‘คลัสเตอร์สบเมย’ยอดพุ่ง 36 ราย ผู้ว่าฯลงพื้นที่คุมเข้ม เร่งตรวจเชิงรุกกลุ่มเสี่ยง

‘คลัสเตอร์สบเมย’ยอดพุ่ง 36 ราย ผู้ว่าฯลงพื้นที่คุมเข้ม เร่งตรวจเชิงรุกกลุ่มเสี่ยง

วันศุกร์ ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2564, 08.03 น.

‘คลัสเตอร์สบเมย’ยอดพุ่ง 36 ราย ผู้ว่าฯลงพื้นที่คุมเข้ม เร่งตรวจเชิงรุกกลุ่มเสี่ยง

10 กันยายน 2564 นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา มีผู้ได้รับการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ทั้งหมด 846 ราย พบเชื้อ 40 ราย เป็นผู้ป่วยในจังหวัด 39 ราย และผู้ป่วยจากต่างจังหวัด 1 ราย แยกเป็น อ.แม่สะเรียง 4 ราย และ อ.สบเมย 36 ราย


ทั้งนี้ กลุ่มผู้ป่วยของ อ.สบเมย 39 ราย เป็นผู้ป่วยที่มีความเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์โรงเรียนสบเมยวิทยาคม เป็นเพศชาย 12 ราย และเพศหญิง 27 ราย อยู่ อ.แม่สะเรียง 1 ราย อ.สบเมย 38 ราย ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่มีอาการ หรือมีอาการป่วยเพียงเล็กน้อย ทั้งหมดได้รับการตรวจคัดกรองด้วยชุดตรวจ ATK ผลเป็นบวก และทำการกักกันตัวไว้ในสถานที่กักกันโรคของชุมชน ตรวจยืนยันผลด้วยวิธี RT-PCR ผลพบเชื้อ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแม่สะเรียง 4 ราย และโรงพยาบาลสบเมย 35 ราย

ในส่วนของโรงพยาบาลสบเมย ตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน 2564 เป็นต้นไป ได้สั่งให้ปรับแผนการรักษาพยาบาลผู้ป่วย โดยให้โรงพยาบาลสบเมย ปิดแผนกผู้ป่วยในทั้งหมด เพื่อใช้สำหรับเป็น Cohort Ward ดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่กระจายของโรคออกนอกพื้นที่ 

ขณะที่จากการเดินทางไปตรวจโรงเรียนสบเมยวิทยาคม เพื่อติดตามการบริหารจัดการเด็กนักเรียนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ต้องกักตัว โดยใช้อาคารเรียนเป็นสถานที่พักอาศัย ในกรณีคลัสเตอร์โรงเรียนสบเมยวิทยาคม ตรวจพบผู้ติดเชื้อยืนยัน 16 ราย ทั้งหมดรักษาอยู่ในสถานพยาบาลโรงพยาบาลแม่สะเรียง 2 ราย โรงพยาบาลสนาม 14 ราย ส่วนกลุ่มเสี่ยงได้ดำเนินมาตรการแยกกักและใช้ระบบปิด ตามมาตรการ Bubble and Seal ภายในโรงเรียน 224 ราย ตรวจครบทุกราย ผลเป็น “ลบ” อยู่ระหว่างเฝ้าสังเกตอาการ จนกว่าจะครบระยะเวลา คือ วันที่ 10 กันยายน 2564 นี้ หากครบระยะเวลาแล้วตรวจซ้ำอีกครั้ง

ส่วนเด็กนักเรียนที่อยู่นอกโรงเรียน 544 ราย แบ่งเป็น กลุ่มที่ 1 ไม่ได้เข้าเรียน 102 ราย ดังนั้น เด็กกลุ่มนี้จึงไม่มีความเสี่ยง , กลุ่มที่ 2 กลุ่มที่เข้าเรียน 442 ราย ได้ดำเนินการติดตามตรวจเชิงรุกตามพื้นที่ที่เด็กอาศัยอยู่ ตรวจแล้ว 129 ราย ผลเป็นลบ เหลือ 313 ราย อยู่ในระหว่างการตรวจ เนื่องจากกระจายตัวอยู่ตามที่พักอาศัย ซึ่งมีทั้งภายในจังหวัดและต่างจังหวัด กรณีอยู่ต่างจังหวัดจะประสานไปยังจังหวัดนั้นๆที่นักเรียนพักอาศัย ให้เข้ารับการตรวจ เน้นย้ำว่า จะตรวจจนครบทุกราย ภายใน 3 วัน และให้เข้าสู่กระบวนการดูแลตามผลการตรวจ 

สำหรับครูและผู้บริหารโรงเรียน รวม 48 ราย ตรวจแล้ว 42 ราย เบื้องต้นผลเป็น “ลบ” และจะให้ตรวจซ้ำยืนยันอีกครั้ง ในวันที่ 13 กันยายน 2564 เหลือผู้ที่ยังไม่ได้ตรวจ 6 ราย อยู่ต่างจังหวัด 2 ราย ได้ประสานให้เข้าตรวจในสถานพยาบาลพื้นที่ที่พักอาศัย และให้ส่งผลกลับมาให้จังหวัดได้รับทราบ ส่วนที่เหลือ 4 ราย ได้ติดตามให้เข้าตรวจแล้ว

สรุปสถานการณ์ปัจจุบัน ณ วันที่ 9 กันยายน 2564 จังหวัดแม่ฮ่องสอนมีผู้ติดเชื้อที่เข้ารับการรักษาในจังหวัด ระลอกเมษายน 394 ราย เป็นเพศชาย 199 ราย และเพศหญิง 195 ราย เพศหญิง เสียชีวิต 3ราย รักษาหายแล้ว 266ราย ยังอยู่ระหว่างรักษา 125 ราย รักษาอยู่ที่โรงพยาบาลศรีสังวาลย์ 6 ราย โรงพยาบาลแม่สะเรียง 17 ราย โรงพยาบาลปาย 8 ราย โรงพยาบาลสบเมย 35 ราย CI บ้านสบเมย 4 ราย และโรงพยาบาลสนาม 55 ราย

-005

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top