วันพุธ ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ฝนถล่มน้ำป่าไหลทะลัก  โคราชอ่วม!  ท่วมบ้านรีสอร์ทโรงแรม

ฝนถล่มน้ำป่าไหลทะลัก โคราชอ่วม! ท่วมบ้านรีสอร์ทโรงแรม

วันเสาร์ ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
Tag :
  •  

ฝนถล่มน้ำป่าไหลทะลัก

โคราชอ่วม!

ท่วมบ้านรีสอร์ทโรงแรม

ปิดอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

รัฐบาลสั่งดูแลปชช.ให้เต็มที่

หลายหน่วยงานรุดช่วยแล้ว

โคราชอ่วม! ฝนตกหนักน้ำป่าเขาใหญ่ไหลท่วม บ้านพัก รีสอร์ทและโรงแรม หลายแห่งในพื้นที่ อ.ปากช่อง บ้านเรือนประชาชนจมบาดาล อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ปิดชั่วคราว หลังฝนตกหนัก ทำให้ต้นไม้หักโค่น บริเวณเลยจุดทางขึ้นถนนถูกน้ำกัดเซาะ รัฐบาลสั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลช่วยเหลือประชาชน อย่างเต็มที่ นายกฯ กำชับกระทรวงมหาดไทย ใช้เทคโนโลยี ช่วยแจ้งเตือนภัยจุดเสี่ยงให้ทันท่วงที

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไหลหลากเข้าท่วมบ้านพัก รีสอร์ท และโรงแรม หลายแห่งในพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมานั้น ล่าสุด นายสุรพันธ์ นายอำเภอปากช่อง เปิดเผยว่า น้ำป่าปริมาณมากได้ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา อย่างรวดเร็ว แม้จะมีการเตรียมการไว้เรื่องการอพยพแต่เนื่องจากน้ำป่าไหลมากเร็วมากและจำนวนมากทำให้น้ำท่วมสูงอย่างรวดเร็ว ประชาชนประมาณ 6 หมู่บ้านใน ต.หมูสีได้รับความเดือดร้อน ได้แก่ ม.1,2,4,5,14,16,17 รวม 25 ครัวเรือน 78 คน บางรายออกจากบ้านไม่ทัน โดยเมื่อเวลา 4.00 น. เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและหน่วยกู้ภัยสว่างวิชชาธรรมสถาน ได้นำเรือท้องแบนเข้าช่วยเหลือ สองแม่ลูกที่ติดอยู่ในบ้านพักชุมชนหลังโรงแรมจุลดิศ ช่วงซอยทางเข้าถนนธนะรัชต์ กม.ที่ 17 ใกล้กับปาลิโอเขาใหญ่ หมู่ 4 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ออกมาด้วยความปลอดภัยหลังติดอยู่ในบ้านตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้


ล่าสุด มวลน้ำได้ไหลลงไปท่วมพื้นที่ ต.ขนงพระ 3 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ 1,2,3 รวม 80 ครัวเรือน และ ต.หนองน้ำแดง 1 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ 8 บ้านไทรทอง รวม 13 ครัวเรือน มีแนวโน้มระดับน้ำพิ่มสูงขึ้น โดยในพื้นที่ ต.หมูสีระดับน้ำลงลงประมาณ 30 ซม. ขณะนี้ได้สั่งการให้อพยพชาวบ้านออกมาไว้ในที่ปลอดภัยแล้ว ซึ่งในพื้นที่ อ.ปากช่องในคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ปิดชั่วคราว

ด้านอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ประกาศปิดทำการชั่วคราวภายหลังเกิดฝนตกหนักและต้นไม้หักโค่น ช่วงเลยศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ภายหลังจากเกิดฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องทำให้เกิดฝนตกหนัก และลมพัดต้นไม้บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่หักโค่น ที่บริเวณเลยจุดทางขึ้น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ทำให้ถนนถูกน้ำกัดเซาะถนนทรุดตัว และดินสไลด์อุ้มน้ำไม่ไหว จากการประเมินของเจ้าหน้าที่กรมทางหลวง ที่ถนนเส้นทางขึ้นด่านศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เพื่อทำการตัดกิ่งไม้หักโค่นกีดขวางเส้นทางออกจากถนน เพื่อทำการซ่อมแซม เนื่องจากป้องกันการเกิดอันตรายกับผู้ที่ใช้เส้นทางสัญจรผ่านไปมา อย่างไรก็ตามยังสามารถใช้เส้นทางขึ้นอุทยานเขาใหญ่ด้านจังหวัดปราจีนบุรีตามปกติ

ผู้วาฯเผย6อำเภอตื่นตัวรับน้ำท่วม

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา กล่าวก่อนเดินทางไปตรวจดูสถานการณ์น้ำไหลหลากมาจากบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พื้นที่ เขต ต.โขนงพระ–ต.หมูสี–ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง ลำน้ำลำตะคอง ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ระดับน้ำลำตะคอง, ลำบริบูรณ์ และลำเชียงไกร น้ำล้นตลิ่งไหลบ่าเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนราษฏร ไร่นา พื้นไร่พืชสวนใน ต.หมื่นไวย หมู่ 2,4,5 และ7,บ้านลำเชิงไกร ต.โคกสูง อ.เมือง โดย 1-2 วัน ฝนตกลงมาทั่วทั้งจังหวัดโดยเฉพาะบนเขาใหญ่ และเขต อ.ปากช่องนั้น สถานการณ์อุทกภัยที่มีฝนตกลงมาซ้ำเพียงไม่หนักมาก แค่ปรอยๆ

ขณะนี้ทุกอำเภอ มีความตื่นตัวมาก โดยเฉพาะอำเภอเป้าหมาย อ.ปากช่อง, อ.สีคิ้ว, อ.สูงเนิน, อ.ขามทะเลสอ, อ.เมือง, บ้านเรือนริมลำตะคองเขตเทศบาลนครนครราชสีมา รวมถึง อ.โนนสูง ทุกฝ่ายตอนนี้สแตนด์บาย 24 ชั่วโมงในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ ส่วนพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมขณะนี้แล้วในพื้นที่ อ.เมืองฯ ต.หมื่นไวย, ต.โคกสูง และเพิ่มที่ ต.จันอัด อ.โนนสูง เป็นน้ำจากลำตะคลองบวกกับน้ำลำเชียงไกรไหลบ่าไปเอ่อ ส่วน ต.หมื่นไวย 4 หมู่บ้านที่น้ำเอ่อท่วมอยู่ ขณะนี้ระดับน้ำสูงขึ้นพอสมควร เดิม 50-60 ซม.น้ำจะขึ้นเท่าไหร่คงต้องขึ้นอยู่กับปริมาณฝนที่ตกใน 1-2 วันนี้

รัฐบาลสั่งกำชับดูแลประชาชนเต็มที่

นายวิเชียร กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมทั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้กำชับสั่งการลงมาให้ดูแลและช่วยเหลือราษฏรอย่างเต็มที่ ซึ่งจังหวัดฯได้รายงานสถานการณ์ให้ทราบแล้วและตอนนี้ทุกส่วนราชการพร้อมดูแลประชาชนเต็มที่ 100% โชคดี ไม่มีพี่น้องประชาชนได้รับอันตราย แต่ก็ได้แจ้งเตือนทุกหมู่บ้าน ตำบลว่า อาจจะได้รับอันตรายจากภาวะข้างเคียง แวดล้อม เช่น สัตว์มีพิษ หนีน้ำมา เรื่องไฟฟ้าลัดวงจร เรื่องป้องกันเด็ก ลูกหลานไม่ให้ลงไปเล่นน้ำ เนื่องจากอันตรายกระแสน้ำที่แรงมาก และโรคที่มากับน้ำ

“อยากฝากไปยังพี่น้องประชาชนว่าให้พยายามติดตามจากการพยากรณ์อากาศ โดยเฉพาะประชาชนที่อยู่ริมลำตะคอง ริมลำบริบูรณ์ ริมลำเชียงไกรระดับน้ำเต็มพื้นที่ตลิ่งแล้ว บางจุดพื้นที่ต่ำเอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนราษฏร และช่วง 1-2 วันนี้มีภาวะฝนตกหนักน้ำมวลนี้จะทำให้น้ำเอ่อท่วมสองฝั่งของตลิ่ง ทั้ง 3 ลำน้ำนี้ให้นำข้าวของเครื่องใช้ยกขึ้นไว้ที่สูงไว้ได้เลย และพร้อมอพยพได้ทันทีถ้าได้รับการแจ้งเตือนจากทางราชการ ตอนนี้เราให้ทุกอำเภอ ทุกเทศบาล อบต.ที่อยู่บริเวณใกล้ลำน้ำให้เตรียมพื้นที่ปลอดภัยในกรณีจำเป็นต้องอพยพประชนก็ให้อพยพได้เลย” ผวจ.นครราชสีมา กล่าว

คาดจะมีมวลน้ำก้อนใหญ่ลงมาอีกระลอก

ต่อมา นายวิเชียร ให้สัมภาษณ์อีกครั้งว่า ตนได้ลงพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เพื่อประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการรับมือมวลน้ำที่ไหลลงมายังพื้นที่เขตเศรษฐกิจเมืองปากช่อง โดยเฉพาะตลาด และทราบว่า บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ฝนตกตลอดทั้งคืนต่อเนื่องจนถึงวันนี้ คาดการณ์ว่าจะมีมวลน้ำก้อนใหญ่ลงมาอีกระลอก ซึ่งน่ากังวลอย่างยิ่ง ขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหล่ากาชาดจังหวัดฯ นำโดย นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดฯ และนายชนะ ธรณีทอง นายอำเภอเมืองนครราชสีมา นำคณะกรรมการเหล่ากาชาด เจ้าหน้าที่ อส. ลงพื้นที่ลุยน้ำเข้าไปมอบถุงยังชีพให้กับชาวบ้าน ต.หมื่นไวย กว่า 100 ชุด และเดินลุยน้ำเข้าถึงที่บ้านในพื้นที่ ต.หมื่นไวย บ้านเลขที่ 2 หมู่ 2 บ้านของนางอาทร ทิพรอด อายุ 57 ปีบ้านถูกน้ำท่วม 60 ซม. พักอาศัยชั้น2 ขณะที่ชาวบ้านต้องเดินลุยน้ำที่ท่วมสูงออกจากบ้านมารับถุงยังชีพเข้าบ้านอย่างทุลักทุเล รวมทั้งเจ้าหน้าที่มูลนิธิ ฮุก 31 นครราชสีมาได้ไปมอบถุงยังชีพ น้ำดื่ม ให้กับชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมมา 1 สัปดาห์ในพื้นที่ ต.หมื่นไวย 4 หมู่บ้าน, บ้านลำเชิงไกร ต.โคกสูง, ต.ขันอัด อ.โนนสูง กว่า 500 ชุด

นายกฯขอให้ปชช.เกาะติดสถานการณ์

เมื่อเวลา 08.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เข้าปฎิบัติหน้าที่ตามปกติ ที่ห้องทำงานบนตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ท่ามกลางฝนพร่ำ โดยช่วงเช้า ได้มี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.เข้าพบด้วย

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี ห่วงใยประชาชนทั่วประเทศ และขอให้ประชาชนได้เฝ้าติดตามสถานการณ์พายุฝนอย่างใกล้ชิด ที่ขณะนี้ปกคลุมทั่วประเทศอยู่ รัฐบาลโดยสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ สทนช.ได้มีการเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากอย่างใกล้ชิดและสั่งการ กอ.รมน. กองทัพ มหาดไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมในการช่วยเหลือประชาชนที่จะได้รับผลกระทบน้ำป่าไหลหลาก หรือ อุทกภัยที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลัน และต้องเร่งช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ต่างจังหวัดในการอพยพ ขนย้ายสิ่งของ รวมถึงกำชับ กระทรวงมหาดไทยแจ้งเตือนภัยประชาชน โดยให้นำเทคโนโลยีสื่อสารเข้ามาใช้ในแต่ละพื้นที่ อาทิ การแจ้งเตือนภัยแบบ SMS ให้ประชาชน ในพื้นที่กลุ่มเสี่ยงได้รับทราบทันที ส่วนในพื้นที่ กทม.นั้น ได้กำชับให้กระทรวงมหาดไทย ประสาน กทม. ให้เฝ้าระวัง พื้นที่เสี่ยง น้ำท่วมขัง พร้อมขอประชาชนเฝ้าระวังพื้นที่น้ำท่วมขัง การสัญจรใช้รถ ที่ยากลำบากด้วย ดังนั้น ขอให้ประชาชนเดินทางโดยรถสาธารณะแทน

กรมชลสั่งทุกพื้นที่เฝ้าระวัง

นายสัญญา แสงพุ่มพงษ์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านวิศกรรมชลประทาน (ด้านบำรุงรักษา) รักษาราชการแทนอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า เปิดเผยว่า “จากรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยา พายุดีเปรสชันได้อ่อนกำลังลงกลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง คาดว่าจะเคลื่อนตัวผ่านภาคใต้ตอบบนเข้าสู่ทะเลอันดามัน ส่งผลทำให้เกิดฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคกลาง กรมชลประทานได้มีคำสั่งให้ชลประทานทุกพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่เสี่ยงเกิดน้ำท่วมและน้ำล้นตลิ่ง รวมทั้งได้มีการเตรียมพร้อมเครื่องจักร เครื่องมือ เข้าประจำการยังจุดเสี่ยงต่างๆ แล้ว และจะร่วมบูรณาการทำงานกับหน่วยงานในพื้นที่ ในการลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนให้ได้มากที่สุด

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้โครงการชลประทานในพื้นที่เสี่ยงภัย เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ โดยการเฝ้าระวังติดตามปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และอ่างเก็บน้ำขนาดกลางที่มีปริมาณน้ำมากกว่าร้อยละ 90 พร้อมบริหารจัดการน้ำให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุม รวมทั้งพิจารณาปรับการระบายน้ำให้เหมาะสมสอดคล้องกับฝนที่ตกลงมา ตรวจสอบอาคารชลประทานต่างๆ ให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มศักยภาพ รวมไปถึงการกำจัดวัชพืชไม่ให้กีดขวางทางน้ำ ควบคู่ไปกับการนำน้ำท่าเข้าไปเก็บกักไว้ในพื้นที่แก้มลิงหรือแหล่งน้ำธรรมชาติ เพื่อสำรองน้ำไว้ใช้ฤดูแล้งหน้าให้ได้มากที่สุดด้วย หากประชาชนหรือหน่วยงานใดต้องการความช่วยเหลือ สามารถติดต่อได้ที่โครงการชลประทานใกล้บ้าน หรือโทร.สายด่วนกรมชลประทาน 1460

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ช่องบก’ระอุ! ‘ทหารไทย-กัมพูชา’ปะทะเดือด เขมรโทร.เจรจาหยุดยิง ‘ช่องบก’ระอุ! ‘ทหารไทย-กัมพูชา’ปะทะเดือด เขมรโทร.เจรจาหยุดยิง
  • เสา9ต้นหาย! ขบวนการค้าไม้ รื้อบ้านไม้เก่าไปขาย เสา9ต้นหาย! ขบวนการค้าไม้ รื้อบ้านไม้เก่าไปขาย
  • แฟนหงส์แดง\'เกาะช้าง\'พรึ่บ! ฉลองแชมป์พรีเมียร์ลีกสมัยที่ 20 สุดคึกคัก แฟนหงส์แดง'เกาะช้าง'พรึ่บ! ฉลองแชมป์พรีเมียร์ลีกสมัยที่ 20 สุดคึกคัก
  • อุตุฯเตือนฝนถล่ม  แจ้งทั่วไทยรับมือ  น้ำป่าจมเชียงใหม่  แม่สายจ่อท่วมซ้ำ อุตุฯเตือนฝนถล่ม แจ้งทั่วไทยรับมือ น้ำป่าจมเชียงใหม่ แม่สายจ่อท่วมซ้ำ
  • ‘พ่อเมืองชลบุรี’ร่วมกิจกรรม‘ผู้ว่าฯมาหาน้อง’ มุ่งพบปะ-มอบนโยบายนักเรียน-บุคลากรในสถานศึกษา ‘พ่อเมืองชลบุรี’ร่วมกิจกรรม‘ผู้ว่าฯมาหาน้อง’ มุ่งพบปะ-มอบนโยบายนักเรียน-บุคลากรในสถานศึกษา
  • เผาพริกเผาเกลือ! ชาวบ้านรวมตัว ‘ค้านสร้างโรงงานน้ำตาล’ หวั่นก่อมลพิษ เผาพริกเผาเกลือ! ชาวบ้านรวมตัว ‘ค้านสร้างโรงงานน้ำตาล’ หวั่นก่อมลพิษ
  •  

Breaking News

ไม่ใช่ก่อการร้าย! ชายขับรถชนแฟนบอลลิเวอร์พูล โดนข้อหาพยายามฆ่า-ขับรถประมาท

‘ช่องบก’ระอุ! ‘ทหารไทย-กัมพูชา’ปะทะเดือด เขมรโทร.เจรจาหยุดยิง

ล้นหลาม!’69 แพทย์รามาธิบดี’รุ่น 1-2 หนุน‘มติแพทยสภา’ รักษาเกียรติภูมิแพทย์ทั่วประเทศ

‘ชาวบ้านวัดจันทร์’เชียงใหม่ โอดถนนสายหลักพัง เรียกร้องซ่อมด่วน‘คนป่วย-นร.’กระทบหนัก

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved