสู่อนาคต
  • \'ธนาคารที่ดิน\'มอบสิทธิ มอบสุขที่ดินทำกินเกษตรกร เชียงใหม่-ลำพูน 'ธนาคารที่ดิน'มอบสิทธิ มอบสุขที่ดินทำกินเกษตรกร เชียงใหม่-ลำพูน
  •  

Breaking News

ศบ.ทก.ข้องใจเอกสารหลุด! ยันไทยไม่มีนโยบายปิดด่าน

‘วิน เมธวิน’ ร่วมกิจกรรม ‘เทศกาลอาหารผู้ลี้ภัยเนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลก’ ขอเป็นกระบอกเสียงเนื่องใน ‘วันผู้ลี้ภัยโลก’

ศาลรธน.นัดพิจารณาคลิปเสียงหลุด1ก.ค. เขย่าขวัญ‘อุ๊งอิ๊งค์’ ลุ้น!ศาลรับ-ไม่รับพิจารณา

‘เข้ม-พิ้งค์พลอย’จับมือท้าทายอำนาจมืด ใน ‘เมืองแก้ว’ ร่วมทวงคืนความยุติธรรม เริ่ม 2 ก.ค.นี้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved