วันศุกร์ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2565
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ

กรมประมงเตือนเกษตรกร เฝ้าระวังโรค-อาการขี้ขาวในกุ้ง

วันศุกร์ ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
  •  

นายเฉลิมชัย สุวรรณรักษ์ รองอธิบดีกรมประมง กล่าวว่า ด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงฉับพลัน โดยบางพื้นที่มีอากาศหนาว แต่บางแห่งยังคงมีฝนตกชุกอยู่ ส่งผลกระทบต่อการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ โดยเฉพาะในบ่อดินแบบระบบเปิด เช่น กุ้งขาวแวนนาไม ซึ่งมีความสำคัญทางเศรษฐกิจ โดยอาจทำให้เกิดโรค เช่น แบคทีเรียกลุ่มวิบริโอ และไวรัส ในระหว่างการเลี้ยงได้ นอกจากนี้ยังพบอาการขี้ขาว อาการผิดปกติแบบเรื้อรัง ซึ่งมักพบในบ่อเลี้ยงกุ้งขาวที่มีการเลี้ยงอย่างหนาแน่น เปลี่ยนถ่ายน้ำน้อย

อย่างไรก็ดี นักวิจัยหลายท่านให้ความเห็นว่า อาการขี้ขาวเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุซับซ้อน ไม่สามารถชี้ชัดได้ว่ามีอะไรเป็นสาเหตุสำคัญ ซึ่งอัตราการตายขึ้นอยู่กับปริมาณและความรุนแรงของเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อร่วมกับเชื้อก่อโรคอื่น เช่น กรีการีน, ไวรัส, รา (EHP) คุณภาพน้ำที่เลี้ยง และความสามารถในการจัดการแก้ไขปัญหา รวมถึงความพร้อม และความรวดเร็วของการแก้ไขปัญหาของผู้เลี้ยง เป็นต้น


ทั้งนี้ กรมประมง จึงขอให้เกษตรกรเฝ้าระวังป้องกันและรักษาอาการตามคำแนะนำ ดังนี้

1.การเตรียมบ่อ โดยควรกำจัดเลน และตากบ่อ ฆ่าเชื้อ เตรียมน้ำใช้ที่ดี กำจัดพาหะ รวมถึงปล่อยกุ้งในปริมาณที่เหมาะสม 2.หมั่นตรวจสุขภาพกุ้งอยู่เสมอ หากพบอาการผิดปกติ ให้รีบหาสาเหตุและแก้ไขตามสาเหตุที่พบทันที 3.ควบคุมคุณภาพและปริมาณการให้อาหารให้เหมาะสม กรณีพบกุ้งกินอาหารน้อยลง ให้ลดปริมาณอาหาร โดยอาจมีการปรับและสับเปลี่ยนยี่ห้ออาหารบ้าง ควบคู่กับการควบคุมคุณภาพน้ำให้เหมาะสม เช่น ลดปริมาณแอมโมเนีย ไนไตรท์ควบคุมปริมาณแพลงก์ตอน โดยการเปลี่ยนถ่ายน้ำเพิ่มการให้อากาศ ลดปริมาณสารอินทรีย์ในบ่อ โดยเติมเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพในการบำบัดคุณภาพน้ำ

4.ตรวจสอบปริมาณแบคทีเรียในน้ำ หากพบว่ามีปริมาณมากกว่าค่ามาตรฐาน ให้ใช้สารฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เพื่อลดปริมาณเชื้อแบคทีเรียในน้ำ 5.ใช้สมุนไพรที่ให้ผลในการลดการติดเชื้อและการอักเสบของลำไส้ เช่น ข่า ขมิ้นชัน กล้วย กระเทียม บดผสมอาหาร ให้กุ้งกิน และ 6.ไม่ควรใช้ยาที่ผิดวัตถุประสงค์ เช่น ยาม่วง หรือ เยนเชียนไวโอเลต (gentian violet) หรือ คริสตัลไวโอเลต (crystal violet) ที่ใช้รักษาโรคในคน แม้จะได้รับการขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อ.ย.) แต่การนำยาม่วง มาใช้ในการรักษาโรคสัตว์น้ำเพื่อการบริโภค โดยเฉพาะอาการขี้ขาวที่พบในกุ้งขาวนั้น ยังไม่มีงานวิจัยรองรับถึงประสิทธิภาพการรักษา เนื่องจากอาการขี้ขาว ซึ่งมีสาเหตุที่ซับซ้อน ไม่สามารถบ่งชี้ได้ชัดเจนว่ามีสาเหตุสำคัญจากอะไร

นักวิจัยด้านสุขภาพสัตว์น้ำ มีการวิจัยวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่หลากหลายแตกต่างกันตามบริบทการจัดการการเลี้ยงของแต่ละฟาร์ม การใช้ยาม่วง เพื่อรักษาเป็นการใช้ยาที่ผิดวัตถุประสงค์ จึงขอแจ้งเตือนให้เกษตรกรไม่ควรนำมายาม่วง มาใช้ในการรักษาโรคสัตว์น้ำที่นำมาบริโภค เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของผู้บริโภค และการค้าสัตว์น้ำระหว่างประเทศได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • กรมชลประทาน เดินหน้าก่อสร้างอ่างเก็บน้ำลําไตรมาศแห่งแรกของพังงา กรมชลประทาน เดินหน้าก่อสร้างอ่างเก็บน้ำลําไตรมาศแห่งแรกของพังงา
  • \'เฉลิมชัย\'เปิดหัวงานอ่างเก็บน้ำลำไตรมาศ แหล่งกักเก็บน้ำ การอุปโภค-บริโภค ด้านการเกษตร 'เฉลิมชัย'เปิดหัวงานอ่างเก็บน้ำลำไตรมาศ แหล่งกักเก็บน้ำ การอุปโภค-บริโภค ด้านการเกษตร
  • ปศุสัตว์ยันไม่พบไข้หวัดนก  ชี้ไทยไม่ระบาดมา14ปี-พร้อมรับมือ ปศุสัตว์ยันไม่พบไข้หวัดนก ชี้ไทยไม่ระบาดมา14ปี-พร้อมรับมือ
  • กรมชลฯเร่งสร้างปตร.กั้นแม่น้ำสะแกกรัง กรมชลฯเร่งสร้างปตร.กั้นแม่น้ำสะแกกรัง
  • ทุเรียนไทยครองแชมป์  ตลาดจีนสนใจมากสุด ทุเรียนไทยครองแชมป์ ตลาดจีนสนใจมากสุด
  • วิจัยเกษตรฯจับมือ  ผู้ประกอบการไทย  เพิ่มตลาดค้าใหม่  มุ่งผลิตสู่อนาคต วิจัยเกษตรฯจับมือ ผู้ประกอบการไทย เพิ่มตลาดค้าใหม่ มุ่งผลิตสู่อนาคต
  •  
  • Breaking News
  • ผู้นำยูเครนยอมรับ ภูมิภาค\'ดอนบาส\'ถูกกองทัพรัสเซียทำลายโดยสิ้นเชิงแล้ว ผู้นำยูเครนยอมรับ ภูมิภาค'ดอนบาส'ถูกกองทัพรัสเซียทำลายโดยสิ้นเชิงแล้ว
  • คลิปว่อน! พระจัดปาร์ตี้ นั่งซดเบียร์ในกุฏิ ผู้ว่าฯขอนแก่นฮึ่มสั่งสอบข้อเท็จจริงด่วน คลิปว่อน! พระจัดปาร์ตี้ นั่งซดเบียร์ในกุฏิ ผู้ว่าฯขอนแก่นฮึ่มสั่งสอบข้อเท็จจริงด่วน
  • \'กระติก\'แจ้งข่าว\'แซน\'ติดโควิด19 คงไม่ได้ร่วมพิธีฌาปนกิจ\'แตงโม\'24พ.ค.นี้ 'กระติก'แจ้งข่าว'แซน'ติดโควิด19 คงไม่ได้ร่วมพิธีฌาปนกิจ'แตงโม'24พ.ค.นี้
  • ราชกิจจาฯเผยแพร่ประกาศ กกต. \'พรรคก้าวใหม่\'สิ้นสภาพเป็นพรรคการเมือง ราชกิจจาฯเผยแพร่ประกาศ กกต. 'พรรคก้าวใหม่'สิ้นสภาพเป็นพรรคการเมือง
  • คับคั่ง! ปปช.ตบเท้าร่วมงาน\'ถามมา-ตอบไป เพื่อประเทศไทยที่ดีกว่าเดิม\'วันที่สองล้นหลาม คับคั่ง! ปปช.ตบเท้าร่วมงาน'ถามมา-ตอบไป เพื่อประเทศไทยที่ดีกว่าเดิม'วันที่สองล้นหลาม
ดูทั้งหมด
  • Breaking News
  • ผู้นำยูเครนยอมรับ ภูมิภาค\'ดอนบาส\'ถูกกองทัพรัสเซียทำลายโดยสิ้นเชิงแล้ว ผู้นำยูเครนยอมรับ ภูมิภาค'ดอนบาส'ถูกกองทัพรัสเซียทำลายโดยสิ้นเชิงแล้ว
  • คลิปว่อน! พระจัดปาร์ตี้ นั่งซดเบียร์ในกุฏิ ผู้ว่าฯขอนแก่นฮึ่มสั่งสอบข้อเท็จจริงด่วน คลิปว่อน! พระจัดปาร์ตี้ นั่งซดเบียร์ในกุฏิ ผู้ว่าฯขอนแก่นฮึ่มสั่งสอบข้อเท็จจริงด่วน
  • \'กระติก\'แจ้งข่าว\'แซน\'ติดโควิด19 คงไม่ได้ร่วมพิธีฌาปนกิจ\'แตงโม\'24พ.ค.นี้ 'กระติก'แจ้งข่าว'แซน'ติดโควิด19 คงไม่ได้ร่วมพิธีฌาปนกิจ'แตงโม'24พ.ค.นี้
  • ราชกิจจาฯเผยแพร่ประกาศ กกต. \'พรรคก้าวใหม่\'สิ้นสภาพเป็นพรรคการเมือง ราชกิจจาฯเผยแพร่ประกาศ กกต. 'พรรคก้าวใหม่'สิ้นสภาพเป็นพรรคการเมือง
  • คับคั่ง! ปปช.ตบเท้าร่วมงาน\'ถามมา-ตอบไป เพื่อประเทศไทยที่ดีกว่าเดิม\'วันที่สองล้นหลาม คับคั่ง! ปปช.ตบเท้าร่วมงาน'ถามมา-ตอบไป เพื่อประเทศไทยที่ดีกว่าเดิม'วันที่สองล้นหลาม
ดูทั้งหมด
?>

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'กระติก'แจ้งข่าว'แซน'ติดโควิด19 คงไม่ได้ร่วมพิธีฌาปนกิจ'แตงโม'24พ.ค.นี้

ผู้นำยูเครนยอมรับ ภูมิภาค'ดอนบาส'ถูกกองทัพรัสเซียทำลายโดยสิ้นเชิงแล้ว

ราชกิจจาฯเผยแพร่ประกาศ กกต. 'พรรคก้าวใหม่'สิ้นสภาพเป็นพรรคการเมือง

ระทึก!งูสิงยาว 1 เมตรเลื้อยบุกหน้าโรงเรียนอนุบาลครู-กู้ภัยไล่จับกันวุ่น

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved