วันพฤหัสบดี ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
คลังขอให้ร่วมมือ  อย่าฉวยขึ้นราคา  โครงการคนละครึ่ง

คลังขอให้ร่วมมือ อย่าฉวยขึ้นราคา โครงการคนละครึ่ง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
Tag :
  •  

คลังขอให้ร่วมมือ

อย่าฉวยขึ้นราคา

โครงการคนละครึ่ง

ฟันจริงหากพบผิด

กระทรวงการคลังขอความร่วมมือร้านค้า โครงการคนละครึ่ง อย่าฉวยโอกาสขึ้นราคา เอาเปรียบประชาชน ชี้หากพบการกระทำผิดเงื่อนไขจะระงับแอปพลิเคชันตลอดจนการจ่ายเงินของร้านค้าทันที รวมทั้งอาจจะดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ขณะเดียวกัน มีร้านค้าลงทะเบียนแล้ว 8.7 แสนร้านค้า ผู้ใช้สิทธิ 9.5 ล้านคน ใช้จ่ายแล้ว3.1หมื่นล้านบาท เฉลี่ยครั้งละ 184 บาท

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะรองโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ได้ขอความร่วมมือจากประชาชนและร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งให้ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขของโครงการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งขอให้ร้านค้าอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าหรือดำเนินการด้วยวิธีการอื่นๆ ที่ส่งผลให้ราคาสินค้าสูงขึ้น เนื่องจากเป็นการเอาเปรียบประชาชนและทำลายบรรยากาศของการจับจ่ายใช้สอย อีกทั้งเป็นการดำเนินการที่ผิดเงื่อนไขของโครงการซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการช่วยบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ประชาชน ตลอดจนช่วยให้ร้านค้ามีรายได้เพิ่มมากขึ้น


ทั้งนี้ หากพบพฤติกรรมการขึ้นราคาสินค้าหรือมีการใช้จ่ายที่ไม่เป็นไปตามเงื่อนไขโครงการ อาทิ การรวมค่าบริการอินเตอร์เน็ตมือถือของร้านค้าอยู่ในราคาสินค้า ท่านสามารถแจ้งเบาะแสการกระทำผิดเงื่อนไขโครงการสามารถส่งข้อมูลมาที่ halfhalf@fpo.go.th หรือติดต่อสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง โทร. 02 273 9020 ต่อ 3697 3527 3548 3509 (เวลาราชการ) หรือ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) โทร. 02-111-1144 (24 ชั่วโมง)

นายพรชัย กล่าวว่า กระทรวงการคลังได้มีการประสานขอความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการติดตามและตรวจสอบประเด็นดังกล่าวด้วยแล้ว หากตรวจสอบพบว่ามีการกระทำที่ผิดเงื่อนไขจริง จะระงับการใช้แอปพลิเคชันตลอดจนการจ่ายเงินของร้านค้าทันที และอาจจะดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป จึงขอความร่วมมือร้านค้าให้ซื่อสัตย์ต่อประชาชนและขอให้ประชาชนรักษาสิทธิของตัวเองด้วย โดยขอให้ทั้งสองฝ่ายปฏิบัติตามหลักเกณฑ์เงื่อนไขของโครงการอย่างเคร่งครัด

สำหรับความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12.00 น. มีร้านค้าลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 8.7 แสนร้านค้า และผู้ใช้สิทธิแล้วจำนวน 9,515,956 คน โดยมียอดการใช้จ่ายสะสม 31,777 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินที่ประชาชนจ่าย 16,226 ล้านบาท และภาครัฐร่วมจ่ายอีก 15,551 ล้านบาท ยอดใช้จ่ายเฉลี่ย 184 บาทต่อครั้ง โดยจังหวัดที่มีการใช้จ่ายสะสมมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ กรุงเทพมหานคร สงขลา นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และชลบุรี ตามลำดับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ทีมกรมที่ดิน\'พา\'น้อง AI-Din\' คว้ารางวัลชนะเลิศสูงสุดในโครงการ Tech for Gov : NextGen GovAI Training Program 'ทีมกรมที่ดิน'พา'น้อง AI-Din' คว้ารางวัลชนะเลิศสูงสุดในโครงการ Tech for Gov : NextGen GovAI Training Program
  • ‘มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง’จับมือ‘ปภ.’จัดอบรมหลักสูตร‘การค้นหาและกู้ภัยในเขตเมือง ‘มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง’จับมือ‘ปภ.’จัดอบรมหลักสูตร‘การค้นหาและกู้ภัยในเขตเมือง
  • ‘กมธ.ทรัพยากรฯ สว.’ บินลัดฟ้าแดนกังหันลมศึกษาดูงานระบบบริหารจัดการน้ำ ‘กมธ.ทรัพยากรฯ สว.’ บินลัดฟ้าแดนกังหันลมศึกษาดูงานระบบบริหารจัดการน้ำ
  • เช็คที่นี่‘ราชกิจจานุเบกษา’เผยแพร่ประกาศ‘ค่าแรง 400 บาท’ บังคับใช้แล้ววันนี้ เช็คที่นี่‘ราชกิจจานุเบกษา’เผยแพร่ประกาศ‘ค่าแรง 400 บาท’ บังคับใช้แล้ววันนี้
  • อึ้ง!!! คนไทยสูญเสียปีสุขภาวะจาก\'ไตเรื้อรัง\' เพิ่ม 3 เท่า ในรอบ 30 ปี สูงสุดแซงมะเร็ง อึ้ง!!! คนไทยสูญเสียปีสุขภาวะจาก'ไตเรื้อรัง' เพิ่ม 3 เท่า ในรอบ 30 ปี สูงสุดแซงมะเร็ง
  • เพิ่มเงินว่างงาน  สปส.ขยับ60%ของค่าจ้าง  รับสูงสุด180วัน-มีผลแล้ว เพิ่มเงินว่างงาน สปส.ขยับ60%ของค่าจ้าง รับสูงสุด180วัน-มีผลแล้ว
  •  

Breaking News

ไร้สองตัวหลัก!ทัพลูกยางสาวแบโผทีมลุยเนชันส์ลีกสัปดาห์3

‘ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน’ ขับรถตกคลองดับ-ญาติพยายามโทรหาทั้งคืนแต่ไร้เสียงตอบ

นั่งโซนฝ่ายค้าน! 'เสี่ยหนู'นำทีม'สส.ภูมิใจไทย'

(คลิป) 'อ.วิษณุ'ยัน! 'ลูกน้องนำลูกพี่'เข้าถวายสัตย์ฯตำแหน่ง วธ.1 ได้!

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved