ระยองประกาศเขตภัยพิบัติช้างป่า! ผลักดัน'ช้างดุ'กระทืบชาวบ้านดับออกนอกพื้นที่

ระยองประกาศเขตภัยพิบัติช้างป่า! ผลักดัน'ช้างดุ'กระทืบชาวบ้านดับออกนอกพื้นที่

วันศุกร์ ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 12.47 น.

2 ตุลาคม 2563 จากกรณีเมื่อ วันที่ 1 กันยายน 2563 เกิดเหตุช้างป่าทำร้าย นายกิมเซียะ ถาวรวิริยะนัน หรือเล็ก อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 59 หมู่ที่ 3 ตำบลเขาน้อย อำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง  สภาพร่างกาย และอวัยวะต่างๆแหลกเละกระจัดกระจาย ในที่เกิดเหตุยังพบร่องรอยช้าง จำนวนมากอยู่ในพื้นที่ พบมีดกรีดยางตกอยู่ 1 เล่ม สันนิษฐานว่า ผู้ตายกำลังกรีดยางโดยไม่ทันเห็นช้างเข้ามาจึงถูกทำร้าย และเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2563 ช้างป่าก็ทำร้าย นายไกรสรณ์ คล้ายธนู อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 81 ม.4 ต.ชุมแสง อ.วังจันทร์ จ.ระยอง อาชีพรับจ้างกรีดยาง เสียชีวิตในสภาพ บริเวณหน้าอกแหลกเละ จนชิ้นส่วนภายในทะลักออกมาอย่างน่าสยดสยอง แขนหักทั้งสองข้าง นับว่าเกิดเหตุในเวลาไม่กี่วันพื้นที่ห่างกันประมาณ 5กม.เท่านั้น  

ล่าสุด นส.กานต์จรัส เอียดทองใส นายอำเภอเขาชะเมา พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งประชุมหาแนวทางช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากช้างป่า พร้อมนำส่งเรื่องให้ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดระยอง ดำเนินการ เรียนผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พิจารณาประกาศเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัย(ภัยจากช้างป่า) เพื่อให้ทุกภาคส่วนสามารถเข้าช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน และผลกระทบจากช้างป่า 


ทั้งนี้ อำเภอเขาชะเมา มีกองทุนที่ตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ 2555 เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากช้างป่า เบื้องต้นช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต 2.5 หมื่นบาท นอกจากนี้ หากผู้เสียชีวิตเป็นผู้ขึ้นทะเบียนเกษตรกร ก็จะได้รับการช่วยเหลือจากกองทุนการยางแห่งประเทศไทย 

ที่ผ่านมา อำเภอเขาชะเมาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ประชาสัมพันธ์ แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ เฝ้าระวัง มีการอบรม สร้างองค์ความรู้ ข้อปฎิบัติระวังภัยจากช้างป่า แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นช้างป่าที่มาตัวเดียว พฤติกรรมผิดลักษณะจากช้างป่ามาก 

ด้านนายพิทักษ์​ ยิ่งยง​ หัวหน้าฝ่ายวิชาการ​ ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า​ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่2(ศรีราชา)​ ยังได้ประชุมเจ้าหน้าที่ ส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมเสนอรายงานไปยังผู้บังคับบัญชา ให้มีคำสั่งดำเนินการ แก้ไขปัญหาช้างเกเร ผิดธรรมชาติอย่างเร่งด่วนแล้ว เนื่องจากพฤติกรรมที่ก่อเหตุทำร้ายคนเสียชีวิต ต่อเนื่องสองครั้งในเวลาไม่กี่วัน เป็นพฤติกรรมที่ไม่ปกติเพราะช้างจะไม่ทำร้ายคนแบบรุนแรงเช่นนี้จึงอาจต้องเตรียมเคลื่อนย้ายออกไป 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top