ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวนาหลายหมู่บ้านใน ต.แคนดง อ.แคนดง จ.บุรีรัมย์ เร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วมแม้บางส่วนจะยังไม่แก่สุกเต็มที่ เพราะเกรงว่าหากปล่อยไว้จะถูกน้ำท่วมเสียหาย หลังมวลน้ำจาก จ.นครราชสีมา ไหลมาสมทบอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ปริมาณน้ำมูลหนุนสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนเอ่อล้นตลิ่งหลากเข้าท่วมพื้นที่นาข้าวเป็นบริเวณกว้าง ประกอบกับช่วงนี้มีลมแรงทำให้ต้นข้าวล้มรวงแช่น้ำ หากไม่รีบเกี่ยวรวงข้าวที่แช่น้ำก็จะเน่าเสียหาย
โดยชาวนาบางรายถึงกับบอกว่า ปีนี้เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด เพราะช่วงต้นฤดูประสบปัญหาภัยแล้งขาดน้ำหล่อเลี้ยงต้นข้าวจนมีสภาพแคระแกรนโตไม่เต็มที่ แต่พอช่วงข้าวออกรวงกลับเจอน้ำท่วม ส่งผลให้ข้าวที่กำลังจะเก็บเกี่ยวถูกน้ำท่วมซ้ำเติมอีก ส่วนข้าวที่เกี่ยวหนีน้ำในช่วงนี้ก็ยังไม่รู้ว่าเมื่อนำไปตากแดดแห้งแล้วจะสามารถขายได้หรือไม่
นายปราณี ยีรัมย์ ชาวนาบ้านโนนสูง ต.แคนดง อ.แคนดง บอกว่า ตนปลูกข้าวทั้งหมด 8 ไร่ ตอนนี้ถูกน้ำมูลเอ่อท่วมเกือบจะมิดรวงทั้งหมด จึงจำเป็นต้องเร่งเกี่ยวหนีน้ำเพราะเกรงว่าหากปล่อยไว้ จะถูกน้ำท่วมเน่าเสียหาย แต่ก็ยังไม่รู้ว่าข้าวที่เกี่ยวหนีน้ำจะสามารถขายได้หรือไม่ เพราะรวงแช่น้ำเปียกชื้น
หากขายไม่ได้ก็จะเก็บไว้บริโภค
อย่างไรก็ตาม จากผลกระทบดังกล่าวก็อยากวอนให้รัฐบาลช่วยเหลือชดเชยข้าวที่เสียหาย รวมถึงแจกจ่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวด้วย เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของชาวนา
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี