วันเสาร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
รายงานพิเศษ : เปิดแล้ว!!‘สวนดอกมากาเร็ต’ผลงาน นศ.ม.ขอนแก่น  สวยงามตระการตาแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของเมืองขอนแก่น

รายงานพิเศษ : เปิดแล้ว!!‘สวนดอกมากาเร็ต’ผลงาน นศ.ม.ขอนแก่น สวยงามตระการตาแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของเมืองขอนแก่น

วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2564, 06.00 น.
Tag :
  •  

ที่อุทยานเกษตร มหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานเปิดแปลงดอกมากาเร็ตสีม่วงและดอกทานตะวัน ตามโครงการ KKU Smart Flower Farm ที่กำลังออกดอกสวยงามตระการตาบนพื้นที่ 1 ไร่ ซึ่งจะเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของเมืองขอนแก่น และเป็นผลงานของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะเกษตรศาสตร์ สาขาเกษตรนวัตกรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น มข. เพื่อให้ประชาชนชาวขอนแก่นและนักท่องเที่ยวได้เข้าชมผลงานของนักศึกษา 

 


 

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดี มข. เปิดเผยว่า แปลงปลูกดังกล่าวนักศึกษาเริ่มทำการมาได้ประมาณ 3 เดือน และขณะนี้กำลังออกดอกสวยงาม โดยมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้เปิดให้บริการเข้าชมความสวยงามและผลงานของนักศึกษาได้ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 7 มี.ค. โดยเก็บค่าเข้าชมคนละ 20 บาท 

 

 

“โครงการ KKU Smart Flower Farm ของคณะเกษตรศาสตร์ เป็นหนึ่งในโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายวิจัยและบัณฑิตศึกษา ภายใต้โครงการวิจัยรูปแบบ Research Program แผนงานวิจัยฟาร์มอัจฉริยะ ประจำปี 2563 ซึ่งได้ดำเนินการขึ้น เพื่อนำเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่มีความแม่นยำสูง ควบคุมและสั่งการได้ เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานภาคการเกษตร ผ่านการจัดทำแปลงไม้ตัดดอกในระบบเกษตรอัจฉริยะ ทั้งระบบการให้น้ำการจัดการปุ๋ยและธาตุอาหาร การตรวจวัดค่าความเป็นกรดเบส และค่าการนำไฟฟ้า หรือค่าเกลือของดิน โดยข้อมูลดังกล่าว จะถูกเชื่อมโยงผ่านระบบอินเตอร์เนต และบันทึกข้อมูลจัดเก็บในคลาวน์ โดยเกษตรกรผู้ใช้งาน สามารถควบคุม สั่งการได้แบบ real time ผ่านแอปพลิเคชั่นในระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ ทำให้สะดวกและรวดเร็วในการใช้งาน” 

 

 

อธิการบดี มข.กล่าวต่ออีกว่า นักศึกษาได้เลือกดอกที่มีศักยภาพ คือ ดอกมากาเร็ตพืชในสกุลเดียวกับดอกเบญมาศ มีสีโทนชมพู ไปจนถึงม่วงอ่อน สีสันสดใส และกำลังได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในการปลูกประดับแปลงพัฒนาภูมิทัศน์ และการใช้เป็นไม้ตัดดอก ขณะเดียวกันไม้ดอกดังกล่าวยังมีสารสำคัญที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบในช่องปากและบรรเทาอาการปวดจึงอาจมีศักยภาพในการพัฒนาเป็นพืชสมุนไพร และเครื่องดื่มสุขภาพได้ในอนาคต นอกจากนี้โครงการดังกล่าว ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างประสบการณ์การทำงานนอกห้องเรียน โดยการลงมือปฏิบัติจริงของนักศึกษาสาขาวิชาเกษตรนวัตกรรมกว่า30 คน บนพื้นที่แปลงประมาณ 1 ไร่ ที่ได้ร่วมกันสร้างสรรค์และวางแผนจัดการการผลิตดอกมากาเร็ตในระบบเกษตรอัจฉริยะ ซึ่งเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ด้วยเช่นกัน

 

สมใจ นามสุดตา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ไฟไหม้บ้านวอด! \'9ชีวิตหนีเอาตัวรอด\' หนูน้อย ป.2 เหลือชุดนักเรียนเพียงตัวเดียว ไฟไหม้บ้านวอด! '9ชีวิตหนีเอาตัวรอด' หนูน้อย ป.2 เหลือชุดนักเรียนเพียงตัวเดียว
  • ‘มูลนิธิคนเห็นคน’ถอดบทเรียน‘กลุ่มรถเช่า’ส่งเสริมท่องเที่ยวปลอดภัยโซนอันดามัน ‘มูลนิธิคนเห็นคน’ถอดบทเรียน‘กลุ่มรถเช่า’ส่งเสริมท่องเที่ยวปลอดภัยโซนอันดามัน
  • คนงานพลาด! ‘สะดุดร่องเหล็กล้ม’ ถูกตีนตะขาบรถปั้นจั่นทับเสียชีวิต คนงานพลาด! ‘สะดุดร่องเหล็กล้ม’ ถูกตีนตะขาบรถปั้นจั่นทับเสียชีวิต
  • สมุทรสงครามโชว์ผลชัด‘ปลาหมอคางดำ’ลดลงจริงจากโมเดลบูรณาทุกภาคส่วน สมุทรสงครามโชว์ผลชัด‘ปลาหมอคางดำ’ลดลงจริงจากโมเดลบูรณาทุกภาคส่วน
  • สำนักสงฆ์ถ้ำป่าสารภีธรรม-จัดกิจกรรม‘แบ่งปันน้ำใจ’ถวายเป็นพุทธบูชา สำนักสงฆ์ถ้ำป่าสารภีธรรม-จัดกิจกรรม‘แบ่งปันน้ำใจ’ถวายเป็นพุทธบูชา
  • ชาวพิษณุโลกนัดรวมตัว แจ้งความ\'แพทองธาร ชินวัตร\' 22มิ.ย.นี้ที่สภ.เมืองพิษณุโลก ชาวพิษณุโลกนัดรวมตัว แจ้งความ'แพทองธาร ชินวัตร' 22มิ.ย.นี้ที่สภ.เมืองพิษณุโลก
  •  

Breaking News

นายกฯ เรียกหน่วยงานความมั่นคง ถกแก้ปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ 23 มิ.ย.นี้

'อาร์ต พศุตม์'ซัด'หมออั้ม' ปมดราม่าไมค์ชนศีรษะนายกฯ ลั่น'อย่าเอาไฟสุมให้มันร้อนขึ้น'

รัฐบาลแจงคำสั่ง แบ่งงานรองนายกฯ ไม่มีนัยทางการเมือง ไร้ชื่อ 'พีระพันธุ์'

ไฟไหม้บ้านวอด! '9ชีวิตหนีเอาตัวรอด' หนูน้อย ป.2 เหลือชุดนักเรียนเพียงตัวเดียว

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved