วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'มท.2'กำชับกรมโยธาฯ เร่งเดินหน้าทำเขื่อนป้องกันตลิ่ง ลดเดือดร้อนปชช.

'มท.2'กำชับกรมโยธาฯ เร่งเดินหน้าทำเขื่อนป้องกันตลิ่ง ลดเดือดร้อนปชช.

วันพฤหัสบดี ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 22.02 น.
Tag : กรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย เขื่อนป้องกันตลิ่ง สกลนคร แหล่งท่องเที่ยว
  •  

"มท.2"กำชับกรมโยธาฯ เร่งเดินหน้าทำเขื่อนป้องกันตลิ่ง ลดเดือดร้อนปชช. ปูทางพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว จ.สกลนคร

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2564 ที่ จ.สกลนคร นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และคณะ ลงพื้นที่เพื่อติดตามการดำเนินโครงการของกรมโยธาธิการและผังเมือง ได้แก่ โครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง บริเวณลำน้ำอูน บ้านงิ้ว หมู่ที่ 16 ตำบลอุ่มจาน อำเภอกุสุมาลย์ บริเวณลำน้ำก่ำ บ้านด่านม่วงคำ หมู่ที่ 1 ตำบลด่านม่วงคำ อำเภอโคกศรีสุพรรณ นอกจากนี้ยังมีโครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวหาดทรายเทียมและปรับปรุงภูมิทัศน์พัฒนาเมือง ตำบลโพธิไพศาล อำเภอกุสุมาลย์ และโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์สวนสาธารณะพญาสุวรรณภิงคารพระนางนารายณ์เจงเวง บ้านแป้น ตำบลบ้านแป้น อำเภอโพนนาแก้ว จังหวัดสกลนคร โดยมีนางจุรีรัตน์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร พร้อมด้วยนายยุทธศักดิ์ หล้าจางวาง วิศวกรโยธาชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดสกลนคร หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอในพื้นที่ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำชุมชน และประชาชน ให้การต้อนรับ ร่วมด้วย นายสุเมธ มีนาภา ผู้ตรวจราชการกรมโยธาธิการและผังเมือง บรรยายสรุปโครงการ


นายทรงศักดิ์ กล่าวว่า การเดินทางมาตรวจราชการที่จังหวัดสกลนครในวันนี้ เพื่อติดตามความก้าวหน้าและความพร้อมของโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งของกรมโยธาธิการและผังเมือง บริเวณลำน้ำอูน ตำบลอุ่มจาน อำเภอกุสุมาลย์ และบริเวณลำน้ำก่ำ ตำบลด่านม่วงคำ อำเภอโคกศรีสุพรรณ ซึ่งปัจจุบันพื้นที่ดังกล่าวประสบปัญหาการกัดเซาะ พังทลายของตลิ่งเป็นบริเวณกว้าง หากไม่ได้รับการแก้ไข จะก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้ตลิ่ง

"ขอกำชับให้กรมโยธาธิการและผังเมือง เร่งดำเนินโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งบริเวณดังกล่าว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน นอกจากนี้ยังมีโครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวหาดทรายเทียมและปรับปรุงภูมิทัศน์พัฒนาเมือง ตำบลโพธิไพศาล อำเภอกุสุมาลย์ และโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์สวนสาธารณะพญาสุวรรณภิงคารพระนางนารายณ์เจงเวง บ้านแป้น ตำบลบ้านแป้น อำเภอโพนนาแก้ว เพื่อพัฒนาแหล่งเที่ยวของชุมชนรองรับนักท่องเที่ยว เพิ่มความสามารถการแข่งขันทางเศรษฐกิจ ยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวจังหวัดสกลนคร" รมช.มหาดไทย กล่าว

ด้าน นายพรพจน์ เพ็ญพาส อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง กล่าวว่า โครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมลำน้ำอูน บ้านงิ้ว หมู่ที่ 16 ตำบลอุ่มจาน อำเภอกุสุมาลย์ มีความยาว 1,400 เมตร และโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมน้ำก่ำ บ้านด่านม่วงคำ หมู่ที่ 1 ตำบลด่านม่วงคำ อำเภอโคกศรีสุพรรณ มีความยาว 610 เมตร โดยทั้งสองโครงการเป็นงานก่อสร้างเขื่อนชนิดกล่องลวดตาข่ายบรรจุหินและเสริมเสาเข็มกลุ่ม สันเขื่อนเป็นพื้นทางเท้า ราวกันตก บ่อพักพร้อมท่อระบายน้ำ คันหินคอนกรีตเสริมเหล็ก และคันดินถมตลอดด้านหลังแนวสันเขื่อน หน้าเขื่อนทิ้งหินใหญ่เอียงตามแนวลาดตลิ่งจรดดินเดิมและบันไดขึ้น - ลงหน้าเขื่อน ซึ่งได้รับงบประมาณก่อสร้างปี พ.ศ. 2565 – 2567 ปัจจุบันอยู่ระหว่างขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้าง ทั้งนี้ หากโครงการฯ แล้วเสร็จจะสามารถเสริมสร้างความมั่นคงแข็งแรง ป้องกัน และลดการพังทลายของพื้นที่ตลิ่งริมแม่น้ำในบริเวณดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน อีกทั้งยังสามารถเสริมสร้างภูมิทัศน์ให้กับพื้นที่โดยรอบได้เป็นอย่างดี และประชาชนสามารถใช้ประโยชน์พื้นที่สาธารณะได้อย่างคุ้มค่าอีกด้วย

อธิบดีกรมโยธาฯ กล่าวด้วยว่า สำหรับการดำเนินโครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวหาดทรายเทียมและปรับปรุงภูมิทัศน์พัฒนาเมือง ตำบลโพธิไพศาล อำเภอกุสุมาลย์ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาพื้นที่ให้เกิดกิจกรรมการท่องเที่ยวสำหรับประชาชน กระตุ้นเศรษฐกิจ เสริมอาชีพสร้างรายได้ให้แก่คนในท้องถิ่น ส่วนโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์สวนสาธารณะพญาสุวรรณภิงคารพระนางนารายณ์เจงเวง บ้านแป้น ตำบลบ้านแป้น อำเภอโพนนาแก้ว จังหวัดสกลนคร เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ วัฒนธรรม การท่องเที่ยวในพื้นที่หนองหาร การเป็นแหล่งนันทนาการที่ครบครัน มีลานกิจกรรม ลานกีฬา และทำให้สวนสาธารณะมีภูมิทัศน์ที่สวยงาม เป็นการพัฒนาพื้นที่เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนด้วยการออกแบบโครงการให้สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ สภาพแวดล้อม และภูมิวัฒนธรรม พร้อมเน้นความปลอดภัยของผู้ที่มาใช้ประโยชน์ในพื้นที่เป็นสำคัญ ทั้งนี้ ปัจจุบันทั้งสองโครงการอยู่ระหว่างขั้นตอนการศึกษาออกแบบ โดยคาดว่าหากไม่ติดปัญหาหรืออุปสรรคใดๆ จะสามารถดำเนินการขอรับงบประมาณก่อสร้างได้ ในปี พ.ศ.2566

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘แพมบก’ หมู่บ้านท่องเที่ยวมาแรง ‘แพมบก’ หมู่บ้านท่องเที่ยวมาแรง
  • ปัญหาขาดแคลนวัสดุทำบัตรประชาชนเกิดอีกแล้ว! ชาวบุรีรัมย์เดือดร้อนหนัก วอน มท.แก้ไขด่วน ปัญหาขาดแคลนวัสดุทำบัตรประชาชนเกิดอีกแล้ว! ชาวบุรีรัมย์เดือดร้อนหนัก วอน มท.แก้ไขด่วน
  • แจ้งด่วน‘ผู้ว่าฯ 7 จว.ติดเขมร’ยึด 4 แนวปฏิบัติ ช่วงสถานการณ์ตึงเครียด‘ไทย-กัมพูชา’ แจ้งด่วน‘ผู้ว่าฯ 7 จว.ติดเขมร’ยึด 4 แนวปฏิบัติ ช่วงสถานการณ์ตึงเครียด‘ไทย-กัมพูชา’
  • \'กรมโยธาฯ\'แจงสาเหตุ โครงการป้องกันชายฝั่งฯ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชำรุดเสียหาย 'กรมโยธาฯ'แจงสาเหตุ โครงการป้องกันชายฝั่งฯ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชำรุดเสียหาย
  • ‘อนุทิน’ชวนเที่ยว! งาน OTOP ภูมิภาค 2568 เมืองกรุงเก่า ‘อนุทิน’ชวนเที่ยว! งาน OTOP ภูมิภาค 2568 เมืองกรุงเก่า
  • \'มท.1\'ลงพื้นที่ลุยภูลังกา ติดตามป้องกันไฟป่า-หมอกควัน-ฝุ่น PM2.5 'มท.1'ลงพื้นที่ลุยภูลังกา ติดตามป้องกันไฟป่า-หมอกควัน-ฝุ่น PM2.5
  •  

Breaking News

‘ไผ่’ตอก‘ไอติม’อยู่แต่ กทม.ไม่รู้ สส.บ้านนอกทำงานแบบไหน กวักมือไปดูงานกำแพงเพชร

ตำรวจบางละมุง 'รวบสองคู่หู'ลักเหล็กอลูมิเนียม อ้าง!ตกงาน-เลี้ยงแม่ป่วย

เป็นทหาร VS เป็นไกด์!? ทหารไทยสาดสปีคแนะนำนทท. สำเนียงสุดเป๊ะ (ชมคลิป)

เปิดผล‘ดัชนีสร้างชาติ’2025-26 ‘ไทย’พุ่งอันดับ 3 อาเซียน ติดท็อป 46 โลก สะท้อนรากฐานมั่นคง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved