วันศุกร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
เปิดเหตุผล!! 'กรมคุก'แจงปม'เต้น-นักโทษเด็ดขาด76ราย'ได้พักการลงโทษ

เปิดเหตุผล!! 'กรมคุก'แจงปม'เต้น-นักโทษเด็ดขาด76ราย'ได้พักการลงโทษ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2563, 17.58 น.
ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เต้น กรมราชทัณฑ์ นักโทษ พักโทษ พ้นคุก
  • Tweet

"อธิบดีราชทัณฑ์"แจง"เต้น-ณัฐวุฒิ"และนักโทษเด็ดขาด76ราย ได้ประโยชน์พักการลงโทษกรณีพิเศษด้วย เผยขั้นตอนหลังคณะอนุกก.เพื่อพิจารณาวินิจฉัยการพักการลงโทษให้ความเห็นชอบแล้ว ต้องให้รมว.อนุมัติก่อนจึงจะมีผล

เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 17 ธันวาคม 2563 นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึง กรณีการพักการลงโทษกรณีมีเหตุพิเศษ ที่มีรายชื่อของ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่ได้รับการพักโทษในครั้งนี้ด้วยว่าเป็นการได้รับสิทธิพิเศษหรือไม่นั้น ทางกรมราชทัณฑ์ขอชี้แจงว่าโครงการพักการลงโทษกรณีมีเหตุพิเศษนักโทษเด็ดขาดที่มีโทษระยะสั้น เป็นโครงการสำหรับพักการลงโทษนักโทษชั้นกลางขึ้นไปที่ได้รับโทษมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของกำหนดโทษ และเหลือโทษที่ต้องได้รับต่อไปไม่เกิน 5 ปี ซึ่งปัจจุบันนายณัฐวุฒิ ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เป็นนักโทษเด็ดขาดชั้นดีมาก โดยถูกจำคุกจากคดีเป็นผู้สนับสนุนความผิดฐานต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติหน้าที่ โดยใช้กำลังประทุษร้ายฯ ซึ่งมีกำหนดโทษตามคำพิพากษา 2 ปี 8 เดือน

และต่อมาภายหลังจากได้รับพระราชทานอภัยโทษลดโทษ ตามพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2563 รอบที่ 1 นายณัฐวุฒิ คงเหลือโทษจำคุกครั้งหลังสุด 2 ปี 1 เดือน 18 วัน เมื่อหักวันต้องโทษจำคุกมาแล้ว จึงเหลือโทษจำคุกอีก 12 เดือน ซึ่งถือเป็นนักโทษที่มีคุณสมบัติตรงตามหลักเกณฑ์การพักการลงโทษกรณีมีเหตุพิเศษ

ทั้งนี้ นอกเหนือจากนายณัฐวุฒิ แล้ว ยังมีนักโทษเด็ดขาดที่ได้รับความเห็นชอบพักการลงโทษกรณีมีเหตุพิเศษเนื่องจากเจ็บป่วยร้ายแรง พิการ หรืออายุ 70 ปีขึ้นไป และโครงการกำลังใจในพระดำริฯ ที่ถูกนำรายชื่อเข้าประชุมคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณาวินิจฉัยการพักการลงโทษในวันนี้ (17 ธ.ค.63) จำนวนรวม 76 ราย ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์ที่นักโทษทุกคนจะได้รับอยู่แล้ว

นายอายุตม์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การดำเนินการพิจารณาเพื่อพักการลงโทษดังกล่าว นอกจากพิจารณาจากคุณสมบัตินักโทษที่เข้าเกณฑ์แล้ว รายชื่อทั้งหมดได้ถูกพิจารณาโดยคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณาวินิจฉัยการพักการลงโทษ ซึ่งประกอบด้วย รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานคณะอนุกรรมการฯ และผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ เป็นคณะอนุกรรมการฯเพื่อพิจารณารายชื่อผู้ต้องราชทัณฑ์จากทั่วประเทศ โดยการพักการลงโทษกรณีมีเหตุพิเศษนั้น หากคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณาวินิจฉัยการพักการลงโทษให้ความเห็นชอบแล้ว จะต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมอีกชั้นหนึ่ง จึงจะถือว่าได้รับการพักการลงโทษ

  • Tweet

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'เนาวรัตน์'ร่ายกลอน'เทิดท้า' บทเรียนนี้แพงนักนักคิดอยู่นักสู้ตาย!

ไฟไหม้วอดทั้งหลัง! ยายหลานกอดกันร่ำไห้ไม่รู้จะไปอยู่ไหน

สำรวจพบ'ชาวกรีซ'6ใน10 กังวล‘เศรษฐกิจ’มากกว่าวิกฤตสุขภาพ

ชาวบ้านแห่ขึ้น ‘เขาช้างหมอบ’ ลอดใต้ ‘ต้นสะพงษ์ยักษ์’ ขอโชคลาภ

ตร.บุกค้นบ้านหรูคลี่ปมพริตตี้ดับปริศนา หลังรับงานเอ็นฯหวั่นซ้ำรอย'ลัลลาเบล'

'ม.33 เรารักกัน' ฉลุย 5 วัน ยอดลงทะเบียนพุ่งเกือบ 8 ล้านคน

  • Breaking News
14:57 น. 'หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม' 5 นักษัตร ปีแห่งการเริ่มต้นใหม่ ฟื้นจากหนี้สิน-ท้อแท้ กลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง
14:55 น. 'เนาวรัตน์'ร่ายกลอน'เทิดท้า' บทเรียนนี้แพงนักนักคิดอยู่นักสู้ตาย!
14:46 น. ไฟไหม้วอดทั้งหลัง! ยายหลานกอดกันร่ำไห้ไม่รู้จะไปอยู่ไหน
14:45 น. สำรวจพบ'ชาวกรีซ'6ใน10 กังวล‘เศรษฐกิจ’มากกว่าวิกฤตสุขภาพ
14:36 น. มีความหวัง? ทนายวิ่งแจ้นยื่นอุทธรณ์ประกัน 4 แกนนำราษฎรอีกครั้ง หลัง 8 กปปส.พ้นคุก
ดูทั้งหมด
  • Breaking News
14:57 น. 'หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม' 5 นักษัตร ปีแห่งการเริ่มต้นใหม่ ฟื้นจากหนี้สิน-ท้อแท้ กลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง
14:55 น. 'เนาวรัตน์'ร่ายกลอน'เทิดท้า' บทเรียนนี้แพงนักนักคิดอยู่นักสู้ตาย!
14:46 น. ไฟไหม้วอดทั้งหลัง! ยายหลานกอดกันร่ำไห้ไม่รู้จะไปอยู่ไหน
14:45 น. สำรวจพบ'ชาวกรีซ'6ใน10 กังวล‘เศรษฐกิจ’มากกว่าวิกฤตสุขภาพ
14:36 น. มีความหวัง? ทนายวิ่งแจ้นยื่นอุทธรณ์ประกัน 4 แกนนำราษฎรอีกครั้ง หลัง 8 กปปส.พ้นคุก
ดูทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ราชทัณฑ์แจ้ง ปอท.เอาผิด\'เพนกวิน-มือโพสต์เฟซ\' ยุยงปลุกปั่นทั้งที่ถูกขังคุก

ราชทัณฑ์แจ้ง ปอท.เอาผิด'เพนกวิน-มือโพสต์เฟซ' ยุยงปลุกปั่นทั้งที่ถูกขังคุก

25 ก.พ. 2564

"เลขา รมว.ยุติธรรม-ราชทัณฑ์"แจ้งความ ปอท.เอาผิด"เพนกวิน-มือโพสต์เฟซ"พร้อมพวก ยุยงปลุกปั่นทั้งที่ถูกขังคุก เมื่

คุกเปิดแล้ว!ราชทัณฑ์เปิดเยี่ยมญาติ 1 มี.ค.นี้ ยกเว้น 5 จังหวัด

คุกเปิดแล้ว!ราชทัณฑ์เปิดเยี่ยมญาติ 1 มี.ค.นี้ ยกเว้น 5 จังหวัด

23 ก.พ. 2564

คุกเปิดแล้ว!ราชทัณฑ์เปิดเยี่ยมญาติ 1 มี.ค.นี้ ยกเว้น 5 จังหวัด

\'ทูตปากีสถาน\'พบ\'รมว.ยธ.\' ขอตัว 29 นักโทษกลับประเทศ หลังมีปัญหาสุขภาพ-ความเป็นอยู่

'ทูตปากีสถาน'พบ'รมว.ยธ.' ขอตัว 29 นักโทษกลับประเทศ หลังมีปัญหาสุขภาพ-ความเป็นอยู่

22 ก.พ. 2564

"ทูตปากีสถาน"เข้าพบ"รมว.ยุติธรรม" ขอตัว 29 นักโทษกลับประเทศ หลังมีปัญหาสุขภาพ-ความเป็นอยู่ "สมศักดิ์"ชี้ไม่มีปัญหา

\'ราชทัณฑ์\'ออกโรงโต้ปมร้องเรียนซื้อขายกำไล EM เพื่อพักโทษ

'ราชทัณฑ์'ออกโรงโต้ปมร้องเรียนซื้อขายกำไล EM เพื่อพักโทษ

8 ก.พ. 2564

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2564 นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงกรณีที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมร้องเรียนว่า เ

‘รุ่นพี่ชูวิทย์’แจงปม‘รุ่นน้องสรยุทธ’ ทำไมได้พักโทษ.?

‘รุ่นพี่ชูวิทย์’แจงปม‘รุ่นน้องสรยุทธ’ ทำไมได้พักโทษ.?

3 ก.พ. 2564

‘รุ่นพี่ชูวิทย์’แจงปม‘รุ่นน้องสรยุทธ’ ทำไมได้พักโทษ.?

\'สรยุทธ\'เฮ! นับถอยหลังได้พักโทษ พ้นคุก14มี.ค.นี้-ติดกำไลอีเอ็ม

'สรยุทธ'เฮ! นับถอยหลังได้พักโทษ พ้นคุก14มี.ค.นี้-ติดกำไลอีเอ็ม

2 ก.พ. 2564

“สรยุทธ” เฮ!นับถอยหลังได้พักโทษ พ้นคุก 14 มี.ค.นี้ หลังอบรมโคกหนองนา-ติดกำไลอีเอ็ม ส่วนล็อตใหม่เข้าเกณฑ์พิจารณาพักโทษอีก 7 พันคน

\'สมศักดิ์\'เดินหน้าลดสถิติผู้ต้องขังกระทำผิดซ้ำ เล็งสร้างงานสร้างอาชีพ

'สมศักดิ์'เดินหน้าลดสถิติผู้ต้องขังกระทำผิดซ้ำ เล็งสร้างงานสร้างอาชีพ

4 ม.ค. 2564

"รมว.ยุติธรรม"ประชุมคณะกรรมการราชทัณฑ์ รับฟังแนวทางการทำงาน "สมศักดิ์"เดินหน้าลดสถิติผู้ต้องขังกระทำผิดซ้ำ เล็งสร้างงานสร้างอาชีพ

‘สมศักดิ์’ฉุนหมอดูเรียกเก็บ5พัน เล็งสั่งราชทัณฑ์รื้อหลักสูตรโหราศาสตร์

‘สมศักดิ์’ฉุนหมอดูเรียกเก็บ5พัน เล็งสั่งราชทัณฑ์รื้อหลักสูตรโหราศาสตร์

25 ธ.ค. 2563

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2563 กระทรวงยุติธรรม  นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า สัปดาห์หน้าตนจะเรียกประชุมอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved