นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวภายหลังลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การค้าชายแดน ที่ด่านศุลกากรหนองคาย อ.เมือง จ.หนองคาย ว่า หลังจากมีการเปิดวิ่งรถไฟจีน-ลาว เส้นทางระหว่างคุนหมิง-เวียงจันทน์ เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2564 ระยะทางประมาณ 1,035 กิโลเมตร ทำให้ผู้ประกอบการประหยัดต้นทุนและระยะเวลาในการขนส่งสินค้าจากไทยไปจีน และลาว รวมถึงภูมิภาคตะวันออกกลาง และทวีปยุโรป ส่งผลให้ จ.หนองคาย กลายเป็นศูนย์กลางการค้า การลงทุน การค้าชายแดน การท่องเที่ยว การขนส่งโลจิสติกส์ รวมถึงด้านการบริการที่พัก โรงแรม ร้านอาหาร และมีสินค้านำเข้าและส่งออกเพิ่มมากขึ้นด้วย นอกจากนี้ยังมีการหารือถึงการเปิดด่านแบบ One day go ระหว่างไทยกับลาว แบบไปเช้าเย็นกลับ ซึ่งจะทำให้ได้ประโยชน์ร่วมกันทั้งสองประเทศอีกด้วย
ทั้งนี้ รมช.เกษตรฯ ได้มอบแนวทางการดำเนินงานต่อหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ติดตามดูสถานการณ์การผลิตสินค้าเกษตร ว่ามีสินค้าชนิดใดที่สามารถส่งออกผ่านเส้นทางดังกล่าวได้ ควรหามาตรการที่จะส่งเสริมและผลักดันสินค้าเกษตร ทั้งด้านพืช ประมง ปศุสัตว์ ให้สามารถส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ได้ต่อเนื่องต่อไป
จากนั้น รมช.เกษตรฯ ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานที่ด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 ซึ่งได้มีการปล่อยขบวนรถขนส่งสินค้าด้านการเกษตรที่ผ่านพิธีการทางศุลกากรเรียบร้อยแล้ว