วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'หมอธีระ'เผย'โอมิครอน'ถล่มเอเชียหนัก ห่วง'อินเดีย'คุมไม่อยู่โดยเร็วอาจแซงสถิติเดิม

'หมอธีระ'เผย'โอมิครอน'ถล่มเอเชียหนัก ห่วง'อินเดีย'คุมไม่อยู่โดยเร็วอาจแซงสถิติเดิม

วันศุกร์ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2565, 09.14 น.
Tag : โควิดวันนี้ ธีระ วรธนารัตน์ หมอธีระ โควิด-19
  •  

21 มกราคม 2565 รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด ผ่านทางเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat มีเนื้อหาดังนี้

ทะลุ 342 ล้านไปแล้ว เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่มสูงถึง 3,204,984 คน ตายเพิ่ม 7,992 คน รวมแล้วติดไปรวม 342,530,372 คน เสียชีวิตรวม 5,591,612 คน


5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ อเมริกา ฝรั่งเศส อินเดีย อิตาลี และบราซิล จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ ซึ่งรวมกันคิดเป็นร้อยละ 85.64 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 86.51

ล่าสุดจำนวนติดเชื้อใหม่จากทวีปยุโรปนั้นคิดเป็นร้อยละ 46.15 ของทั้งโลก ส่วนจำนวนเสียชีวิตเพิ่มคิดเป็นร้อยละ 37.24 เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปครอง 5 ใน 10 อันดับแรก และ 11 ใน 20 อันดับแรกของโลก

…Omicron ถล่มเอเชียหนัก

อินเดียติดเพิ่มถึง 344,859 คน หากคุมไม่อยู่โดยเร็ว อาจแซงสถิติเดิมที่สูง 414,433 คน ณ 6 พ.ค. 2564 ในขณะที่ตอนนี้ญี่ปุ่นนั้น ระบาดระลอกที่ 6 ล่าสุดติดเพิ่ม 39,841 คน ถือว่าเป็นสถิติสูงสุดเท่าที่เคยมีการระบาดมา และสูงกว่าระลอกที่ 3 เมื่อต้นปีก่อนถึง 5 เท่า

…อัปเดตความรู้

Spudich S และ Nath A ตีพิมพ์บทความวิชาการในวารสาร Science เมื่อวานนี้ 20 มกราคม 2565 การติดเชื้อโรคโควิด-19 นั้น นอกจากจะเกิดอาการป่วยต่างๆ ดังที่ทราบกันดีอยู่แล้วนั้น ยังทำให้เกิดปัญหาต่อระบบประสาท ทั้งในระยะเฉียบพลัน กึ่งเฉียบพลัน และอาการในระยะยาว

กระบวนการเกิดปัญหาระยะยาวในผู้ป่วยที่เป็น Long COVID นั้น มาจากกระบวนการอักเสบของระบบประสาท (Neuroinflammation) รวมถึงการยังคงค้างของไวรัสหรือชิ้นส่วนของไวรัสในเซลล์สมอง เส้นเลือดฝอยถูกทำลายและรั่วจนนำไปสู่โรคหลอดเลือดสมอง และ/หรือการทำลายเซลล์ประสาทโดยกระบวนการอื่นๆ ที่ยังไม่ทราบสาเหตุ

พยาธิสภาพต่างๆ ข้างต้นนำไปสู่อาการผิดปกติ เช่น โรคหลอดเลือดสมอง ปัญหาด้านความคิดความจำ ปัญหาทางอารมณ์ ฯลฯ

…ป้องกันตนเองและสมาชิกในครอบครัวอย่างเป็นกิจวัตร ไม่ติดเชื้อย่อมดีที่สุด ใส่หน้ากากเสมอ สองชั้น ชั้นในเป็นหน้ากากอนามัย ชั้นนอกเป็นหน้ากากผ้า รักษาระยะห่างจากคนอื่นเกินหนึ่งเมตร วางแผนงานและการใช้ชีวิต พบปะเจอหน้ากันเท่าที่จำเป็น ใช้เวลาสั้นๆ และเลี่ยงการกินดื่มร่วมกับคนอื่น…

อ้างอิง Spudich S and Nath A. Nervous system consequences of COVID-19. Science. 20 January 2022.

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ยังน่าห่วง! โควิด-19 พุ่งต่อเนื่อง ยอดผู้ติดเชื้อ-เสียชีวิต ทำลายสถิติรายสัปดาห์ของปีนี้อีก ยังน่าห่วง! โควิด-19 พุ่งต่อเนื่อง ยอดผู้ติดเชื้อ-เสียชีวิต ทำลายสถิติรายสัปดาห์ของปีนี้อีก
  • ‘สปสช.’แจงแนวทางดูแลผู้ป่วย‘โควิด’สิทธิบัตรทอง’ ย้ำโทร จ่าย จบ-เจอ แจก จบ ยุติบริการแล้ว ‘สปสช.’แจงแนวทางดูแลผู้ป่วย‘โควิด’สิทธิบัตรทอง’ ย้ำโทร จ่าย จบ-เจอ แจก จบ ยุติบริการแล้ว
  • \'หมอธีระ\'เผยสถิติสัปดาห์ที่ผ่านมา โควิดสูงกว่าไข้หวัดใหญ่เกือบ 7 เท่า ยอดพุ่งกว่า 4 หมื่นราย 'หมอธีระ'เผยสถิติสัปดาห์ที่ผ่านมา โควิดสูงกว่าไข้หวัดใหญ่เกือบ 7 เท่า ยอดพุ่งกว่า 4 หมื่นราย
  • อัปเดต‘โควิด’ ตัวเลขติดเชื้อยังพุ่ง/วัย‘มหาลัย-ทำงาน’นำโด่ง อัปเดต‘โควิด’ ตัวเลขติดเชื้อยังพุ่ง/วัย‘มหาลัย-ทำงาน’นำโด่ง
  • ‘หมอยง’ชี้โควิดเปลี่ยนสายพันธุ์เร็ว ยากจะป้องกันการติดเชื้อด้วยวัคซีน-ภูมิคุ้มกันดั้งเดิม ‘หมอยง’ชี้โควิดเปลี่ยนสายพันธุ์เร็ว ยากจะป้องกันการติดเชื้อด้วยวัคซีน-ภูมิคุ้มกันดั้งเดิม
  • รัฐบาลยันคุม‘โควิด’อยู่ ย้ำเคร่งครัด 5 มาตรการป้องกัน สกัดแพร่เชื้อ รัฐบาลยันคุม‘โควิด’อยู่ ย้ำเคร่งครัด 5 มาตรการป้องกัน สกัดแพร่เชื้อ
  •  

Breaking News

ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

เชียงรายอ่วม!ฝนหนักทำน้ำท่วม 15 อำเภอ ปภ.เร่งสำรวจความเสียหายช่วย ปชช.

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved