วันจันทร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
นายเฉลิมชัย สุวรรณรักษ์ รองอธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า แม่น้ำโขงมีความหลากหลายของชนิดสัตว์น้ำ และปริมาณสัตว์น้ำ มากเป็นอันดับ 3 ของโลก ปัจจุบันประสบปัญหาความแปรปรวนของน้ำที่ลดระดับลงหลายจุด กระทบต่อวิถีความเป็นอยู่ของประชาชน สร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศ ซึ่งกรมประมงให้ความสำคัญในการแก้ปัญหา จัดทำแผนพัฒนาด้านการประมงพื้นที่แม่น้ำโขงอย่างยั่งยืน 2566-2570 ใน 7 จังหวัด ได้แก่ เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี มุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน ใช้ 2 แนวทางพัฒนา คือ 1.พัฒนาประสิทธิภาพการผลิตและสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกร และ 2.การบริหารจัดการด้านการประมงและทรัพยากรสัตว์น้ำให้ยั่งยืนและหลากหลายทางชีวภาพ นอกจากนี้บรรจุแผนงานของแม่น้ำโขงไว้ในแผนปฏิบัติงานด้านที่ 4สนับสนุนและสร้างเสริมการบริหารจัดการด้านการประมงในแหล่งน้ำบริเวณพื้นที่ลุ่มน้ำชายแดน
รองอธิบดีกรมประมง เปิดเผยด้วยว่า มีความมุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับภาคประชาสังคม เพื่อฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำ และวิถีชีวิตชาวประมงในพื้นที่ลุ่มน้ำโขงให้เร็วที่สุด และขับเคลื่อนการดำเนินงานผ่านการประชุมคณะกรรมการบูรณาการป้องกันและแก้ไขปัญหาผลกระทบต่อภาคเกษตรจากการเปลี่ยนแปลงระบบนิเวศของแม่น้ำโขงโดยทุกโครงการจะดำเนินงานอย่างโปร่งใส สร้างความสมบูรณ์และคงความหลากหลายทางชีวภาพในแหล่งน้ำ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี