วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ศาลปกครองสูงสุด สั่ง ‘กฟผ.’คืนเงินค้ำประกัน45ล้านบาทให้บริษัทไฟฟ้าชีวมวลจำกัด

ศาลปกครองสูงสุด สั่ง ‘กฟผ.’คืนเงินค้ำประกัน45ล้านบาทให้บริษัทไฟฟ้าชีวมวลจำกัด

วันพฤหัสบดี ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2564, 22.09 น.
Tag : กฟผ. บริษัทไฟฟ้าชีวมวลจำกัด ศาลปกครองสูงสุด คืนเงิน45ล้านบาท
  •  

ศาลปกครองสูงสุด สั่งกฟผ.คืนเงินค้ำประกัน45ล้านบาทให้บริษัทไฟฟ้าชีวมวลจำกัด ชี้ปี51บริษัทฯไม่ได้บกพร่อง จนทำให้ลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าไม่ได้ แต่เพราะกฟผ.ทำร่างสัญญาซื้อขายไฟฟ้าไม่แล้วเสร็จตามกำหนด

เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2564 ศาลปกครองสูงสุดพิพากษาแก้คำพิพากษาของศาลปกครองชั้นต้นเป็นให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) คืนหลักค้ำประกันการยื่นคำร้องและข้อเสนอขายไฟฟ้าตามหนังสือค้ำประกันของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เลขที่ 00019/108062/0017/2548 ลงวันที่ 14 กรกฎาคม 2548 เป็นเงินจำนวนทั้งสิ้น 45,000,000 บาท ให้แก่บริษัท ไฟฟ้าชีวมวล จำกัด ทั้งนี้ ให้ชำระให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน นับแต่วันที่คดีถึงที่สุด


เนื่องจากมีข้อเท็จจริงปรากฏว่า บริษัท ไฟฟ้าชีวมวล จำกัด

ได้ยื่นคำร้องขอเสนอขายไฟฟ้าให้กับกฟผ. โดยได้ส่งมอบหนังสือค้ำประกันฯ จำนวนเงิน 45,000,000 บาท ให้ กฟผ. เพื่อเป็นหลักประกันการยื่นคำร้องขอเสนอขายไฟฟ้าดังกล่าว ซึ่ง กฟผ. ได้มีหนังสือแจ้งตกลงรับซื้อไฟฟ้าตามคำเสนอของบริษัทไฟฟ้าชีวมวลจำกัด และแจ้งว่าก่อนลงนามตามสัญญา บริษัทไฟฟ้าชีวมวลจำกัดจะต้องดำเนินการให้บริษัท เนชั่นแนล พาวเวอร์ ซัพพลาย จำกัด โอนกรรมสิทธิ์สถานีไฟฟ้าศรีมหาโพธิและจดทะเบียนภาระจำยอมทางเข้าออกของสถานีไฟฟ้าดังกล่าวให้ กฟผ. ให้แล้วเสร็จก่อน โดยขณะนั้นคู่สัญญาทั้งสองฝ่ายยังไม่ได้มีการลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากันแต่อย่างใด

ต่อมา กฟผ. ได้ออกระเบียบการรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็ก เฉพาะการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน พ.ศ. 2550 และได้อาศัยระเบียบดังกล่าวออกประกาศ เรื่อง การรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตรายเล็ก เฉพาะการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน ลงวันที่ 18 เม.ย.50 บริษัทไฟฟ้าชีวมวล จำกัด จึงได้ยื่นคำร้องขอเสนอขายไฟฟ้าตามระเบียบดังกล่าวต่อ กฟผ. เนื่องจากระเบียบฯ และประกาศฯ ดังกล่าว มีความแตกต่างจากระเบียบการรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็กฯ พ.ศ. 2548 และประกาศ เรื่อง การรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็กฯ ลงวันที่ 1 เมษายน 2548 ซึ่ง กฟผ. ได้มีหนังสือแจ้งผลต่อบริษัทไฟฟ้าชีวมวล จำกัดว่า ไม่ขัดข้องที่จะรับซื้อไฟฟ้าจากบริษัทไฟฟ้าชีวมวลจำกัด ตามข้อเสนอดังกล่าว โดยบริษัทไฟฟ้าชีวมวล จำกัด จะต้องลงนามสัญญาตามระเบียบดังกล่าวภายใน 2 ปี นับจากวันที่ กฟผ. แจ้งผลการพิจารณารับซื้อ แต่เนื่องจากร่างสัญญากำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เมื่อร่างสัญญาได้รับความเห็นชอบจาก สนพ. แล้ว กฟผ. จะได้ส่งร่างสัญญาให้บริษัทไฟฟ้าชีวมวลจำกัดดำเนินการต่อไป

กรณีจึงเห็นได้ว่า กฟผ. ได้มีหนังสือแจ้งตกลงรับซื้อไฟฟ้าตามคำเสนอของบริษัทไฟฟ้าชีวมวลจำกัดดังกล่าวแล้ว ตามหนังสือ ที่ กฟผ. 421200/25616 ลงวันที่ 29 มิ.ย. 49 จึงต้องถือว่า คำเสนอและคำสนองของบริษัทไฟฟ้าชีวมวล จำกัด และ กฟผ. ถูกต้องตรงกันและผูกพันทั้งสองฝ่ายให้ต้องลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้า ตั้งแต่วันที่ 29 มิ.ย. 49 ดังนั้น กำหนดระยะเวลาที่บริษัทไฟฟ้าชีวมวลจำกัด และ กฟผ. ต้องลงนามในสัญญาซื้อขายภายใน 2 ปี คือ ภายในวันที่ 29 มิ.ย.51

แต่เมื่อในวันที่จะต้องมีการลงนามในสัญญา กฟผ. ยังดำเนินการจัดทำร่างสัญญาซื้อขายไฟฟ้าที่จะต้องลงนามไม่แล้วเสร็จ โดยอ้างว่า ร่างสัญญายังคงอยู่ระหว่างการพิจารณาของ สนพ. ทำให้ไม่มีสัญญาที่คู่สัญญาอาจลงนามระหว่างกันได้ในวันดังกล่าว การที่บริษัทไฟฟ้าชีวมวล จำกัดไม่ได้ลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้าในวันที่ 29 มิ.ย.51 จึงมิได้เกิดจากความบกพร่องของบริษัทแต่อย่างใด ในทางกลับกันเมื่อ กฟผ. เป็นหน่วยงานของรัฐที่เป็นผู้ออกระเบียบและประกาศซึ่งกำหนดให้จะต้องมีการลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้าภายใน 2 ปี นับจากวันที่ กฟผ. ได้แจ้งผลการพิจารณา กฟผ. จึงต้องผูกพันที่จะต้องปฏิบัติตามความในระเบียบและประกาศดังกล่าว โดยจะต้องดำเนินการจัดทำร่างสัญญาให้พร้อมลงนามก่อนกำหนดระยะเวลาที่จะต้องลงนาม และไม่อาจยกเอาเหตุที่จะต้องส่งร่างสัญญาดังกล่าวให้คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ และคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน พิจารณาก่อนขึ้นอ้าง เพื่อให้เกิดผลเสียหรือความรับผิดของบุคคลอื่นได้ และต้องถือว่าคำร้องและข้อเสนอการขายไฟฟ้าดังกล่าวของบริษัทไฟฟ้าชีวมวล จำกัดเป็นอันยกเลิกไปแล้ว ดังนั้น กฟผ. จึงไม่อาจใช้สิทธิริบหลักประกันการยื่นคำร้องข้อเสนอขายไฟฟ้าของบริษัทไฟฟ้าชีวมวล จำกัดได้

-004

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ศาลปกครองสูงสุด\'สั่งรับคำฟ้อง\'คดีเพกาซัสสปายแวร์\' เจาะข้อมูล\'ยิ่งชีพ-อานนท์\' 'ศาลปกครองสูงสุด'สั่งรับคำฟ้อง'คดีเพกาซัสสปายแวร์' เจาะข้อมูล'ยิ่งชีพ-อานนท์'
  • ศาลปกครองฯ สั่งเพิกถอนใบสั่งค่าปรับจราจร 2 ฉบับ ชี้ไม่เปิดโอกาสให้โต้แย้ง\'ขัดรธน.\' ศาลปกครองฯ สั่งเพิกถอนใบสั่งค่าปรับจราจร 2 ฉบับ ชี้ไม่เปิดโอกาสให้โต้แย้ง'ขัดรธน.'
  • ด่วนที่สุด!ศาลปกครองสูงสุดยกคำร้อง‘บิ๊กโจ๊ก’ ไม่ทุเลาคำสั่งออกจากราชการไว้ก่อน ด่วนที่สุด!ศาลปกครองสูงสุดยกคำร้อง‘บิ๊กโจ๊ก’ ไม่ทุเลาคำสั่งออกจากราชการไว้ก่อน
  • ‘ศาลปกครอง’ชี้แจง ยังไม่มีคำสั่งใดๆคดี‘บิ๊กโจ๊ก’ ชี้อยู่ระหว่างการพิจารณา ‘ศาลปกครอง’ชี้แจง ยังไม่มีคำสั่งใดๆคดี‘บิ๊กโจ๊ก’ ชี้อยู่ระหว่างการพิจารณา
  • ‘บิ๊กต่าย’ไม่ก้าวล่วงศาลฯชี้ขาดคดี‘บิ๊กโจ๊ก’ เตรียมตั้งรอง ผบ.ตร.คุมสอบวินัยร้ายแรง ‘บิ๊กต่าย’ไม่ก้าวล่วงศาลฯชี้ขาดคดี‘บิ๊กโจ๊ก’ เตรียมตั้งรอง ผบ.ตร.คุมสอบวินัยร้ายแรง
  •  

Breaking News

'ยุนซอกยอล'อดีตปธน.เกาหลีใต้ติดคุกอีกรอบ ศาลอนุมัติหมายจับหวั่นหลักฐานถูกทำลาย

'วัส ติงสมิตร'ชี้'หมอ-พยาบาล-จนท.ราชทัณฑ์'ไม่รอด เตรียมรับวิบากกรรม ป่วยทิพย์ชั้น 14

นักธุรกิจการเมืองทำรัฐล้มเหลว! 'สมชาย'ชี้คอร์รัปชันเชิงนโยบาย บ่อนทำลายพลังอำนาจแห่งชาติ

'สมเด็จพระสังฆราช'ประทานพระคติธรรม เนื่องในวันอาสาฬหบูชา

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved