วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
เลื่อนอ่านอุทธรณ์! คดีทหารวิสามัญ'ชัยภูมิ ป่าแส' เป็นวันที่ 26 ม.ค.ปีหน้า

เลื่อนอ่านอุทธรณ์! คดีทหารวิสามัญ'ชัยภูมิ ป่าแส' เป็นวันที่ 26 ม.ค.ปีหน้า

วันอังคาร ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 11.22 น.
Tag : ชัยภูมิ ป่าแส ทหารวิสามัญ เลื่อนอ่านอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์
  •  

เลื่อนอ่านอุทธรณ์ คดีทหารวิสามัญ "ชัยภูมิ ป่าแส"  เยาวชนนักกิจกรรม 26 ม.ค.ปีหน้า เพราะศาลอุทธรณ์ยังทำคำพิพากษาไม่แล้วเสร็จ

วันที่ 26 ตุลาคม 2564 ที่ศาลเเพ่ง ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีหมายเลขดำ พ2591/2562 ที่นางนาปอย ป่าแส มารดาของนายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมเยาวชนสิทธิมนุษยชน ชาวลาหู่ที่เสียชีวิต เป็นโจทก์ฟ้องกองทัพบกเป็นจำเลย เรื่องละเมิด ให้ชดใช้เงินค่าเสียหาย กรณีเจ้าหน้าที่ทหาร สังกัดกองทัพบก ได้วิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิ ที่บริเวณ ด่านรินหลวง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เนื่องจากเป็นผู้ต้องสงสัยร่วมขบวนการค้ายาเสพติด 


โดยคดีนี้ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 26 ต.ค.63 ให้ยกฟ้อง โดยพิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์จำเลยแล้ว พยานโจทก์นำสืบในทำนองเดียวกัน นายชัยภูมิ ผู้ตายมีผลการเรียนดี เป็นนักกิจกรรมจิตอาสา เคยเป็นประธานนักเรียน ชอบช่วยเหลือครูและเพื่อน มีความกตัญญู ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

ส่วนฝ่ายจำเลยไม่รู้จักผู้ตาย โดยทหาร ซึ่งเป็นพยานจำเลยเบิกความขณะเกิดเหตุตรวจค้นรถ ผู้ตายไม่ยอมให้เปิดฝาหม้อไส้กรองอากาศ ซึ่งเมื่อเปิดก็พบยาบ้า 2,800 เม็ด ผู้ตายหลบหนี ใช้ระเบิดขว้าง ทหารจึงหยิบปืน M16 ยิงที่แขนซ้ายเพื่อหยุดการกระทำกับเจ้าหน้าที่ พยานจำเลยแจ้งพบบัญชีผู้ตายมีการเคลื่อนไหวเชื่อมโยงเรื่องยาเสพติด บันทึกการโทรศัพท์เกี่ยวกับผู้ต้องหาคดียาเสพติด พยานจำเลยที่เป็นเพื่อนนักเรียนเชื่อว่าจำเลยน่าจะรู้เรื่องยาเสพติด ประจักษ์พยานไม่พบพิรุธสงสัย พลทหารยิงผู้ตายเป็นการกระทำเพื่อป้องกันตัวสมควรแก่เหตุ จึงไม่ถือว่าเป็นการละเมิดต่อโจทก์ พิพากษายกฟ้อง

โดยวันนี้ นายรัษฎา มนูรัษฎา ทนายความพร้อมทีมทนายสิทธิมนุษยชนและภาคีเครือข่ายครอบครัวเดินทางมาศาล ขณะที่ครอบครัวนายชัยภูมิไม่สามารถเดินทางจากจ.เชียงใหม่ มาศาลได้ เนื่องจากสถานการณ์โควิด19 

ภายหลังนายรัษฎาเปิดเผยว่า ศาลได้เลื่อนนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์เป็นวันที่ 26 ม.ค.2565 เนื่องจากศาลอุทธรณ์ยังทำคำพิพากษาไม่แล้วเสร็จ.

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ศาลอุทธรณ์ยืนจำคุก \'ตี้ วรรณวลี\' 2 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญา คดี ม.112 ศาลอุทธรณ์ยืนจำคุก 'ตี้ วรรณวลี' 2 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญา คดี ม.112
  • ศาลอุทธรณ์ พิพากษายืนคดี 112 คุก \'ฟ้า พรหมศร\' 2 ปี ปรับ 100 ยกฟ้อง\'แอมมี่\' ศาลอุทธรณ์ พิพากษายืนคดี 112 คุก 'ฟ้า พรหมศร' 2 ปี ปรับ 100 ยกฟ้อง'แอมมี่'
  • ศาลออกหมายจับ ‘เดวิด’ ฝรั่งเตะหมอ หลังเบี้ยวมาฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ศาลออกหมายจับ ‘เดวิด’ ฝรั่งเตะหมอ หลังเบี้ยวมาฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์
  • รำลึก 3 ปี \'หมอกระต่าย\' ภาคีเครือข่ายจัดกิจกรรมยื่น 3 ข้อเสนอ\'ลดอุบัติเหตุ\' รำลึก 3 ปี 'หมอกระต่าย' ภาคีเครือข่ายจัดกิจกรรมยื่น 3 ข้อเสนอ'ลดอุบัติเหตุ'
  • นอนคุกยาว! ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกัน‘เบิร์ด วันว่างๆ’ นอนคุกยาว! ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกัน‘เบิร์ด วันว่างๆ’
  • ‘ดีอี’เผยศาลสั่งปิดแพลตฟอร์ม‘มังกรฟ้า’ ขายลอตเตอรี่เกินราคา ‘ดีอี’เผยศาลสั่งปิดแพลตฟอร์ม‘มังกรฟ้า’ ขายลอตเตอรี่เกินราคา
  •  

Breaking News

เกษตรกรกำแพงเพชร บุกพรรคประชาชน หลัง'ไอซ์'ปูดงบ 'ไผ่' หวั่นเดือดร้อนถูกตัดงบ

‘ไผ่’ซัด‘รักชนก’เป็นเหตุ‘ม็อบชาวกำแพงเพชร’บุกศูนย์ ปชน. โวยพาดพิงงบพัฒนา

‘ไผ่’ตอก‘ไอติม’อยู่แต่ กทม.ไม่รู้ สส.บ้านนอกทำงานแบบไหน กวักมือไปดูงานกำแพงเพชร

ตำรวจบางละมุง 'รวบสองคู่หู'ลักเหล็กอลูมิเนียม อ้าง!ตกงาน-เลี้ยงแม่ป่วย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved